M
18:26 | 20/05/2018

Thủ tướng mong công nhân tích cực học tập, nâng cao năng suất lao động

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2018, chào mừng kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 20/5/2018, tại Hà Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với gần 1.000 công nhân lao động các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng với chủ đề “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

tin nhap 20180520171700 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu trọ của công nhân lao động
tin nhap 20180520171700 Đảng, Nhà nước luôn luôn quan tâm đến người lao động
tin nhap 20180520171700 Thủ tướng yêu cầu các Bộ triển khai ngay nhiệm vụ Chính phủ giao

Cùng dự buổi gặp gỡ CNLĐ có các đồng chí: Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội; Đào Ngọc Dung - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Mai Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

tin nhap 20180520171700
Thủ tướng Chính phủ đối thoại với CNLĐ 11 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng. Ảnh: Sơn Tùng

Về phía Tổng LĐLĐVN có đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLD Việt Nam.

Đến dự chương trình còn có các đồng chí là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định: Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến giai cấp công nhân (GCCN), người lao động (NLĐ) và tổ chức Công đoàn (CĐ), sự lắng nghe, chia sẻ và động viên của người đứng đầu Chính phủ với công nhân lao động (CNLĐ) là động lực tinh thần mạnh mẽ để CNLĐ hăng hái thi đua, lao động sản xuất, với năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn, đóng góp tích cực hơn vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Đồng thời cũng là dịp để CNLĐ bày tỏ mong muốn phúc lợi cho mình ngày càng tốt hơn với Đảng và Chính phủ.

Đây là lần thứ ba Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, đối thoại với CNLĐ và cán bộ CĐ. Điều đặc biệt là sau mỗi lần gặp gỡ, đối thoại, nhiều chính sách đối với CNLĐ được quan tâm, nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của CNLĐ xoay quanh các vấn đề về đời sống, việc làm, tiền lương, giá cả, nhà ở, nhà trẻ, đời sống văn hóa… được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện.

tin nhap 20180520171700
Đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam báo cáo với Thủ tướng về kết quả thực hiện các nội dung trao đổi giữa Thủ tướng với CNLĐ. Ảnh: Sơn Tùng

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết: Sau 2 năm thực hiện các nội dung trao đổi giữa Thủ tướng với công nhân và kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhiều chủ trương, chính sách, những kiến nghị, đề xuất thiết thực của đoàn viên, NLĐ được Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Đặc biệt, năm 2017, lần đầu tiên chương trình phúc lợi đoàn viên được tổ chức CĐ triển khai đồng bộ và sâu rộng trong toàn hệ thống, tạo sự chuyển biến quan trọng về ý thức trách nhiệm của CĐ trong việc trực tiếp mang lại lợi ích cho đoàn viên. Đến nay, các cấp CĐ chủ động đàm phán, ký kết 1.139 thỏa thuận với các doanh nghiệp, các đối tác; tổ chức nhiều hoạt động phong phú, tạo điều kiện trên 1,7 triệu lượt đoàn viên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi với tổng giá trị ưu đãi đạt trên 526 tỷ đồng.

Tại cuộc gặp gỡ với Thủ tướng, CNLĐ các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng đã nêu lên những khó khăn đang gặp phải xung quanh các vấn đề về đời sống, việc làm, tiền lương, giá cả, sinh hoạt nhà ở, nhà trẻ, đời sống văn hóa, tình hình an toàn vệ sinh lao động, an toàn thực phẩm, điều kiện ăn, ở của CNLĐ khu công nghiệp, khu chế xuất… mong muốn được Chính phủ và lãnh đạo các địa phương chia sẻ và triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui mừng được gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ vùng đồng bằng sông Hồng. Qua 2 lần gặp gỡ và đối thoại với CNLĐ ở khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ và miền Trung, Thủ tướng khẳng định đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, được CNLĐ và cán bộ công đoàn kỳ vọng, mong muốn trở thành hoạt động thường xuyên, nền nếp.

tin nhap 20180520171700
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui mừng được gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ vùng đồng bằng sông Hồng. Ảnh: Sơn Tùng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong anh em CNLĐ trao đổi thẳng thắn, mạnh dạn nêu lên những vấn đề lớn, những khó khăn mà CNLĐ đang gặp phải; đồng thời đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương lắng nghe, nêu giải pháp giải quyết các vấn đề mà CNLĐ nêu ra. “Chúng ta gặp gỡ để giải quyết những vấn đề thiết thực, hiệu quả cho CNLĐ chứ không đơn giản là gặp mặt. Tôi rất mong CNLĐ thẳng thắn, thảo luận về chủ đề “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

Kết luận buổi gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ 11 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Với CNLĐ, cần nâng cao tinh thần tự lực, tự cường của người Việt Nam của GCCN Việt Nam, tự học tập, tự rèn luyện, nâng cao tay nghề, nắm bắt cơ hội để bắt kịp những đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đối với doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị các loại hình doanh nghiệp, đặc biệt là giới chủ cần áp dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học công nghệ, tạo điều kiện cho CNLĐ có tri thức, sức khỏe để đóng góp. “Không có nguồn nhân lực tốt, không thể có nền kinh tế phát triển. Chúng ta phải thay đổi quan niệm, hãy quan tâm tạo điều kiện hơn cho CNLĐ phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

tin nhap 20180520171700
Nhiều kiến nghị của CNLĐ với người đứng đầu Nhà nước đã được giải đáp trực tiếp, thỏa đáng. Ảnh: Sơn Tùng

Với các bộ, ban ngành và địa phương, Thủ tướng yêu cầu cần có chính sách và giải pháp quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ NLĐ. Thủ tướng chỉ đạo, phải giảm tỷ lệ lao động trong nông nghiệp, tăng lao động trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt chú trọng nâng cao năng suất cho CNLĐ để từ đó tiếp tục thu hút các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào vùng kinh tế của 11 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đặc biệt, lãnh đạo các địa phương cần quan tâm xây dựng thiết chế văn hóa cho CNLĐ, phối hợp cùng Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện xây dựng các thiết chế công đoàn theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Đối với doanh nghiệp, để nâng cao năng suất và phúc lợi cho người lao động, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp cần phải tập trung ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ đi đôi với đào tạo đội ngũ chuyên gia, công nhân lành nghề để chủ động làm chủ khoa học - công nghệ ở từng doanh nghiệp... “Tôi xin chúc GCCN Việt Nam tiếp tục vươn lên có tầm cao mới trong trí tuệ, dồi dào sức khỏe, đi đầu trong việc thể hiện khát vọng vươn lên, góp phần đưa đất nước tiến lên, không bị tụt hậu lại phía sau”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng.

Nguồn :