M
15:18 | 23/04/2018

Đội Kiểm tra liên ngành 178 Thành phố:

Góp phần đẩy lùi tệ nạn mại dâm

Nhắc đến các đội công tác trên địa bàn Thành phố thường xuyên phải hoạt động để đấu tranh, trấn áp và phòng ngừa tội phạm, trật tự an toàn xã hội, người ta hay nghĩ ngay đến lực lượng đặc biệt 141 hay lực lượng cảnh sát 113 mà ít biết đến những hoạt động âm thầm của Đội Kiểm tra liên ngành về phòng, chống tệ nạn mại dâm 178 Thành phố. Hà Nội (Đội Kiểm tra liên ngành 178 Thành phố). Với nhiệm vụ chính là triệt phá các tụ điểm mại dâm, Đội Kiểm tra liên ngành 178 Thành phố còn có chức năng phòng, chống, trấn áp tội phạm ma túy, xử lý vi phạm về các lĩnh vực văn hóa, lao động…

Với vai trò Thường trực Đội Kiểm tra liên ngành 178 Thành phố, ngay từ đầu năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và chủ động tham mưu trình UBND Thành phố ban hành kế hoạch về tổ chức khảo sát, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về phòng, chống mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn Thành phố năm 2018.

Trong năm 2017, Đội Kiểm tra liên ngành 178 Thành phố đã tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện pháp luật về phòng, chống mại dâm tại 51 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm trên địa bàn các quận, huyện.

gop phan day lui te nan mai dam
Phát hiện cơ sở kinh doanh dịch vụ có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tệ nạn mại dâm (ảnh minh họa)

Qua kiểm tra thực tế, Đội Kiểm tra liên ngành 178 Thành phố đã phát hiện được nhiều sai sót của các cơ sở trong các lĩnh vực hoạt động kinh doanh. Cụ thể như: Một số cơ sở karaoke kinh doanh không đúng nội dung giấy phép; Nhiều cơ sở không ký hợp đồng lao động với nhân viên, hoặc có ký hợp đồng nhưng không theo quy định, mức lương của nhân viên không đảm bảo, không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, nhiều cơ sở không đủ điều kiện kinh doanh như chưa được cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy…; Nhiều cơ sở chưa xuất trình được bản chính các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh…

Từ đó, yêu cầu các cơ sở khắc phục những tồn tại, thiếu sót của cơ sở do Đội kiểm tra đã phát hiện; phổ biến, hưỡng dẫn cơ sở thực hiện đúng các quy định về phòng, chống tệ nạn xã hội.

Đội Kiểm tra liên ngành 178 Thành phố đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 cơ sở kinh doanh, tổng số tiền gần 64 triệu đồng.

Cùng với kết quả của Đội Kiểm tra liên ngành 178 Thành phố, Đội kiểm tra liên ngành của các quận, huyện, thị xã cũng đã tích cực kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm trên địa bàn. Kết quả đã tổ chức kiểm tra được 764 buổi với 1.346 cơ sở kinh doanh dịch vụ; thực hiện nhắc nhở, cảnh cáo 114 cơ sở; đình chỉ kinh doanh 17 cơ sở; rút Giấy phép kinh doanh 3 cơ sở; thu nộp ngân sách gần 500 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Lao động Thủ đô, ông Hoàng Thành Thái – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: “Hoạt động của Đội Kiểm tra liên ngành các cấp đã phát huy vai trò của các ngành trong việc phối hợp kiểm tra, thanh tra và xử lý các sơ sở kinh doanh dịch vụ có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm, góp phần đảm bảo an ninh trên địa bàn Thủ đô. Đội Kiểm tra liên ngành Thành phố cũng đã tăng cường hướng dẫn các cơ sở được kiểm tra thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống mại dâm, không để xảy ra hoạt động mại dâm tại cơ sở”.

Ông Thái cũng cho biết, năm 2018, Đội Kiểm tra liên ngành 178 Thành phố xác định tiếp tục bám sát chỉ đạo của UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm Thành phố để xây dựng kế hoạch và tổ chức định kỳ, đột xuất kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống mại dâm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh, trật tự, dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các sở, ngành và quận, huyện, thị xã trong việc triển khai và tổ chức kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm. Tăng cường hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng các quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn mại dâm, kịp thời phát hiện những vi phạm để xử lý, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và môi trường sống yên bình cho người dân Thủ đô.

Nguồn :