M
07:58 | 01/08/2018

Google: Phiên bản Chrome mới cho người dùng biết trang web không an toàn

Phiên bản mới này được Google ra mắt - đối với nền tảng desktop, và là bản đầu tiên hiện cảnh báo "Không an toàn" trên thanh địa chỉ của mỗi trang HTTP. Trước đây, Chrome cũng đã cho hiện cảnh báo này đối với một số trang HTTP có các trường nhập dữ liệu, toàn bộ các trang không an toàn đều sẽ xuất hiện thông báo để nhắc nhở người dùng.

google phien ban chrome moi cho nguoi dung biet trang web khong an toan Google Chrome có thêm tính năng đơn giản nhưng vô cùng hữu dụng
google phien ban chrome moi cho nguoi dung biet trang web khong an toan Kích hoạt tính năng tải file siêu tốc trên Google Chrome
google phien ban chrome moi cho nguoi dung biet trang web khong an toan

Google phát triển tính năng cảnh báo không an toàn cho người dùng, bởi mặc dù số lượng các trang web sử dụng HTTPS ngày càng nhiều nhờ vào các chứng chỉ SSL/TLS miễn phí của Let's Encrypt, đồng thời các trình duyệt cũng khuyến khích những trang web chuyển sang sử dụng HTTPS.

Tuy nhiên, số lượng trang web sử dụng HTTP vẫn tồn tại rất nhiều và đây là chính những trang web tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh. Chính vì thế Google đã quyết định sẽ đánh dấu "Không an toàn" cho toàn bộ các trang web sử dụng HTTP (thay vì là HTTPS).

google phien ban chrome moi cho nguoi dung biet trang web khong an toan

Theo các chuyên gia an ninh mạng, sự thay đổi này là khá quan trọng, bởi nó sẽ giúp và thúc đẩy nhiều trang web đang sử dụng HTTP chuyển sang hỗ trợ HTTPS, nếu chưa sử dụng. HTTPS đảm bảo sự an toàn trong kết nối giữa bạn và trang web bạn ghé thăm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà cung cấp mạng (ISP) hay chính phủ không thể can thiệp vào nội dung các trang web này.

Ngoài ra, cảnh báo này cũng sẽ hiện trên các trang web cấu hình HTTPS chưa chính xác. Cùng đó, nhiều tính năng mới trên các trình duyệt mới (như Service Workers) có thể chặn luôn các kết nối không an toàn.

Quốc Nam

Nguồn :Pcworld, Android Police,