M
16:12 | 17/02/2020

Giá vàng chênh lệch bất thường, thận trọng khi mua vàng

Trong khi mức chênh phổ biến chỉ là 200 – 300 nghìn đồng mỗi lượng, nhiều doanh nghiệp đang đẩy chênh lệch giá vàng lên tới 500 – 600 nghìn đồng khiến người mua dễ gặp rủi ro.

gia vang chenh lech bat thuong than trong khi mua vang Giá vàng giảm nhẹ lấy đà tăng đến mốc mới
gia vang chenh lech bat thuong than trong khi mua vang Giá vàng hôm nay 10/2: Tiếp tục tăng, vàng có cơ hội bứt phá?
gia vang chenh lech bat thuong than trong khi mua vang

Đến đầu giờ chiều nay (17/2), giá vàng bán ra tại thị trường trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp duy trì vững chắc ở mốc trên 44 triệu đồng, phổ biến trong khoảng 44,35 – 44,71 triệu đồng/lượng.

So với giá đóng cửa cuối tuần qua, giá vàng tại trường trong nước không có nhiều biến động lớn. Đây là diễn biến dễ hiểu bởi trên thị trường thế giới, giá vàng cùng thời điểm chiều 17/2 vẫn đang giằng co quanh mức giá 1.582 USD/ounce đóng cửa ngày hôm trước.

Điểm bất thường là chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra tại thị trường trong nước đang có dấu hiệu bị kéo rộng khiến người mua vàng dễ gặp rủi ro.

gia vang chenh lech bat thuong than trong khi mua vang
Giá vàng niêm yết tại một doanh nghiệp cho thấy mức chênh lệch 600 nghìn đồng mỗi lượng. Ảnh: L.D

Trong khi các doanh nghiệp như SJC và Doji duy trì chênh lệch giá mua – bán phổ biến trong khoảng 200 – 350 nghìn đồng mỗi lượng (lần lượt ở mức 44,10 – 44,45 triệu đồng/lượng và 44,15 – 44,35 triệu đồng/lượng), nhiều doanh nghiệp đẩy chênh lệch giá lên mức 500 – 600 nghìn đồng mỗi lượng.

Cụ thể vào 14h chiều này, Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long ở mức giá 44,21 – 44,71 triệu đồng/lượng (chênh lệch 500 nghìn đồng mỗi lượng), PNJ thậm chí đẩy chênh lệch lên 600 nghìn đồng mỗi lượng khi niêm yết giá vàng ở mức 43,95 – 44,55 triệu đồng/lượng.

gia vang chenh lech bat thuong than trong khi mua vang
Tại một doanh nghiệp khác, giá mua và giá bán cũng chênh nhau tới 500 nghìn đồng mỗi lượng. Ảnh: L.D

Giãn khoảng cách mua bán là biện pháp thường được các doanh nghiệp trong nước áp dụng khi giá vàng thế giới đang có biến động hoặc dự báo sẽ có biến động mạnh. Tuy nhiên đây là điểm bất thường khi thị trường vàng thế giới cùng thời điểm chỉ đang biến động với biên độ hẹp.

Với người mua vàng, mua vàng ở thời điểm chênh lệch giá cao khiến khả năng hòa vốn hoặc kiếm lời khi bán lại vàng là rất khó khăn.

Chốt tuần qua, giá vàng thế giới đạt được mức tăng gần 1% nhờ xu hướng chuyển sang tài sản an toàn trong bối cảnh Trung Quốc vẫn đang chật vật ứng phó virus COVID-19. Tình hình dịch bệnh có thể khiến kinh tế Trung Quốc cũng như toàn cầu chịu những ảnh hưởng nhất định.

Tuy nhiên, George Gero - Nhà phân tích kim loại quý tại RBC Wealth Management (New York) - cảnh báo: “Không nên trông chờ vào vàng để phòng vệ trước virus COVID-19 mà không tính đến sức mạnh của USD”.

Diễn biễn thị trường cho thấy, giá USD và vàng thường có diễn biến trái chiều nhau.

Theo Lam Duy/laodong.vn

https://laodong.vn/kinh-te/gia-vang-chenh-lech-bat-thuong-than-trong-khi-mua-vang-784976.ldo

Nguồn :