Facebook tuyên bố siết chặt hoạt động quảng cáo chính trị

Trong nỗ lực ngăn chặn hành động can thiệp các cuộc bầu cử, ngày 7/4, Facebook tuyên bố sẽ quy định việc công khai danh tính của những người trả tiền cho việc đăng các quảng cáo chứa nội dung chính trị trên các nền tảng của trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.
facebook tuyen bo sie t cha t hoa t do ng qua ng ca o chi nh tri Facebook tắt tính năng tìm kiếm bằng số điện thoại
facebook tuyen bo sie t cha t hoa t do ng qua ng ca o chi nh tri Hơn 400.000 người dùng Facebook Việt Nam bị rò rỉ thông tin cá nhân
facebook tuyen bo sie t cha t hoa t do ng qua ng ca o chi nh tri Khi Facebook trở thành công cụ lan truyền tin thất thiệt
facebook tuyen bo sie t cha t hoa t do ng qua ng ca o chi nh tri
Biểu tượng của Facebook trên màn hình điện thoại và máy tính xách tay. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong thông báo của mình, Facebook, hiện đang đối mặt với làn sóng chỉ trích do vụ bê bối để lộ dữ liệu cá nhân của người dùng gây tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, cho biết chính sách mới này sẽ yêu cầu bất kỳ thông điệp vận động cho các ứng cử viên hay các vấn đề công được đăng trên trang mạng xã hội này phải được "gắn mác" "quảng cáo chính trị" cùng với tên của các cá nhân hay thực thể chi tiền cho các quảng cáo này.

Theo đó, để được phép quảng cáo trên Facebook, các nhà quảng cáo sẽ phải xác nhận danh tính và địa chỉ cụ thể. Facebook hy vọng những thay đổi này sẽ giúp cải thiện tính minh bạch và độ tin cậy của trang mạng xã hội trong các chiến dịch vận động chính trị. Trong khi đó , trên trang Facebook cá nhân, Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg nhấn mạnh sự thay đổi này đồng nghĩa tập đoàn này "sẽ thuê thêm hàng nghìn nhân viên" để đảm bảo hệ thống mới sẽ đi vào ổn định trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Theo vị CEO này, Facebook đã bắt đầu triển khai biện pháp trên tại Mỹ và sẽ mở rộng ra phần còn lại của thế giới trong vài tháng tới. Ông Zuckerberg cũng hy vọng những bước đi này sẽ giúp ngăn chặn những âm mưu can thiệp các cuộc bầu cử và sử dụng các tài khoản hay trang cá nhân giả mạo để chạy quảng cáo.

Cùng ngày, Facebook cho biết đã ngừng cho phép hãng tư vấn chính trị AggregateIQ truy cập nền tảng của hãng trước thông tin công ty có trụ sở ở Canada này có thể đã tiếp cận trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng. Theo Facebook, AggregateIQ có thể đã liên kết với Phòng Thông tin chiến lược (SCL) thu thập dữ liệu người dùng sai quy định. SCL - một nhà thầu quân đội và chính phủ - là công ty mẹ của công ty tư vấn chính trị có trụ sở tại Anh Cambridge Analytica (CA) thu thập dữ liệu trái phép.

Trước đó cũng có thông tin AggregateIQ đã nhận tiền từ một nhóm vận động ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trong cuộc trưng cầu ý đân hồi năm 2016.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Mexico là nước thứ 5 trên thế giới và đứng đầu khu vực Mỹ Latinh bị ảnh hưởng nhiều nhất trong vụ bê bối rỏ rỉ thông tin người dùng trên. Cụ thể, Facebook cho biết tại Mexico có 789.880 tài khoản bị tiết lộ, tương đương với 0,9% tổng số tài khoản trên toàn cầu đã rơi vào tay Cambridge Analytica. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 87 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ thông tin cá nhân, trong số đó 81,6% tại Mỹ; kế tiếp lần lượt là Philippines (1,4%), Indonesia (1,3%) và Anh (1,2%).

Hiện tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, chính phủ một số nước Nam Mỹ đang tiến hành điều tra, xem xét các kỹ thuật thu thập dữ liệu được sử dụng trong quá trình bầu cử có liên quan đến Cambridge Analytica. Tại Brazil, Cơ quan Công tố liên bang đã tiến hành điều tra xem liệu Công ty tư vấn chính trị trên có truy cập bất hợp pháp thông tin cá nhân của người dùng Facebook thông qua chi nhánh A Ponte Estrategia Planejamento e Pesquisa LTDA tại Sao Paolo. Trong khi đó, Argentina cũng đã bắt đầu một “cuộc điều tra nội bộ” trong Cơ quan Bầu cử Quốc gia (CNE), cơ quan đã giám sát bầu cử và kiểm kê các đóng góp và chi phí của các chiến dịch, sau vụ bê bối rò rỉ thông tin cá nhân có liên quan tới Cambridge Analytica.

Các đảng chính trị của Argentina cũng đã cáo buộc lẫn nhau do sử dụng các dịch vụ của công ty này trong quá trình bầu cử diễn ra vào giữa năm 2017. Trước những diễn biến trên, Facebook đã cam kết áp dụng mọi chính sách của hãng để bảo mật thông tin cá nhân và sẽ nghiêm túc tìm hiểu sự việc này. Hiện ban lãnh đạo Facebook cùng các nhóm chuyên gia đang nỗ lực tìm các "lỗ hổng" để từ đó có hướng giải pháp thiết thực do tính chất nghiêm trọng của vấn đề. Ngày 11/4 tới, ông chủ Zuckerberg sẽ phải có mặt tại phiên điều trần của Quốc hội Mỹ liên quan vụ rò rỉ dư liệu nghiêm trọng này./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, có mưa vài nơi.
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.

Tin khác

Ban hành tiêu chí nhập khẩu thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng phục vụ sản xuất chip và công nghệ số

Ban hành tiêu chí nhập khẩu thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng phục vụ sản xuất chip và công nghệ số

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ký ban hành Thông tư 30/2025/TT-BKHCN, quy định bộ tiêu chí mới đối với dây chuyền công nghệ, thiết bị, máy móc và công cụ đã qua sử dụng được phép nhập khẩu phục vụ trực tiếp các dự án sản xuất, đóng gói, kiểm thử chip bán dẫn, cũng như phục vụ hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghệ số.
VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

Hàng chục chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng hơn 300 sinh viên đã quy tụ tại sự kiện InnovaConnect diễn ra ở Hà Nội, với chủ đề “Vai trò của IoT và 6G trong việc định hình kiến trúc mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới”.
Mitsubishi Power hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1

Mitsubishi Power hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1

Ngày 5/11, Mitsubishi Power, thương hiệu giải pháp năng lượng của Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. (MHI) được trao hợp đồng hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu từ dầu sang khí tự nhiên tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1 (TP.Cần Thơ, Việt Nam).
GS. Ermias Kebreab: Giải thưởng VinFuture tạo nên không gian đối thoại mở hiếm thấy

GS. Ermias Kebreab: Giải thưởng VinFuture tạo nên không gian đối thoại mở hiếm thấy

GS. Ermias Kebreab (Đại học California-Davis, thành viên Hội đồng Sơ khảo VinFuture) gọi mỗi dự án hợp tác cùng các nhà khoa học Việt là một cuộc đối thoại giữa tri thức toàn cầu và tinh thần sáng tạo Việt Nam. Theo ông, đó cũng chính là điều biến VinFuture trở thành biểu tượng của tinh thần hợp tác khoa học để thực hiện sứ mệnh phục vụ nhân loại.
Kỳ cuối: Xây dựng Luật AI, kiến tạo niềm tin số và phát triển bền vững

Kỳ cuối: Xây dựng Luật AI, kiến tạo niềm tin số và phát triển bền vững

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, việc xây dựng Luật Trí tuệ nhân tạo được xem là yêu cầu cấp bách để bảo đảm công nghệ này phát triển an toàn, minh bạch và vì con người. Luật AI không chỉ giúp quản lý, kiểm soát rủi ro, mà còn tạo nền tảng pháp lý vững chắc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hình thành niềm tin số và hướng tới một nền kinh tế trí tuệ nhân tạo phát triển bền vững.
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo (AI): Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo (AI): Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số

Hiện nay, khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, việc xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho công nghệ này đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Khi AI ngày càng thâm nhập sâu vào đời sống, sản xuất và quản trị, những khoảng trống pháp lý có thể dẫn tới rủi ro về đạo đức, quyền riêng tư và an ninh thông tin. Loạt bài “Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo: Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số” phân tích thực trạng, đề xuất giải pháp để AI phát triển an toàn, minh bạch và bền vững.
Tôn vinh những cây bút lan tỏa tri thức khoa học và công nghệ

Tôn vinh những cây bút lan tỏa tri thức khoa học và công nghệ

Ngày 24/10, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2024. Đây là sự ghi nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc vinh danh những tác giả viết về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Sora 2: Bước ngoặt mới của OpenAI đưa video AI tiến gần đời thực

Sora 2: Bước ngoặt mới của OpenAI đưa video AI tiến gần đời thực

OpenAI tiếp tục gây chú ý khi ra mắt Sora 2, phiên bản nâng cấp của công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo. Với khả năng tái hiện hình ảnh, âm thanh và chuyển động đạt độ chân thực gần như thật, Sora 2 được xem là bước tiến quan trọng đưa video AI tiến gần hơn với đời sống. Không chỉ tạo ra cảnh quay và lời thoại khớp khẩu hình, công cụ này còn cho phép cá nhân hóa nội dung ở mức cao, mở ra cuộc cạnh tranh trực diện giữa OpenAI với các “ông lớn” công nghệ như Google, Meta hay TikTok.
OpenAI ra mắt Atlas - Trình duyệt web tích hợp AI

OpenAI ra mắt Atlas - Trình duyệt web tích hợp AI

Ngày 21/10, OpenAI chính thức công bố Atlas - trình duyệt web mới tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), đánh dấu bước đi chiến lược nhằm mở rộng hệ sinh thái sản phẩm và trực tiếp cạnh tranh với các ông lớn như Google Chrome trong lĩnh vực trình duyệt toàn cầu.
Sora 2: Bước tiến mới và tranh cãi quanh AI tạo video

Sora 2: Bước tiến mới và tranh cãi quanh AI tạo video

Sora 2 vừa vươn lên vị trí số 1 trên App Store của Apple, nhưng đằng sau thành công này là hàng loạt câu hỏi về quyền riêng tư, bản quyền hình ảnh.
Xem thêm
Phiên bản di động