M
20:24 | 04/04/2018

23 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 3/2018

Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), trong tháng 3/2018 đã có 23 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được giải cứu và có 53 trường hợp quảng cáo các sản phẩm từ ĐVHD trong thực đơn, treo biển hiệu quảng cáo ngoài trời và rao bán trái phép trên Facebook đã bị xử lý.

23 ca the dong vat hoang da duoc giai cuu trong thang 32018 Loại bỏ bếp than tổ ong vào năm 2020: Khó do thiếu chế tài
23 ca the dong vat hoang da duoc giai cuu trong thang 32018 Việt Nam kêu gọi Nhật Bản hỗ trợ xử lý môi trường ô nhiễm dioxin
23 ca the dong vat hoang da duoc giai cuu trong thang 32018 Lan toả thông điệp “xanh”

Cụ thể, trong 23 cá thể ĐVHD được giải cứu trong tháng 3/2018 có 7 cá thể khỉ, 5 cái thể mèo rừng, 4 cá thể trăn, 1 cá thể rùa biển, 1 cá thể cầy hương, 1 kì đà, 1 cá thể sóc, 1 chim yểng, 1 chim công, 1 trĩ đỏ.

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cũng cho biết, ngày 02/04 vừa qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng với một đối tượng bày bán cá thể Rùa răng (Càng đước) (Heiremys annandalii). Cá thể rùa sau đó đã được chuyển đến Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã để được chăm sóc và cứu hộ.

23 ca the dong vat hoang da duoc giai cuu trong thang 32018
Cá thể Rùa răng được cứu hộ. Ảnh Tấn Hưng

Trước đó nhận được tin báo của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Chi cục Kiểm lâm Bình Dương phối hợp với UBND phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản tạm giữ 01 cá thể Rùa răng do một đối tượng bày bán tại đường Bạch Đằng, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Theo ông Lê Thanh Hưng, Phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương, tại thời điểm kiểm tra, đối tượng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của cá thể Rùa răng nói trên. Do đó, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật để tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 5/3, một cá thể rùa Vích bị nuôi nhốt tại một hộ gia đình ở Hà Tĩnh cũng đã được giải cứu và sau đó được thả về tự nhiên.

Cuộc chiến với tội phạm về ĐVHD ở Việt Nam sẽ còn tiếp tục, tuy nhiên chính sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và sự chung tay hành động của cả cộng đồng trong việc thông báo các vi phạm liên quan là chìa khóa giúp phát hiện, xử lý thành công các vi phạm, góp phần đấu tranh, phòng ngừa tội phạm về ĐVHD.

Nguồn :