M
10:46 | 08/03/2018

Đừng sống quá “hồn nhiên”

Ngày hôm nay, khi đi ra ngoài đường, thật không khó để bắt gặp hình ảnh những bạn trẻ vừa đi xe máy vừa nhắn tin trên điện thoại bất kể đường đông hay vắng.

tin nhap 20180308094117 Nghiêm khắc xử lý học sinh vi phạm về giao thông
tin nhap 20180308094117 Bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh từ 6 tuổi

Cũng không thiếu cảnh cha mẹ, ông bàđưa đón con trẻđi học không đội mũ bảo hiểm "hồn nhiên" đi ngược chiều, "hồn nhiên" vượt đèn đỏ. Lại càng không thiếu những người dân "hồn nhiên" tiện đâu qua đường đómặc dù thành phố đã bỏ ra hàng trăm tỉ đồng để làm cầu vượt qua ngã tư hay hầm đi bộ ở các tuyến phố đông đúc.

tin nhap 20180308094117
Nhiều bậc phụ huynh “hồn nhiên” đưa đón con đi học mà không đội mũ bảo hiểm.

Tuần cuối cùng của năm 2017, cả dư luận xôn xao trước câu chuyện về một nhóm thanh niên ở Phú Thọ mang dao, phớ... lên đường cao tốc "xin đểu" rồi vô tưquay video clip, livestream tung lên mạng xã hội để câu like, câu view.Hành vi này bị không ít người cho là phạm tội“hồn nhiên” bởi cả một nhóm thanh niên 15 – 18 tuổi được ăn học đàng hoàng, không thể nào không biết việc mang vũ khí đi chặn xe, xin tiền là hành vi phạm tội.

Dẫn chứng ra như vậy để thấy có không ít người có tính "hồn nhiên". Cùng với bệnh "vô cảm", bệnh "hồn nhiên" xuất phát từ sự thờ ơ, thiếu quan tâm của người lớn đối với con cái trong gia đình, nền tảng giáo dục đạo đức trong nhà trường còn lỏng lẻo. Từ đó dẫn đến không ít cá nhân ăn nói hay hành động theo bản năng, cho rằng việc gì mình thích thì mình có quyền làm mà không để ý đến mọi người xung quanh.

Một ví dụ đơn giản như, họ hồn nhiên chen lấn, không chịu xếp hàng khi mua đồ hay đi thang máy vì sợ khi tới lượt mình sẽ hết chỗ. Uống xong chai nước quăng luôn vỏ chai bất kể đang đi trên đường. Thậm chí, mỗi khi có đợt hàng miễn phí nào đó, rất nhiều người, nhất là những bạn trẻ sẵn sàng lao vào cuộc chiến giành giật. Rồi khi kẹt xe, dừng đèn đỏ, nhiều thanh niên hồn nhiên bấm còi inh ỏi, quát người đi trước bắt họ phải nhường đường.

Sự xuống cấp về đạo đức đã và đang là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm. Để chữa căn bệnh "hồn nhiên", đồng thời ngăn không cho nó lây lan, trước mắt có lẽ không có cách nào tốt hơn là xử phạt triệt để các sai phạm. Về lâu dài, giáo dục công dân ở trường phải trở thành môn học chính. Còn ở gia đình, người lớn phải thực sự là tấm gương cho con trẻ.

Phạm Thảo

Nguồn :