Đừng sống quá “hồn nhiên”
| Nghiêm khắc xử lý học sinh vi phạm về giao thông | |
| Bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh từ 6 tuổi |
Cũng không thiếu cảnh cha mẹ, ông bàđưa đón con trẻđi học không đội mũ bảo hiểm "hồn nhiên" đi ngược chiều, "hồn nhiên" vượt đèn đỏ. Lại càng không thiếu những người dân "hồn nhiên" tiện đâu qua đường đómặc dù thành phố đã bỏ ra hàng trăm tỉ đồng để làm cầu vượt qua ngã tư hay hầm đi bộ ở các tuyến phố đông đúc.
![]() |
| Nhiều bậc phụ huynh “hồn nhiên” đưa đón con đi học mà không đội mũ bảo hiểm. |
Tuần cuối cùng của năm 2017, cả dư luận xôn xao trước câu chuyện về một nhóm thanh niên ở Phú Thọ mang dao, phớ... lên đường cao tốc "xin đểu" rồi vô tưquay video clip, livestream tung lên mạng xã hội để câu like, câu view.Hành vi này bị không ít người cho là phạm tội“hồn nhiên” bởi cả một nhóm thanh niên 15 – 18 tuổi được ăn học đàng hoàng, không thể nào không biết việc mang vũ khí đi chặn xe, xin tiền là hành vi phạm tội.
Dẫn chứng ra như vậy để thấy có không ít người có tính "hồn nhiên". Cùng với bệnh "vô cảm", bệnh "hồn nhiên" xuất phát từ sự thờ ơ, thiếu quan tâm của người lớn đối với con cái trong gia đình, nền tảng giáo dục đạo đức trong nhà trường còn lỏng lẻo. Từ đó dẫn đến không ít cá nhân ăn nói hay hành động theo bản năng, cho rằng việc gì mình thích thì mình có quyền làm mà không để ý đến mọi người xung quanh.
Một ví dụ đơn giản như, họ hồn nhiên chen lấn, không chịu xếp hàng khi mua đồ hay đi thang máy vì sợ khi tới lượt mình sẽ hết chỗ. Uống xong chai nước quăng luôn vỏ chai bất kể đang đi trên đường. Thậm chí, mỗi khi có đợt hàng miễn phí nào đó, rất nhiều người, nhất là những bạn trẻ sẵn sàng lao vào cuộc chiến giành giật. Rồi khi kẹt xe, dừng đèn đỏ, nhiều thanh niên hồn nhiên bấm còi inh ỏi, quát người đi trước bắt họ phải nhường đường.
Sự xuống cấp về đạo đức đã và đang là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm. Để chữa căn bệnh "hồn nhiên", đồng thời ngăn không cho nó lây lan, trước mắt có lẽ không có cách nào tốt hơn là xử phạt triệt để các sai phạm. Về lâu dài, giáo dục công dân ở trường phải trở thành môn học chính. Còn ở gia đình, người lớn phải thực sự là tấm gương cho con trẻ.
Phạm Thảo
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Giao thông 05/12/2025 14:00
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh
Giao thông 05/12/2025 13:11
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải
Giao thông 05/12/2025 13:09
Hình thành “vùng an toàn” cho học sinh: Bắt đầu từ quy hoạch
Giao thông 02/12/2025 18:53
Tăng cường tuyên truyền kiến thức pháp luật và kỹ năng lái xe cho doanh nghiệp vận tải
Giao thông 02/12/2025 17:25
Quyết liệt xử lý ô tô dừng đỗ trái phép, tài xế đủ "chiêu trò" đối phó
Giao thông 02/12/2025 16:43
Nhân lên hình ảnh đẹp, thân thiện của xe buýt Thủ đô
Giao thông 02/12/2025 13:14
Đào tạo nhân lực phục vụ mạng lưới đường sắt đô thị tại TP.HCM
Giao thông 02/12/2025 13:11
Mối lo từ nhóm tuổi "vàng" vi phạm nồng độ cồn
Giao thông 01/12/2025 22:27
Hà Nội quyết liệt xử lý xe ba, bốn bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh
Giao thông 01/12/2025 19:16

