Sửa Luật Việc làm: Đặc biệt quan tâm đến đối tượng nghỉ sau sắp xếp
| Sửa đổi chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi khi sắp xếp bộ máy Bộ Nội vụ đề nghị dừng Đề án sắp xếp cấp huyện, xã theo tiêu chuẩn cũ |
Thúc đẩy việc làm sáng tạo
Tiếp tục chương trình Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 7, các đại biểu đã thảo luận về dự án Luật Việc làm (sửa đổi).
Đại biểu Trần Văn Khải (Đoàn tỉnh Hà Nam) cho rằng, dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) cần được điều chỉnh theo ba trọng tâm là phát triển nhân lực số, hoàn thiện hạ tầng số của thị trường lao động và thúc đẩy việc làm sáng tạo.
Về vấn đề phát triển nhân lực số, đại biểu Trần Văn Khải đề nghị bổ sung các quy định về phát triển kỹ năng số và nhân lực công nghệ cao. Song song đó, đưa nguyên tắc "trọng dụng nhân tài" vào Luật để làm cơ sở thu hút, đãi ngộ chuyên gia trong các lĩnh vực công nghệ cao và khuyến khích doanh nghiệp tuyển dụng người có trình độ chuyên môn sâu. Ngoài ra, cần có chính sách đào tạo lại để người lao động thích ứng với chuyển đổi số, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau.
![]() |
| Đại biểu Trần Văn Khải (Đoàn tỉnh Hà Nam). Ảnh: Quốc hội |
Đề cập đến việc đóng bảo hiểm thất nghiệp, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn tỉnh Hải Dương) đề nghị cần quy định thêm việc lựa chọn thời gian đóng hằng tháng, 3 tháng hay 6 tháng phải được đăng ký với cơ quan bảo hiểm.
Đại biểu nhận thấy, quy định như trên vẫn tạo điều kiện để người sử dụng lao động trong các trường hợp này được linh hoạt lựa chọn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp phù hợp nhưng vẫn tăng tính trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc đóng bảo hiểm thất nghiệp, vì sự ràng buộc phải đóng đúng thời hạn đã đăng ký. Đồng thời cũng tạo thuận lợi cho các cơ quan bảo hiểm trong công tác quản lý.
Đồng quan điểm, đại biểu Thạch Phước Bình (Đoàn tỉnh Trà Vinh) cho rằng, quy định về thời điểm đóng linh hoạt cho lao động hưởng lương theo sản phẩm, khoán là phù hợp. Tuy nhiên, cần có hướng dẫn chi tiết để tránh tình trạng lạm dụng, trì hoãn đóng bảo hiểm.
![]() |
| Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn tỉnh Hải Dương). Ảnh: Quốc hội |
Xây dựng mô hình việc làm linh hoạt
Đáng quan tâm, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga phân tích, trong dự thảo Luật đã có quy định về đăng ký lao động, cơ sở dữ liệu quốc gia về người lao động và theo dõi của các cơ quan bảo hiểm. Đây mới chính là phương tiện quản lý thực sự hữu hiệu. Vì vậy, nên đơn giản, đa dạng hóa các hình thức thông báo về việc tìm kiếm việc làm trực tiếp hoặc trực tuyến hoặc bằng các cách khác nhau để người hưởng trợ cấp thất nghiệp tập trung dành thời gian tìm kiếm việc làm một cách sớm nhất, góp phần tạo ra giá trị cho xã hội.
"Nếu chúng ta cứ khăng khăng là phải trực tiếp đến tổ chức dịch vụ việc làm, nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp để thông báo về tìm kiếm việc làm thì chúng ta lại tạo thêm khó khăn cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp", đại biểu nói.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn thành phố Hà Nội) cho rằng, dự thảo Luật quy định trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp đến tổ chức dịch vụ việc làm công nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp để thông báo về việc tìm kiếm việc làm ở thời điểm thực hiện chuyển đổi số như hiện nay là không phù hợp. Theo đại biểu, người lao động có thể thông báo online, còn muốn giảm tình trạng khai báo gian lận, quan trọng nhất là có chế tài...
![]() |
| Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: Quốc hội |
Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội thảo luận, góp ý để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật.
Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Luật Việc làm (sửa đổi) lần này chưa có nhiều thông số và tiếp cận nhiều đến vấn đề sắp xếp tổ chức bộ máy. Trước đây chúng ta mới đề cập đến khoảng hơn 100 nghìn người khi sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy ở cấp Trung ương. Bây giờ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy với cấp tỉnh và không có cấp huyện, chưa thấy cơ quan nào chính thức thông báo số người ảnh hưởng do sắp xếp tổ chức bộ máy này.
"Chúng tôi cũng đề nghị Bộ Nội vụ, các đồng chí tiếp cận sâu hơn và thêm về nội dung liên quan đến việc phát triển kỹ năng nghề và bố trí việc làm chung cho các đối tượng, trong đó cũng quan tâm và đặc biệt quan tâm đến đối tượng nghỉ sau sắp xếp", Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh lưu ý, trong Luật Việc làm lần này cần lưu ý sâu hơn ở vấn đề xây dựng mô hình việc làm linh hoạt và các cơ chế, chính sách tiếp tục cho những người bị ảnh hưởng sau sắp xếp rời khu vực công sang khu vực tư.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Liên tiếp triệt phá các vụ vận chuyển pháo lậu sát Tết Bính Ngọ
Kịch bản đột phá cho nền kinh tế giai đoạn 2026 - 2030
Đề xuất hai mức quà Tết Nguyên đán 2026 tặng người có công
Hà Nội: Giao thông thông suốt, tai nạn giảm sâu trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch
Toàn quốc xảy ra 196 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ
Tăng cường tối đa lực lượng, ứng dụng công nghệ AI bảo đảm giao thông ngày cuối kỳ nghỉ lễ
Thị trường lao động TP.HCM năm 2026 có gì mới?
Tin khác
Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước
Sự kiện 04/01/2026 09:08
Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên
Sự kiện 03/01/2026 10:06
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội
Sự kiện 02/01/2026 11:26
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025
Sự kiện 01/01/2026 12:57
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026
Sự kiện 01/01/2026 11:27
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức
Sự kiện 31/12/2025 22:31
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới
Sự kiện 31/12/2025 19:16
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới
Sự kiện 31/12/2025 17:40
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025
Thủ đô 31/12/2025 17:13
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao
Sự kiện 31/12/2025 16:07



