Sửa Luật Việc làm: Đặc biệt quan tâm đến đối tượng nghỉ sau sắp xếp

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị, trong sửa Luật Việc làm lần này cần lưu ý vấn đề xây dựng mô hình việc làm linh hoạt và các cơ chế, chính sách tiếp tục cho những người bị ảnh hưởng sau sắp xếp rời khu vực công sang khu vực tư.
Sửa đổi chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi khi sắp xếp bộ máy Bộ Nội vụ đề nghị dừng Đề án sắp xếp cấp huyện, xã theo tiêu chuẩn cũ

Thúc đẩy việc làm sáng tạo

Tiếp tục chương trình Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 7, các đại biểu đã thảo luận về dự án Luật Việc làm (sửa đổi).

Đại biểu Trần Văn Khải (Đoàn tỉnh Hà Nam) cho rằng, dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) cần được điều chỉnh theo ba trọng tâm là phát triển nhân lực số, hoàn thiện hạ tầng số của thị trường lao động và thúc đẩy việc làm sáng tạo.

Về vấn đề phát triển nhân lực số, đại biểu Trần Văn Khải đề nghị bổ sung các quy định về phát triển kỹ năng số và nhân lực công nghệ cao. Song song đó, đưa nguyên tắc "trọng dụng nhân tài" vào Luật để làm cơ sở thu hút, đãi ngộ chuyên gia trong các lĩnh vực công nghệ cao và khuyến khích doanh nghiệp tuyển dụng người có trình độ chuyên môn sâu. Ngoài ra, cần có chính sách đào tạo lại để người lao động thích ứng với chuyển đổi số, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau.

Sửa Luật Việc làm: Đặc biệt quan tâm đến đối tượng nghỉ sau sắp xếp
Đại biểu Trần Văn Khải (Đoàn tỉnh Hà Nam). Ảnh: Quốc hội

Đề cập đến việc đóng bảo hiểm thất nghiệp, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn tỉnh Hải Dương) đề nghị cần quy định thêm việc lựa chọn thời gian đóng hằng tháng, 3 tháng hay 6 tháng phải được đăng ký với cơ quan bảo hiểm.

Đại biểu nhận thấy, quy định như trên vẫn tạo điều kiện để người sử dụng lao động trong các trường hợp này được linh hoạt lựa chọn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp phù hợp nhưng vẫn tăng tính trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc đóng bảo hiểm thất nghiệp, vì sự ràng buộc phải đóng đúng thời hạn đã đăng ký. Đồng thời cũng tạo thuận lợi cho các cơ quan bảo hiểm trong công tác quản lý.

Đồng quan điểm, đại biểu Thạch Phước Bình (Đoàn tỉnh Trà Vinh) cho rằng, quy định về thời điểm đóng linh hoạt cho lao động hưởng lương theo sản phẩm, khoán là phù hợp. Tuy nhiên, cần có hướng dẫn chi tiết để tránh tình trạng lạm dụng, trì hoãn đóng bảo hiểm.

Sửa Luật Việc làm: Đặc biệt quan tâm đến đối tượng nghỉ sau sắp xếp
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn tỉnh Hải Dương). Ảnh: Quốc hội

Xây dựng mô hình việc làm linh hoạt

Đáng quan tâm, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga phân tích, trong dự thảo Luật đã có quy định về đăng ký lao động, cơ sở dữ liệu quốc gia về người lao động và theo dõi của các cơ quan bảo hiểm. Đây mới chính là phương tiện quản lý thực sự hữu hiệu. Vì vậy, nên đơn giản, đa dạng hóa các hình thức thông báo về việc tìm kiếm việc làm trực tiếp hoặc trực tuyến hoặc bằng các cách khác nhau để người hưởng trợ cấp thất nghiệp tập trung dành thời gian tìm kiếm việc làm một cách sớm nhất, góp phần tạo ra giá trị cho xã hội.

"Nếu chúng ta cứ khăng khăng là phải trực tiếp đến tổ chức dịch vụ việc làm, nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp để thông báo về tìm kiếm việc làm thì chúng ta lại tạo thêm khó khăn cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp", đại biểu nói.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn thành phố Hà Nội) cho rằng, dự thảo Luật quy định trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp đến tổ chức dịch vụ việc làm công nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp để thông báo về việc tìm kiếm việc làm ở thời điểm thực hiện chuyển đổi số như hiện nay là không phù hợp. Theo đại biểu, người lao động có thể thông báo online, còn muốn giảm tình trạng khai báo gian lận, quan trọng nhất là có chế tài...

Sửa Luật Việc làm: Đặc biệt quan tâm đến đối tượng nghỉ sau sắp xếp
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: Quốc hội

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội thảo luận, góp ý để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Luật Việc làm (sửa đổi) lần này chưa có nhiều thông số và tiếp cận nhiều đến vấn đề sắp xếp tổ chức bộ máy. Trước đây chúng ta mới đề cập đến khoảng hơn 100 nghìn người khi sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy ở cấp Trung ương. Bây giờ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy với cấp tỉnh và không có cấp huyện, chưa thấy cơ quan nào chính thức thông báo số người ảnh hưởng do sắp xếp tổ chức bộ máy này.

"Chúng tôi cũng đề nghị Bộ Nội vụ, các đồng chí tiếp cận sâu hơn và thêm về nội dung liên quan đến việc phát triển kỹ năng nghề và bố trí việc làm chung cho các đối tượng, trong đó cũng quan tâm và đặc biệt quan tâm đến đối tượng nghỉ sau sắp xếp", Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh lưu ý, trong Luật Việc làm lần này cần lưu ý sâu hơn ở vấn đề xây dựng mô hình việc làm linh hoạt và các cơ chế, chính sách tiếp tục cho những người bị ảnh hưởng sau sắp xếp rời khu vực công sang khu vực tư.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

FIFA Club World Cup 2025: Giải đấu “tỷ đô” vượt mặt Champions League về tiền thưởng

FIFA Club World Cup 2025: Giải đấu “tỷ đô” vượt mặt Champions League về tiền thưởng

FIFA vừa chính thức công bố tổng quỹ tiền thưởng lên đến 1 tỷ USD cho FIFA Club World Cup 2025, biến giải đấu này trở thành sự kiện bóng đá cấp CLB có giá trị tài chính lớn nhất lịch sử. Với số tiền thưởng vượt trội, giải đấu hứa hẹn sẽ trở thành một "cơn địa chấn" trong làng túc cầu, vượt qua cả UEFA Champions League - vốn từ lâu được xem là “mỏ vàng” của các CLB Châu Âu.
Hội nghị người lao động Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Nghĩa năm 2025

Hội nghị người lao động Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Nghĩa năm 2025

Được sự chỉ đạo của Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội, mới đây, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Nghĩa (địa bàn huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã phối hợp với Ban Giám đốc Công ty tổ chức thành công Hội nghị người lao động (NLĐ) năm 2025.
Ngại đi xa, nhiều người bất chấp nguy hiểm điều khiển xe đi ngược chiều

Ngại đi xa, nhiều người bất chấp nguy hiểm điều khiển xe đi ngược chiều

Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp điều khiển xe máy đi ngược chiều trên tuyến đường Giải Phóng, đoạn lối rẽ vào phố Định Công.
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn "ngủ đông" dài

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn "ngủ đông" dài

Trong khi nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) khác nóng lên từng ngày, thì BĐS nghỉ dưỡng vẫn im lìm “ngủ đông”. Không chỉ các chủ đầu tư lớn mà nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ mua loại hình BĐS này nhằm mục đích cho thuê cũng rơi vào tình cảnh ế ẩm.
Hà Nội cải tạo công viên, hồi sinh những không gian xanh

Hà Nội cải tạo công viên, hồi sinh những không gian xanh

Từng bước bỏ lớp áo cũ, nhiều công viên trên địa bàn Thủ đô đang được chỉnh trang, cải tạo. Đây là nỗ lực của Hà Nội nhằm nâng cấp hệ thống công viên, mang đến những không gian xanh, sạch, đẹp, phục vụ tốt hơn nhu cầu vui chơi, thư giãn của người dân.
Rạng Đông và VinFast Energy hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam

Rạng Đông và VinFast Energy hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam

Ngày 26/3, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và VinFast Energy chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam.
Phụ nữ Thủ đô trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Phụ nữ Thủ đô trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội thực hiện chương trình học tập, trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Tin khác

Quy định rõ khi nào được trao đổi, tặng cho dữ liệu cá nhân

Quy định rõ khi nào được trao đổi, tặng cho dữ liệu cá nhân

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị cần rà soát các quy định về biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân và các quy định kinh doanh có điều kiện liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân, làm thế nào để quản lý được nhưng không đặt gánh nặng lên doanh nghiệp, gây cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh...
Đại biểu đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhiệt độ và xăng

Đại biểu đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhiệt độ và xăng

Đai biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, đánh thuế cao bao nhiêu nữa người ta vẫn phải dùng điều hòa nhiệt độ, do vậy, cần bỏ đối tượng máy điều hòa nhiệt độ khỏi đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Đề xuất áp chung mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% cho các loại hình báo chí

Đề xuất áp chung mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% cho các loại hình báo chí

Theo đại biểu Thạch Phước Bình, để đảm bảo công bằng, khuyến khích báo chí phát triển trong bối cảnh chuyển đổi số thì cần áp dụng mức thuế suất 10% cho toàn bộ cơ quan báo chí, không phân biệt báo in hay báo điện tử.
Sau sắp xếp, tổng số lượng xã, phường giảm tối thiểu 70%

Sau sắp xếp, tổng số lượng xã, phường giảm tối thiểu 70%

Theo dự thảo Nghị quyết, tổng số lượng xã, phường sau sắp xếp của các tỉnh, thành phố giảm tối thiểu 70% và giảm tối đa 75% so với tổng số lượng đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã hiện nay trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Đề xuất trao quyền cho Chính phủ tạm thời cho phép thí điểm công nghệ, mô hình mới

Đề xuất trao quyền cho Chính phủ tạm thời cho phép thí điểm công nghệ, mô hình mới

Sáng 25/3, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã thảo luận về dự án Luật Công nghiệp công nghệ số, sẽ được trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 9 sắp tới.
Quốc hội sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013 và các luật liên quan tại Kỳ họp thứ 9

Quốc hội sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013 và các luật liên quan tại Kỳ họp thứ 9

Sáng 25/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoạt động chuyên trách lần thứ 7 thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Tạo thuận lợi cho mỗi người theo đuổi đam mê, hoài bão, thế mạnh của mình

Tạo thuận lợi cho mỗi người theo đuổi đam mê, hoài bão, thế mạnh của mình

Nhân Tháng Thanh niên năm 2025 và chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025), chiều 24/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đối thoại với thanh niên Việt Nam.
Thủ tướng đề nghị thanh niên “5 chủ động” trong phát triển khoa học, công nghệ

Thủ tướng đề nghị thanh niên “5 chủ động” trong phát triển khoa học, công nghệ

Phát biểu tại cuộc đối thoại với thanh niên Việt Nam, nhân Tháng Thanh niên năm 2025 và chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025), chiều 24/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo với “5 chủ động” trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42

Tối 23/3, Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Chương trình có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Xây dựng, hoàn thiện pháp luật phải đi sớm, đi trước, mở đường

Xây dựng, hoàn thiện pháp luật phải đi sớm, đi trước, mở đường

Dự thảo Chỉ thị “Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong Kỷ nguyên mới” xác định 5 trọng tâm trong công tác đổi mới xây dựng và thi hành pháp luật.
Xem thêm
Phiên bản di động