Đừng để dân sợ, dân nản

Vậy Bộ có chương trình gì để giúp đỡ mở rộng sản xuất? Bộ trưởng Khoa học- CN lạnh lùng trả lời, đại ý “Thông tin này giờ ông mới nghe. Song nếu đúng như thế Bộ và các cơ quan cần đến xác minh. Còn hỗ trợ nhà nước, nếu xác minh đúng sự thực thì sản phẩm này vẫn phải tuân theo quy luật thị trường nghĩa là cần có những DN đến hợp tác. Nếu DN họ thấy sản phẩm đó sản xuất ra có cầu thì làm, nhà nước chỉ giúp về mặt cơ chế”. Nghe cách trả lời này thật nản. Nản vì không phải bất cứ loại sản phẩm nào đều tuân thủ cơ chế thị trường, ngay tại các nước Mỹ, Nhật khi có sản phẩm độc do các nhà khoa học phát minh ra mà sản phẩm đó liên quan đến sức khỏe, giống nòi hay an ninh quốc phòng Nhà nước hoặc sẽ bơm tiền đầu tư trực tiếp hoặc sẽ gián tiếp bảo lãnh qua ngân hàng để phát triển sản phẩm. Với chúng ta, nếu việc lão nông ở Hưng Yên bào chế thành công thuốc trừ sâu bằng thảo dược đây có thể nói là “phát minh tuyệt hảo”, xứng đáng nhận giải quốc tế, lẽ ra Bộ trưởng phải trả lời, Bộ sẽ cử đoàn xuống xác minh ngay, nếu đúng sẽ trình Thủ tướng có chính sách đặc biệt về vốn, công nghệ để mở rộng sản xuất vì đây là hàng hóa đặc biệt nằm trong sự bảo hộ của Nhà nước. Song với cách trả lời như trên, cũng hiểu phần nào VN là nước có nền công nghiệp phát minh, sáng tạo kém nhất thế giới.
Cũng liên quan đến hai từ “dân nản”, có thể nói, nếu cứ đọc báo thời buổi này không sản phẩm nào là không nhiễm bẩn. Nếu không bẩn về cách làm thì cũng bẩn về an toàn hóa chất. Ngay như tôi, giờ không dám mua rau ngoài chợ, đành phải vào các cửa hàng rau sạch, dẫu không biết có sạch thực hay không, song thấy có niềm tin. Điều lạ, không hiểu đã có kết quả khảo cứu hay mục kích vào nơi sản xuất hay chưa, song cứ sản phẩm nào ra đời, đặc biệt là mặt hàng rau nhiều báo cứ đăng tin dùng thuốc kích thích, phun thuốc sâu khiến người tiêu dùng hoang mang. Xin đưa ra ví dụ, tại hội nghị trực tuyến về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) vừa được tổ chức mới đây, báo cáo của Bộ Y tế có kèm theo khá nhiều phụ lục, trong đó đáng chú ý là phụ lục 2 “Kết quả xử lý thông tin cảnh báo về ATTP”. Theo đó, trong 16 thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông tại Việt Nam là có nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu thì qua kết quả xét nghiệm, có tới 5 thông tin là tin đồn thất thiệt. Ví dụ như một số báo đã phản ánh tình trạng trái bắp ở một số tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang) không bảo đảm ATTP do nông dân trồng bắp bằng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Qua xác minh (kiểm nghiệm các mẫu bắp ngẫu nhiên) đều cho kết quả an toàn. Thông tin trên được khẳng định là thất thiệt. Hay vụ mực giả lưu thông trên thị trường TP.Hồ Chí Minh và Bà Rịa-Vũng Tàu, buộc Bộ Y tế phải vào cuộc. Kết quả xác minh cũng cho thấy chỉ là tin thất thiệt.
Ngày nay, công nghệ thông tin đã trở thành công cụ đắc lực nhằm truyền tải nhanh nhất có thể các thông tin đến với cộng đồng. Nhưng mặt trái của việc truyền tin này cũng tạo nên những “sóng” dư luận không tích cực khi thông tin sai lệch hay bị bóp méo. Những thông tin thất thiệt làm ảnh hưởng đến đời sống của người sản xuất, kinh doanh và cả người tiêu dùng khi rơi vào tâm thế nghi hoặc. Thông tin là đúng, nhưng phải thông tin một cách trung thực hoặc dẫn nguồn từ các cơ quan chuyên ngành khi đã có kết luận hoặc phải mục sở thị để các cơ quan vào cuộc.
Hà Lê
Nên xem
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Sự kiện 05/12/2025 18:37
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp
Sự kiện 05/12/2025 18:36
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Sự kiện 05/12/2025 11:29
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ
Sự kiện 04/12/2025 21:34
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch
Sự kiện 04/12/2025 19:29
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia
Sự kiện 04/12/2025 19:28
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí
Sự kiện 04/12/2025 15:59
Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 04/12/2025 15:29
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”
Sự kiện 04/12/2025 12:28
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh
Sự kiện 04/12/2025 12:27
