M
19:12 | 31/12/2019

Đối thoại - cầu nối giải đáp vướng mắc

(LĐTĐ) Đối thoại từ lâu được biết đến là một trong những cầu nối quan trọng để lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), cán bộ công đoàn địa phương về việc làm, đời sống vật chất, tinh thần, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

doi thoai cau noi giai dap vuong mac Kiến nghị xem xét điều chỉnh độ tuổi người cao tuổi được hưởng trợ cấp
doi thoai cau noi giai dap vuong mac Cử tri đề nghị sớm hoàn thành dự án đường Hoàng Quốc Việt kéo dài
doi thoai cau noi giai dap vuong mac Cử tri quan tâm đến đề án xây dựng Hoài Đức lên quận năm 2020

Thông qua đối thoại, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền sẽ tiếp nhận để chỉ đạo giải quyết kịp thời những đề xuất có tính khả thi cao nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp ổn định hoạt động; cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện làm việc, đời sống và các phúc lợi xã hội cần thiết cho CNVCLĐ.

Qua đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ. Công tác đối thoại ở địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội) là một ví dụ.

Mới đây, tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây với hơn 200 CNVCLĐ và đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, nhiều vấn đề đã được tiếp thu và đã có những chỉ đạo hiệu quả được đưa ra.

doi thoai cau noi giai dap vuong mac
Một giáo viên hợp đồng chia sẻ tâm tư tại hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây với CNVCLĐ trên địa bàn. (Ảnh: Đ.L)

Cụ thể, nhiều ý kiến của các cán bộ, giáo viên, nhân viên đã làm hợp đồng nhiều năm, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc hiện đang công tác tại các cơ quan, đơn vị công lập trên địa bàn chưa được tuyển dụng vào biên chế đã được ghi nhận và kiến nghị lên cấp có thẩm quyền.

Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, bằng sự tâm huyết, tinh thần dân chủ, xây dựng và trách nhiệm cao, các vấn đề phản ánh đã được lãnh đạo, cơ quan ban ngành lắng nghe, tiếp thu nghiêm túc, làm rõ và trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại Hội nghị.

Liên quan đến công tác tuyển dụng giáo viên trên địa bàn, cô giáo Khuất Thị Nga (một giáo viên hợp đồng tại trường Trung học cơ sở Phùng Hưng) cho biết, bản thân đã có thâm niên công tác 5 năm và đảm nhận giảng dạy bộ môn Vật lý, Tổng phụ trách đội. Trong quá trình công tác, chị đã đạt nhiều Giấy khen, Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thị xã và Thành phố.

Vừa qua chị có tham gia kỳ thi tuyển, bằng nỗ lực bản thân chị đã đạt được số điểm cao trong Hội đồng thi tuyển Thị xã. Tuy nhiên khi xét chỉ tiêu tuyển ở trường chị vẫn bị trượt. Chị Khuất Thị Nga bày tỏ lãnh đạo Thị xã xem xét nguyện vọng lấy chỉ tiêu theo toàn Thị xã ở mức từ cao xuống thấp để kỳ thi tuyển viên chức là kỳ thi không mang tính chất may mắn.

Giải đáp vấn đề này, Trưởng phòng Nội vụ thị xã Sơn Tây Đỗ Thị Lan Hương cho biết: Kế hoạch tuyển dụng giáo viên của Thị xã được thực hiện theo kế hoạch chung của Thành phố. Tất cả các đơn vị đã đăng ký chỉ tiêu trên cơ sở tiêu chí được giao năm 2019 và Thành phố đã phê duyệt. Quanh nguyện vọng của chị Khuất Thị Nga, cần phải khẳng định việc tuyển dụng được thực hiện theo kế hoạch vị trí việc làm xác định của từng cơ quan, đơn vị chứ không phải xác định chung của quận, huyện, thị xã.

Thị xã cũng rất chia sẻ với tâm tư, nguyện vọng của chị Khuất Thị Nga và trước đó Thị xã cũng kiến nghị nhiều lần với Sở Nội vụ quanh bất cập nêu trên, đề nghị Sở Nội vụ cùng các đơn vị liên quan nên xem xét cho thi và xét tuyển trên cơ sở chỉ tiêu chung, lấy điểm từ cao xuống thấp rồi phân bổ đến đơn vị trường để đảm bảo lấy được toàn bộ thí sinh đạt điểm cao. Hiện tại, các ngành chức năng đang xem xét.

Riêng về mong muốn của cô giáo Khuất Thị Nga ở kỳ thi tuyển vừa rồi đạt điểm cao song trong phổ điểm tuyển dụng của trường lại rất cạnh tranh nên đề nghị chuyển đơn vị tuyển khác, thì cần khẳng định việc tuyển dụng phải trên cơ sở quy định của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành và trong kế hoạch, nội dung được phê duyệt thì Thị xã mới triển khai thực hiện được.

Bày tỏ chia sẻ với giáo viên hợp đồng, ông Nguyễn Huy Khánh (Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây) cho biết: Với kỳ thi tuyển vừa qua, những giáo viên thi không đỗ về cơ bản các trường vẫn giữ và duy trì hợp đồng lao động.

Những nguyện vọng, tâm tư của giáo viên, Thị xã sẽ tiếp thu và báo cáo Thành phố, xin ý kiến cụ thể. Khi có hướng dẫn cụ thể, Thị xã sẽ phổ biến đến các cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn.

P.V

Nguồn :