M
15:17 | 22/03/2018

Doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHTN: Có thể bị phạt tới 20% tổng số tiền phải đóng

Trường hợp doanh nghiệp chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hay trốn đóng BHXH, BHTN có thể bị phạt từ 12%-15% tổng số tiền phải đóng BHXH, BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm, nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng. Mức phạt sẽ tăng lên 18%-20% tổng số tiền phải đóng nếu chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHTN hoặc trốn đóng BHXH, BHTN của toàn bộ người lao động.

doanh nghiep tron dong bhxh bhtn co the bi phat toi 20 tong so tien phai dong Khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH vẫn còn nhiều khó khăn
doanh nghiep tron dong bhxh bhtn co the bi phat toi 20 tong so tien phai dong Quyền lợi của 39.000 lao động bị ảnh hưởng

Đây là một trong những nội dung được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cũng theo Dự thảo, đi liền với quy định trên, người sử dụng lao động còn buộc nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng.

Dự thảo cũng quy định, người sử dụng lao động nếu có hành vi chiếm dụng tiền trợ cấp BHXH của người lao động thì bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng. Đồng thời, bắt buộc phải trả lại đầy đủ số tiền trợ cấp đã chiếm dụng cho người lao động và nộp lại toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc sử dụng số tiền chiếm dụng.

Nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, Kho bạc Nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt vào tài khoản của cơ quan BHXH.

Ngoài ra, Dự thảo còn quy định mức xử phạt của các hành vi khác liên quan đến tiền đóng và trợ cấp BHXH. Dự thảo dự kiến được thông qua và có hiệu lực trong năm 2018, thay thế Nghị định 95/2013/NĐ-CP và Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

N.L

Nguồn :