Khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH vẫn còn nhiều khó khăn

“Trốn đóng BHXH trên địa bàn Thành phố hiện vẫn còn ở mức cao và có xu hướng gia tăng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống đoàn viên công đoàn và người lao động”.  Đó là nhận định được đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2017;  Báo cáo tình hình công tác khởi kiện các đơn vị nợ BHXH, BHYT và Việc thương lượng, ký kết, xây dựng Thư viện TƯLĐTT từ đầu năm đến nay do LĐLĐ Thành phố tổ chức mới đây.
khoi kien doanh nghiep no dong bhxh van con nhieu kho khan Giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động
khoi kien doanh nghiep no dong bhxh van con nhieu kho khan 1.059 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội trên 36 tháng

Ông Tạ Văn Dưỡng, Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Thành phố cho biết, hiện Thành phố Hà Nội quản lý 51.709 đơn vị tham gia BHXH với 1.101.41 lao động. Tính đến 30/9/2017, có 35.848 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền nợ là 2869 tỷ đồng, trong đó số doanh nghiệp nợ từ 12-24 tháng là 1639 đơn vị, với số tiền nợ là 331 tỷ đồng; số doanh nghiệp nợ 24 tháng trở lên là 1623 đơn vị với số tiền nợ 1088 tỷ đồng.

khoi kien doanh nghiep no dong bhxh van con nhieu kho khan

Mỗi lần báo LĐTĐ tổ chức Tọa đàm trực tuyến về chính sách pháp luật liên quan đến NLĐ là khán phòng chật kín công nhân lao động.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tổ chức thí điểm khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, LĐLĐ Thành phố đã ban hành Hướng dẫn số 22/HD-LĐLĐ ngày 7/11/2016 cụ thể hóa trình tự, thủ tục, điều kiện, nội dung tham gia tố tụng của tổ chức công đoàn phù hợp với tình hình địa phương, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ.

Cùng đó, LĐLĐ và BHXH Thành phố đã có phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu về việc khởi kiện ra Tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH-BHYT theo đúng các nội dung đã ký kết giữa hai ngành.

Kết quả, tính đến ngày 30/9/2017, tổ chức công đoàn các cấp Thành phố đã tiếp nhận từ cơ quan BHXH 494 bộ hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng BHXH với số tiền nợ 346,961 tỷ đồng, 173 hồ sơ công đoàn khởi kiện đã được chuyển sang Tòa án nhân dân cùng ấp. Khi công đoàn thông báo tiến hành thủ tục khởi kiện đã có 114 doanh nghiệp tự giác nộp số tiền 66,83 tỷ đồng nợ đọng BHXH.

“Từ các số liệu trên cho thấy số doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH trên địa bàn Thành phố vẫn còn ở mức cao và có xu hướng tăng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống đoàn viên công đoàn và người lao động (8.932 người)”- ông Tạ Văn Dưỡng nhận định.

Theo ông Tạ Văn Dưỡng, công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH của tổ chức công đoàn chưa đạt hiệu quả như mong muốn do còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về thẩm quyền khởi kiện; thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện của Tòa án, về Quy trình giải quyết tranh chấp lao động tập thể, về hệ thống văn bản của các cơ quan tư pháp, về năng lực trình độ của đội ngũ cán bộ công đoàn tham gia tố tụng v.v...

Trong đó, theo quy định, thẩm quyền khởi kiện các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể, về công đoàn, kinh phí công đoàn hiện nay thuộc về CĐCS. Trong khi đó chưa có một văn bản pháp luật nào hướng dẫn cụ thể về quy trình, điều kiện pháp lý để CĐCS có thể đại diện khởi kiện một vụ án tranh chấp lao động tập thể ra Tòa án.

Bên cạnh đó, LĐLĐ Tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương chỉ có thẩm quyền khởi kiện tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể, công đoàn, kinh phí công đoàn khi được người lao động hoặc đại diện tập thể người lao động (CĐCS) ủy quyền. Tuy nhiên thực tế đối với tranh chấp lao động cá nhân phần lớn người lao động Việt Nam chưa quen với việc giải quyết các tranh chấp thông qua tố tụng nên rất khó khăn khi tổ chức công đoàn vận động, đề nghị người lao động viết giấy ủy quyền. Đối với vụ án tranh chấp lao động tập thể mà đại diện CĐCS khởi kiện, hoặc ủy quyền cho CĐ cấp trên khởi kiện hầu như chưa thực hiện được.

khoi kien doanh nghiep no dong bhxh van con nhieu kho khan
NLĐ nói rằng, mong ước của họ ngoài lương, thu nhập thì chế độ chính sách phải được đảm bảo (ảnh công nhân lao động nữ phấn chấn khi nghe các chuyên gia giới thiệu, giải thích các chế độ, chính sách liên quan đến lao động nữ tại buổi Tọa đàm do Báo LĐTĐ tổ chức- ảnh chỉ mang tính minh họa)

Một khó khăn đáng lưu ý nữa là về năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ công đoàn. Ông Tạ Văn Dưỡng chia sẻ, kinh nghiệm, trình độ và kỹ năng tham gia tố tụng của đội ngũ cán bộ công đoàn còn hạn chế vì đây là nhiệm vụ mới.Mặt khác, một số cán bộ công đoàn cũng lo ngại rằng khi khởi kiện doanh nghiệp ra Tòa án sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ, phối hợp giữa hai bên trong thời gian tiếp theo. Thực tế, khi đã có bản án thì tỷ lệ thi hành án, đặc biệt là các vụ án về BHXH rất thấp, vì vậy biện pháp khởi kiện chỉ là biện pháp cuối cùng trong giải quyết các vụ án tranh chấp lao động.

Từ thực tiễn trên, để hoạt động khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể của tổ chức công đoàn đạt được hiệu quả cao, LĐLĐ Thành phố kiến nghị Tòa án nhân dân tối cao sớm ban hành hướng dẫn quy định cụ thể về thẩm quyền, quy trình, hồ sơ, thủ tục để công đoàn khởi kiện một vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể, về công đoàn, kinh phí công đoàn ra Tòa án.

Trong đó đề nghị giao cho tổ chức công đoàn được quyết định lựa chọn đơn vị đại diện khởi kiện ra Tòa án đối với doanh nghiệp vi phạm pháp luật về lao động, công đoàn và BHXH vì với thực tế hiện nay, CĐCS chưa đủ điều kiện để thực hiện nhiệm vụ này. LĐLĐ Thành phố cũng kiến nghị khi sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2017 (Chương XIV về thẩm quyền, trình tự giải quyết tranh chấp lao động), cần đơn giản hóa thủ tục, trình tự giải quyết tranh chấp lao động tập thể, tranh chấp lao động cá nhân để người lao động và công đoàn có thể lựa chọn hình thức giải quyết là cần qua hòa giải hay khởi kiện thẳng ra Tòa án.

LĐLĐ Thành phố cũng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam và cơ quan liên quan tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng tham gia tố tụng cho đội ngũ cán bộ công đoàn đồng thời cần hình thành bộ phận cán bộ công đoàn chuyên trách tham gia tố tụng dân sự của tổ chức công đoàn, đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam bổ sung, sửa đổi Hướng dẫn 995/HD-TLĐ ngắn gọn, cụ thể cho từng nội dung khởi kiện về Lao động, Công đoàn, BHXH...

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Tối 31/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Anh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Chào đón năm mới 2026.
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Từ một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Đức Thọ đang vươn mình trở thành "thủ phủ" công nghiệp - giao thương - logistics mới của khu vực. Sự xuất hiện của những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ trở thành mắt xích quan trọng, đón đầu chu kỳ tăng trưởng bất động sản tại vùng đất đầy tiềm năng này.
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động