M
15:01 | 13/11/2018

Doanh nghiệp nợ tiền BHXH, có chốt sổ cho người lao động?

(LĐTĐ) Chị Huyền hiện công tác tại Công ty Cổ phần Công trình giao thông 116 (TP Hà Nội) hỏi: Hiện doanh nghiệp đang nợ BHXH. Thời điểm năm 2008, doanh nghiệp đã chốt được sổ BHXH cho người lao động được 8 năm. Sau đó, người lao động tiếp tục làm việc gần 10 năm và quá trình này doanh nghiệp nợ tiền BHXH. Sau đó, người lao động đã chuyển sang đơn vị khác nhưng quá trình này đơn vị vẫn nợ cả gốc và lãi rất nhiều. Vậy khi sang đơn vị mới, người lao động muốn bỏ quá trình nợ đó có được không?

doanh nghiep no tien bhxh co chot so cho nguoi lao dong Xử lý nghiêm doanh nghiệp nợ BHXH lớn, kéo dài
doanh nghiep no tien bhxh co chot so cho nguoi lao dong Hà Nội: Sẽ thanh tra, xử phạt đơn vị nợ BHXH 3 tháng trở lên
doanh nghiep no tien bhxh co chot so cho nguoi lao dong Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm các hành vi trốn, nợ và trục lợi BHXH

- Giải đáp vấn đề này, ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Người lao động đã đi làm cho doanh nghiệp gần 10 năm có đóng BHXH, nhưng vì những lý do riêng mà doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động là vi phạm pháp luật về BHXH và việc này cần phải xem xét xử lý hình sự, chứ không còn vấn đề xử lý hành chính nữa.

Do vậy, để giải quyết vấn đề chốt sổ cho người lao động, cơ quan BHXH sẽ giải quyết theo kết quả đóng, đóng bao nhiêu chốt bấy nhiêu. Còn thời gian gián đoạn đơn vị không đóng thì đương nhiên là cơ quan BHXH không thể ghi nhận. Ngoài ra, khi không đủ thời gian tham gia hoặc muốn tham gia thêm thì cơ quan BHXH tạo điều kiện tách đóng cho một, hai cá nhân để giải quyết quyền lợi và làm thủ tục như chuyển đơn vị khác, địa phương khác…

L.N

Nguồn :