M
21:31 | 11/04/2019

Doanh nghiệp chung tay vì bình đẳng giới và việc làm bền vững với nữ lao động di cư

(LĐTĐ) Nhằm tri ân các doanh nghiệp chung tay vì bình đẳng giới và việc làm bền vững cho người lao động nói chung và cho nữ thanh niên di cư tại Hà Nội nói riêng, ngày 11/4, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long đã tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp chung tay vì bình đẳng giới và việc làm bền vững với nữ lao động di cư”.           

doanh nghiep chung tay vi binh dang gioi va viec lam ben vung voi nu lao dong di cu Nhọc nhằn cuộc sống nữ lao động di cư
doanh nghiep chung tay vi binh dang gioi va viec lam ben vung voi nu lao dong di cu Tạo điều kiện hỗ trợ phụ nữ lao động di cư khởi nghiệp
doanh nghiep chung tay vi binh dang gioi va viec lam ben vung voi nu lao dong di cu Tích cực chăm lo cho nữ lao động di cư

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội” do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australlia tài trợ thông qua Tổ chức Plan International Việt Nam và do 3 đơn vị phối hợp thực hiện gồm Hội LHPN huyện Đông Anh, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT), Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long.

doanh nghiep chung tay vi binh dang gioi va viec lam ben vung voi nu lao dong di cu
Các doanh nghiệp ký tên tượng trưng đồng hành cùng Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội” vì bình đẳng giới và việc làm bền vững cho nữ lao động di cư

Tại hội thảo, đại diện Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long đã báo cáo tổng kết hoạt động hợp tác doanh nghiệp: Đào tạo và kết nối việc làm. Theo đó, trong việc triển khai Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội”, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long có nhiệm vụ tuyển sinh, đào tạo các kỹ năng nghề, kỹ năng mềm cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư (độ tuổi từ 18 – 30) theo định hướng thị trường và nhu cầu của doanh nghiệp sử dụng lao động. Qua đó, tăng cơ hội việc làm ổn định, bền vững cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư.

Ngay sau khi khởi động Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội”, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long đã tiến hành tuyển sinh, mời các chuyên gia, giáo viên các trường nghề, chuyên viên thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội cùng chỉnh sửa khung chương trình đào tạo, tài liệu học tập của 5 mã ngành (nghiệp vụ bán hàng, tạo mẫu tóc và chăm sóc da mặt, phun thêu thẩm mỹ, kỹ thuật chế biến món ăn á, công nghệ may thời trang) theo định hướng tiếp cận với vị trí việc làm của từng nghề cụ thể.

doanh nghiep chung tay vi binh dang gioi va viec lam ben vung voi nu lao dong di cu

doanh nghiep chung tay vi binh dang gioi va viec lam ben vung voi nu lao dong di cu

Ban điều hành Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội” tri ân các doanh nghiệp trong việc giải quyết việc làm cho nữ lao động di cư.

Sau 3 năm triển khai Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội”, đã có 700 học viên được đào tạo qua 8 khóa học và có 614 học viên tốt nghiệp, 485 học viên hiện đang làm theo đúng ngành nghề được đào tạo (chiếm 79%). Góp phần vào thành công này là sự nỗ lực của tập thể giáo viên nhà trường cùng sự hợp tác, hỗ trợ tích cực từ tất cả các doanh nghiệp đồng hành cùng dự án.

Tại hội thảo, đại diện của hơn 200 cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trong mạng lưới doanh nghiệp hợp tác với Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long trong lĩnh vực truyền thông, tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho nữ lao động di cư cũng đã được các chuyên gia hướng dẫn thực hiện bình đẳng giới trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

doanh nghiep chung tay vi binh dang gioi va viec lam ben vung voi nu lao dong di cu
Ban điều hành Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội” tri ân các giáo viên trong việc đào tạo nghề cho nữ lao động di cư

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội thảo cũng được giới thiệu về ứng dụng di động (App) có tên “Hành trình an toàn” để kết nối thông tin về học nghề, việc làm, nhà trọ và cung cấp các thông tin hữu ích cho cuộc sống an toàn nơi thành phố.

Nhân dịp này, Ban điều hành Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội” đã tặng kỷ niệm chương và ghi nhận sự đóng góp của 210 cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp và 40 giáo viên đã đồng hành cùng dự án trong việc truyền thông, tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho nữ lao động di cư.

Mai Quý

Nguồn :