M
12:02 | 11/10/2018

Để công nhân được dùng hàng Việt

(LĐTĐ) Nỗ lực đáp ứng nhu cầu của công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất được cung ứng và sử dụng hàng hóa Việt Nam, đảm bảo chất lượng, giá cả ưu đãi, tổ chức Công đoàn đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa hàng Việt đến với công nhân qua việc phối hợp với ngành Công Thương, các doanh nghiệp tổ chức các “Phiên chợ công nhân”, “Gian hàng giảm giá”…; ký kết thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp về chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động…

de cong nhan duoc dung hang viet Để hàng Việt thực sự chinh phục được người Việt: Cần và phải tiếp tục làm gì?
de cong nhan duoc dung hang viet Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội năm 2018 thu hút 170 doanh nghiệp
de cong nhan duoc dung hang viet Vận động đoàn viên, CNVCLĐ ưu tiên dùng hàng Việt

Từ những mong muốn thiết thực…

Lo ngại về vấn đề sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc sẽ tác động xấu đến sức khỏe, đồng thời thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhiều công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất bày tỏ mong muốn được sử dụng những thực phẩm an toàn, giá cả ưu đãi. Đặc biệt, công nhân mong muốn được cung ứng hàng hóa Việt ngay tại nơi ở hoặc nơi làm việc để thuận tiện cho việc mua sắm, nhất là với những công nhân thường xuyên làm ca, kíp, không có nhiều thời gian rảnh rỗi.

de cong nhan duoc dung hang viet
CNLĐ mua sắm tại gian hàng của Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội

Tìm đến các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn Hà Nội vào thời điểm cuối ngày, chúng tôi bắt gặp hình ảnh của không ít công nhân sau khi tan ca tại các nhà xưởng, trên đường về nhà trọ họ ghé luôn vào các chợ tạm, chợ cóc ven đường để mua thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu. Mặc dù rất tiện lợi nhưng nhiều công nhân chia sẻ khi mua đồ tại các chợ cóc, chợ tạm ven đường như thế họ luôn canh cánh nỗi lo hàng hóa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân đang làm việc tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai chia sẻ: “Vấn đề mất an toàn thực phẩm hiện nay đang được toàn xã hội quan tâm, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng được bán trôi nổi tại các khu chợ dân sinh khiến cho nhiều người cảm thấy rất lo lắng.

Mới đây, LĐLĐ TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 470/LĐLĐ về việc tiếp tục triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong các cấp công đoàn. Theo đó, LĐLĐ TP đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ TP cần tổ chức lồng ghép các hoạt động với việc đưa hàng Việt đến với đoàn viên, CNVCLĐ; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để sản xuất ra các sản phẩm, hàng hóa có chất lượng cao, giá thành hạ.

Đồng thời, các cấp công đoàn cần phối hợp với ngành Công Thương, các doanh nghiệp tổ chức các “Phiên chợ công nhân”, “Gian hàng giảm giá”, “Chợ lưu động”, xây dựng mô hình “Siêu thị công đoàn” với hàng hóa sản xuất trong nước ở các khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân thiết thực phục vụ nhu cầu và chăm lo đời sống của đoàn viên, CNVCLĐ…

Nhất là với công nhân chúng tôi, đồng lương còn eo hẹp, phần lớn thời gian dành cho công việc để tăng thêm thu nhập nên thường tiện đường đi làm về mua luôn thực phẩm tại những chợ cóc, chợ dân sinh ven đường nhưng không biết nguồn gốc, chất lượng như thế nào. Chúng tôi mong rằng công ty và tổ chức công đoàn phối hợp với các doanh nghiệp để có giải pháp cung ứng những nhu yếu phẩm thiết yếu cho công nhân, đặc biệt là hàng hóa Việt Nam đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và được ưu đãi về giá cả.”

Cùng chung mong muốn như chị Hoa, chị Phạm Thùy Linh, công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long cho biết: “Gia đình tôi luôn mong muốn được sử dụng những sản phẩm chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo sức khỏe và luôn ưu tiên sử dụng hàng hóa do Việt Nam sản xuất.

Tuy nhiên, do cả hai vợ chồng cùng làm công nhân, phần lớn thời gian đều tập trung vào lao động sản xuất nên thường tiện đường đi làm về thì mua đồ dùng, thực phẩm luôn. Tuy nhiên, thực phẩm khi mua vào cuối ngày thường không tươi, chưa kể những ngày phải tăng ca, gần như tôi không có thời gian mua sắm. Chỉ những ngày cuối tuần, được nghỉ làm chúng tôi mới chạy xe vào nội thành, đến siêu thịBig C để mua sắm đồ dùng, thực phẩm.

Cũng giống như nhiều công nhân trong công ty, tôi chỉ mong có một khu mua sắm hàng hóa gần công ty với giá cả ổn định, chất lượng tốt và đa dạng các mặt hàng để chúng tôi không phải đi xa mà vẫn mua được hàng hóa đảm bảo chất lượng, không phải lo lắng về nguồn gốc xuất xứ.”

… đến sự nỗ lực của tổ chức Công đoàn

Mới đây, LĐLĐ TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 470/LĐLĐ về việc tiếp tục triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong các cấp công đoàn. Theo đó, LĐLĐ TP đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ TP cần tổ chức lồng ghép các hoạt động với việc đưa hàng Việt đến với đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ); đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để sản xuất ra các sản phẩm, hàng hóa có chất lượng cao, giá thành hạ.

Đồng thời, các cấp công đoàn cần phối hợp với ngành Công Thương, các doanh nghiệp tổ chức các “Phiên chợ công nhân”, “Gian hàng giảm giá”, “Chợ lưu động”, xây dựng mô hình “Siêu thị công đoàn” với hàng hóa sản xuất trong nước ở các khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân thiết thực phục vụ nhu cầu và chăm lo đời sống của đoàn viên, CNVCLĐ…

Đặc biệt, nỗ lực đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của công nhân lao động, đồng thời tiếp tục thực hiện chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên” năm 2018 để mang tới quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho người lao động, tại lễ phát động Tháng Công nhân năm 2018, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã ký kết Văn bản thỏa thuận hợp tác giữa LĐLĐ TP với các đơn vị, doanh nghiệp về chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Cụ thể, với sản phẩm kinh doanh chính là trứng gia cầm, Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội cam kết giảm giá 5% so với giá niêm yết cho đoàn viên công đoàn khi mua các sản phẩm tại các cửa hàng, đại lý của công ty trên địa bàn TP Hà Nội.Công ty Cổ phần Hỗ trợ thanh toán Việt Phú cam kết cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu cho đoàn viên và người lao động, trả chậm trong 6 tháng, tài trợ 100% lãi suất đồng thời giảm giá 5% cho đoàn viên công đoàn có thẻ đoàn viên khi mua hàng trả tiền trước đối với các mặt hàng điện tử và gia dụng thiết yếu.

Đối với Công ty TNHH Trung Thành có ngành nghề chính là chế biến, kinh doanh các mặt hàng gia vị, thực phẩm, công ty cam kết sẽ giảm giá 15% trên giá bán cho đoàn viên công đoàn khi mua các sản phẩm của Trung Thành trên các kênh bán hàng cụ thể như khi mua trực tiếp tại cửa hàng của Công ty ở số 2 đường Lĩnh Nam (phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) hoặc tại các gian hàng trực thuộc các khu công nghiệp, nhà máy… mà LĐLĐ TP Hà Nội chỉ định tổ chức hoạt động bán hàng. Các đơn vị có đông đoàn viên công đoàn có nhu cầu mua các sản phẩm của công ty thì công ty sẽ cử người đến tận nơi phục vụ.

Công ty Cổ phần Nhất Nam – Siêu thị Fivimart cam kết cấp thẻ giảm giá – thẻ Hội viên khách hàng thân thiết của Hệ thống siêu thị Fivimart cho đoàn viên với nhiều quyền lợi như: Giảm giá 3% khi thanh toán tiền mặt, nhận quà tặng sinh nhật cùng thời điểm nhận thẻ Hội viên khách hàng thân thiết, cuối năm nhận quà tặng tri ân dành tặng cho các khách hàng có doanh số cao và lượt sử dụng thẻ Hội viên nhiều nhất trong năm…

Mai Quý

Nguồn :