M
07:54 | 05/02/2018

Dấu ấn công đoàn

Năm 2017 ghi dấu ấn đậm nét vai trò của tổ chức công đoàn (CĐ) Việt Nam và các cấp CĐ cả nước với nhiều hoạt động vì lợi ích đoàn viên. Năm 2018, trước thềm Đại hội XII CĐ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu hội nhập trong tình hình mới, Tổng LĐLĐVN tiếp tục triển khai nhiều hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên vì mục tiêu: Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho mỗi đoàn viên và người lao động.

dau an cong doan Hướng về cơ sở vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ
dau an cong doan Công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2018-2023 đã cơ bản hoàn chỉnh
dau an cong doan Đoàn kết, đổi mới, chủ động, sáng tạo
dau an cong doan Công đoàn BIDV quyên góp 24.000 suất quà Tết cho người nghèo
dau an cong doan Đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện
dau an cong doan Chương trình vì lợi ích đoàn viên: Đậm dấu ấn công đoàn

Nhiều chính sách có lợi được ban hành

Điểm đặc biệt ấn tượng trong năm 2017 là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dành nhiều thời gian để gặp gỡ, đối thoại và xử lý các kiến nghị của CĐ, đoàn viên và CNVCLĐ, qua đó góp phần nâng cao hơn nữa uy tín, vị thế của tổ chức CĐ trong xã hội, tạo thuận lợi trong việc tập hợp, phát triển đoàn viên CĐ. Cụ thể, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 655/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đầu tư xây các dựng thiết chế của CĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX), theo đề xuất của Tổng LĐLĐVN. Đây được coi là một thành công đồng thời cũng là hoạt động nổi bật của tổ chức CĐ Việt Nam trong năm 2017. Quyết định này góp phần giải tỏa những bức xúc và mở ra cơ hội “an cư lạc nghiệp” cho hàng triệu CNLĐ đang làm việc tại các KCN-KCX trên cả nước.

dau an cong doan
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường thăm công nhân Công ty TNHH giày ADORA VN

Theo đó, Tổng LĐLĐVN sẽ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng các khu thiết chế phục vụ đoàn viên CĐ tại các KCX-KCX gồm: Nhà ở, nhà trẻ, trường học, siêu thị, nhà thuốc, trung tâm tư vấn pháp luật; các công trình văn hóa, thể thao... với mức giá ưu đãi cho đoàn viên CĐ. Việc làm này đặc biệt có ý nghĩa, chăm sóc trực tiếp, thiết thực và hiệu quả đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên CĐ. Theo kế hoạch trong năm 2018, Tổng LĐLĐVN đồng loạt khởi công 12 thiết chế CĐ và phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 50 thiết chế CĐ tại các KCN-KCX trong cả nước đi vào hoạt động. Phấn đấu đến năm 2030 tất cả các KCN-KCX trên cả nước đều có thiết chế của CĐ, từ đó nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho đoàn viên và CNLĐ bằng những việc làm cụ thể và thiết thực.

Đặc biệt, nhân Tháng Công nhân năm 2017, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ 2.000 CNLĐ các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tâm huyết của người lao động. Ân cần hỏi thăm về việc làm, thu nhập, đời sống, mái ấm, bữa ăn ca... của CNLĐ, trực tiếp giải đáp các thắc mắc của CNLĐ và đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành cùng tháo gỡ... Ngay tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ trao tặng 20 “Mái ấm Công đoàn” hỗ trợ CNLĐ khó khăn về nhà ở trị giá 1 tỷ đồng; UBND TP Đà Nẵng tặng 10 “Mái ấm Công đoàn” trị giá 500 triệu đồng, Mobifone trao 40 tỷ đồng theo thỏa thuận phúc lợi đoàn viên đã ký kết với Tổng LĐLĐVN...

Sự quan tâm của người đứng đầu Nhà nước đến phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ, đến những nhu cầu thiết thân của CNLĐ đã giúp hoạt động CĐ năm 2017 có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến kết luận về việc giải quyết 16 kiến nghị của Tổng LĐLĐVN. Đến nay, các kiến nghị được Tổng LĐLĐVN và các cơ quan liên quan tích cực triển khai thực hiện, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò

Tết này- vẫn ấm tình Công đoàn

Năm 2017 là năm đầu tiên các cấp CĐ cả nước thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên nhằm tạo sự khác biệt về lợi ích do tổ chức CĐ mang lại cho đoàn viên so với NLĐ chưa phải là đoàn viên). Thông qua chương trình, các cấp CĐ đã ký được 1.139 thỏa thuận với các đối tác, hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi. Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có hơn1,7 triệu đoàn viên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi từ các doanh nghiệp tham gia các thỏa thuận với tổ chức CĐ với tổng giá trị đoàn viên được hưởng lợi khi tham gia chương trình đạt trên 526 tỷ đồng.

dau an cong doan
Từ chương trình “Vì lợi ích đoàn viên”, nhiều đoàn viên CĐ đã được mua hàng với giá ưu đãi. Ảnh: B.D

Nằm trong chương trình “Tết Sum vầy 2017”, thông qua nhiều hình thức, các cấp CĐ cả nước đã chăm lo Tết cho 3,3 triệu đoàn viên CĐ với hơn 1.500 tỷ đồng (trong đó hơn 90% từ nguồn kinh phí do CĐ huy động từ doanh nghiệp, các nhà tài trợ), tăng 1,3 triệu người và khoảng 500 tỉ đồng so với năm 2016; trao tặng 381.982 vé xe cho NLĐ về quê đón Tết; tặng nhà “Mái ấm công đoàn” cho 1.138 CNLĐ.

Năm nay, trước thềm xuân mới, Tổng LĐLĐVN đề nghị các cấp CĐ tại địa phương phối hợp với các đối tác đã ký kết thỏa thuận thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên” và các Trung tâm thương mại, các siêu thị, các cơ sở sản xuất hàng tiêu dùng... tổ chức các phiên chợ Tết bán hàng với chính sách ưu đãi giảm giá cho đoàn viên và người lao động tại các khu công nghiệp, các khu ký túc xá, khu nhà trọ.

Xuân mới đang về với đất trời và lòng người, để đảm bảo mọi đoàn viên CĐ và NLĐ đều được vui Tết, đón xuân, Tổng LĐLĐVN đã chỉ đạo các cấp CĐ tập trung tổ chức “Tết Sum vầy” Xuân Mậu Tuất cho đoàn viên CĐ và NLĐ bằng nhiều hình thức, cốt sao để người lao động dù về quê hay ở lại cũng đều có cái tết đầm ấm đúng nghĩa.

Bảo Duy

Nguồn :