M
08:19 | 01/02/2018

Đại hội Công đoàn quận Hai Bà Trưng lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023

Đoàn kết, đổi mới, chủ động, sáng tạo

Sáng nay (1/2), Đại hội Công đoàn (ĐHCĐ) quận Hai Bà Trưng lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã chính thức khai mạc. Với tinh thần “Đoàn kết - Đổi mới - Chủ động - Sáng tạo”, các cấp CĐ quận kỳ vọng sẽ hoàn thành xuất sắc hơn nữa vai trò và nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ mới, góp phần xây dựng quận Hai Bà Trưng và Thủ đô Hà Nội giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

doan ket doi moi chu dong sang tao Xứng đáng là chỗ dựa của đoàn viên và người lao động
doan ket doi moi chu dong sang tao LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ XX
doan ket doi moi chu dong sang tao LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ công tác phối hợp
doan ket doi moi chu dong sang tao LĐLĐ quận Hai Bà Trưng thêm một công đoàn cơ sở mới

Đến dự và chỉ đạo ĐHCĐ quận Hai Bà Trưng lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023, về phía LĐLĐ TP Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội; Vũ Kim Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội cùng các đồng chí trưởng, phó ban của LĐLĐ Thành phố.

Về phía lãnh đạo quận Hai Bà Trưng có các đồng chí: Nguyễn Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Vũ Đại Phong – Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận cùng các đồng chí trong ban Thường vụ quận uỷ.

Tham dự Đại hội có 200 đại biểu chính thức đại diện cho 19.598 CNVCLĐ trên địa bàn quận.

doan ket doi moi chu dong sang tao
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo Đại hội.

8h30: Diễn văn khai mạc Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng khẳng định: ĐHCĐ quận Hai Bà Trưng lần thứ XVIII là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của cán bộ đoàn viên CĐ quận. Đại hội diễn ra trong không khí tưng bừng, háo hức khi cả nước bước vào những ngày đầu tiên của năm mới 2018. Toàn Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân và CNVCLĐ trên địa bàn quận đang ra sức đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018).

doan ket doi moi chu dong sang tao
Lãnh đạo LĐLĐ TP tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Trong quá trình tiến tới ĐHCĐ quận Hai Bà Trưng lần thứ XVIII, thông qua Đại hội, Hội nghị CĐ cơ sở đã có hàng nghìn lượt ý kiến đóng góp xây dựng báo cáo của Ban Chấp hành LĐLĐ Quận khóa XVII trình Đại hội. Với tinh thần trách nhiệm, Đại hội sẽ tiếp tục thảo luận đóng góp nhiều ý kiến, để làm rõ và sâu sắc hơn những nội dung chủ yếu mà báo cáo đã nêu; đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị của LĐLĐ Thành phố khóa XV và sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XI.

doan ket doi moi chu dong sang tao
Đồng chí Nguyễn Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy phát biểu tại Đại hội.

Đại hội cũng sáng suốt lựa chọn, bầu ra Ban Chấp hành LĐLĐ Quận khóa XVIII bảo đảm đủ tiêu chuẩn và cơ cấu, có trình độ văn hoá, chuyên môn, gồm những đồng chí tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, năng lực công tác, nhiệt tình, tâm huyết với sự nghiệp xây dựng tổ chức CĐ, có uy tín có khả năng đoàn kết, tập hợp, lôi cuốn được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ; có năng lực tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Công đoàn các cấp. Đại hội bầu đoàn đại biểu, tiêu biểu cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên CĐ quận tham dự Đại hội XVI Công đoàn thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đồng thời, Đại hội sẽ đề đạt những kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam; các cấp ủy Đảng, Chính quyền và LĐLĐ Thành phố về những nội dung liên quan tới đoàn viên, CNVCLĐ.

doan ket doi moi chu dong sang tao
Đồng chí Nguyễn Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy tặng Đại hội bức trướng.

8h50: Kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ quận nhiệm kỳ 2013-2018.

Báo cáo kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận nhiệm kỳ 2013-2018, đồng chí Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cho biết, trong nhiệm kỳ qua, bám sát sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và LĐLĐ Thành phố Hà Nội, LĐLĐ Quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành xuất sắc Nghị quyết Đại hội CĐ quận lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2013-2018 đề ra, được LĐLĐ Thành phố và Quận uỷ Hai Bà Trưng ghi nhận, đánh giá cao.

doan ket doi moi chu dong sang tao
Đại diện Ban lãnh đạo LĐLĐ TP và lãnh đạo quận tặng hoa, chúc mừng BCH Công đoàn quận Hai Bà Trưng khóa mới.

Vì quyền, lợi ích người lao động

Tính đến thời điểm hiện nay, LĐLĐ quận đang quản lý 342 CĐCS với 18.264 đoàn viên/19.598 NLĐ (trong đó: HCSN: 107 (71 CĐCS Trường học); DN nhà nước: 02; DN ngoài nhà nước: 233). Ngoài ra, LĐLĐ quận còn phối hợp chỉ đạo 60 CĐCS phối quản với gần 20.000 đoàn viên.

Coi bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ là chức năng bẩm sinh và cần được tập trung đẩy mạnh thực hiện, ngay từ đầu nhiệm kỳ, LĐLĐ quận đã xây dựng chương trình hành động, đề ra những trọng tâm phải đẩy mạnh nhằm thực hiện tốt vai trò đại diện của CĐ trong quan hệ lao động.

doan ket doi moi chu dong sang tao
Đoàn đại biểu CNVCLĐ quận Hai Bà Trưng tặng hoa chào mừng Đại hội.

Đầu tiên, việc thực hiện dân chủ của NLĐ thông qua Nghị định 60/NĐ-CP, Nghị định 40/NĐ-CP là nội dung ưu tiên phải đưa vào thực chất. Trước hết số lượng phải đảm bảo, đồng thời từng bước nâng cao chất lượng và đi vào chiều sâu. Kết quả, 100% các cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC, 70% DN tổ chức Hội nghị NLĐ. Nội dung Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ đã đi vào thực tế từng đơn vị, từng bước đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng cũng như quyền làm chủ của NLĐ.CĐ các cấp cũng đã phát huy tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ thông qua tham gia giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp lao động tại cơ sở. LĐLĐ quận đã tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ về giải quyết tranh chấp lao động; phối hợp cùng bộ phận chuyên môn xây dựng các phương án giải quyết những kiến nghị của NLĐ về điều kiện làm việc, động viên ĐV và NLĐ chia sẻ khó khăn với DN, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh không để xảy ra các vụ việc tranh chấp lao động phức tạp dẫn đến đình công xảy ra trên địa bàn quận.

Vấn đề tham gia quản lý và giám sát việc thực hiện pháp luật Lao động trong các cơ quan, đơn vị, DN cũng được các cấp CĐ nhận thức về tầm quan trọng, thực hiện nghiêm túc và bài bản. Nhiệm kỳ qua, có 1.197 lượt cơ quan, đơn vị, DN tổ chức tốt nội dung trên cho 13.638 lượt NLĐ thông qua các hình thức tổ chức Hội nghị, phát thanh, phát tờ gấp. Ban Thường vụ LĐLĐ Quận cũng đã chỉ đạo CĐCS thành lập mạng lưới tư vấn pháp luật tại cơ sở để phục vụ tại chỗ nhu cầu tư vấn pháp luật của NLĐ; tổ tư vấn pháp luật của CĐ quận thường xuyên duy trì chế độ thông tin liên lạc và phân công các thành viên trả lời các nội dung đề nghị tư vấn của NLĐ được 33 buổi với 91 lượt người.

doan ket doi moi chu dong sang tao
Đồng chí Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng phát biểu khai mạc Đại hội.

Các hoạt động xã hội - từ thiện cũng đã được các cấp CĐ quận triển khai sâu rộng đến ĐV, NLĐ. Kết quả, đã sửa chữa và xây mới 13 nhà tình nghĩa, 08 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ, trợ cấp 962 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, 769 lượt con CNVCLĐ bị tật nguyền, nhiễm chất độc Da cam/Đioxin với số tiền 549.200.000đ. CNVCLĐ trên địa bàn quận đã ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ nhân dân các vùng bị bão lụt, thiên tai trên 3.293.875.000 đồng, qua đó góp phần tích cực xóa hộ nghèo tại địa phương; ủng hộ Hoàng Sa, Trường Sa, xây dựng Đài tưởng niệm liệt sỹ đảo Gạc Ma… với tổng số tiền là 2.354.530.000 đồng.

Chuẩn hoá đội ngũ cán bộ Công đoàn

Xác định công tác phát triển ĐV, thành lập CĐCS là nội dung trọng tâm xuyên suốt của hoạt động CĐ quận, ngay từ đầu nhiệm kỳ, LĐLĐ quận đã có những biện pháp quyết liệt và hiệu quả để đảm bảo việc thực hiện nội dung này vừa đủ và vượt chỉ tiêu số lượng, đồng thời đảm bảo chất lượng.

Tính đến 31/10/2017, LĐLĐ quận đã phát triển thành lập mới 127/117 CĐCS (đạt 108,6% kế hoạch); kết nạp 8.129/7.400 đoàn viên (đạt 110% kế hoạch) được giao; tiếp nhận 05 CĐCS và 2.144 đoàn viên; chuyển và giải thể 37 CĐCS với 2.026 đoàn viên. Đặc biệt trong năm 2016, năm chủ đề của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội về công tác phát triển đoàn viên, LĐLĐ quận đã tuyên truyền, vận động, thành lập được 30/25 CĐCS, 2.517/2.000 đoàn viên, vượt chỉ tiêu Thành phố giao, là đơn vị trong nhóm dẫn đầu về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, được vinh dự nhận Bằng khen của LĐLĐ Thành phố Hà Nội.

doan ket doi moi chu dong sang tao
Đoàn chủ tịch Đại hội.

Cùng với việc phát triển về số lượng, LĐLĐ quận rất chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ và hoạt động CĐCS. Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ quận đã phối hợp với Trường Trung cấp Công đoàn Hà Nội, Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận tổ chức 14 lớp tập huấn cho 2.510 lượt cán bộ CĐ về lý luận, nghiệp vụ công tác CĐ, công tác kiểm tra, công tác nữ công, tài chính, phổ biến các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và nhiều chuyên đề khác cho đội ngũ cán bộ chủ chốt CĐ từ quận đến cơ sở. Chính vì vậy, chất lượng ĐV và hoạt động của CĐCS được nâng lên rõ rệt: 65 đồng chí cán bộ CĐ được vinh dự nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”; tỷ lệ CĐCS vững mạnh tăng dần theo từng năm.

Với kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã vinh dự được các cấp tặng cờ, bằng khen. Cụ thể: Năm 2013, 2015 được LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc; năm 2014 được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen; năm 2016 được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen và năm 2017 được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen.

9h10: Các đại biểu tham luận làm rõ hơn kết quả hoạt động công đoàn quận nhiệm kỳ 2013-2018, nêu giải pháp để hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023 hiệu quả hơn.

doan ket doi moi chu dong sang tao
Đồng chí Bùi Thanh Tùng - Chủ tịch công đoàn, Giám đốc Kinh doanh công ty Liên doanh Sakura HN Plaza trình bày tham luận tại Đại hội.

Đồng chí Bùi Thanh Tùng - Chủ tịch công đoàn, Giám đốc Kinh doanh công ty Liên doanh Sakura HN Plaza tham luận với nội dung: “Vai trò của Công đoàn trong công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động”

Đồng chí Bùi Thanh Tùng khẳng định, với trên 300 cán bộ, đoàn viên công đoàn, Công ty nhận thức rõ vai trò của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp là một tổ chức bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, đặc biệt là tham gia đóng góp rất tích cực để Công ty hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh hàng năm. Chính vì lý do đó, tập thể Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc Công ty luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức Công đoàn hoạt động và thực hiện công tác chăm lo cho NLĐ.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, đã thăm hỏi 1.850 lượt người với số tiền 158.650.000 đồng. Tổ chức tốt hoạt động vui chơi, tặng quà và phát thưởng cho các cháu thiếu niên nhi đồng là con của CBCNV trong Công ty vào ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu (với tổng số tiền là 161.200.000 đồng). Hàng năm, Công đoàn phối hợp cùng với chuyên môn đã tổ chức cho cán bộ, CNLĐ đi giao lưu, học tập, kết hợp tham quan với 890 lượt người tham gia. Ước tính, tổng số tiền Công đoàn Công ty hỗ trợ công đoàn viên đạt khoảng 500.000.000 đồng, góp phần động viên tinh thần người lao động, tạo động lực nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh...

Tại Đại hội, đồng chí Bùi Thanh Tùng cũng đã đưa ra một số bài học kinh nghiệm mà Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Liên doanh Sakura Hanoi Plaza - Khách sạn Nikko đã áp dụng, đó là: Kịp thời phối hợp với chủ doanh nghiệp trong việc đảm bảo các chế độ chính sách cho người lao động; thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo các chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động như thẻ bảo hiểm y tế đối với người bệnh hay chế độ thai sản…; động viên, tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách - pháp luật của Nhà nước liên quan đến quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động đối với doanh nghiệp; phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức các phong trào thi đua gắn với hoạt động của chuyên môn và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, các hoạt động phải nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển và đóng góp vào kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Công đoàn lấy lợi ích, trách nhiệm của người lao động gắn với sự sống còn, phát triển đi lên của doanh nghiệp.

doan ket doi moi chu dong sang tao
Đồng chí Trần Thị Thu Hà - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận trình bày tham luận.

Đồng chí Trần Thị Thu Hà - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận tham luận nội dung: “Công tác phối hợp với LĐLĐ Quận trong việc chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua; tổ chức Hội nghị CBCCVC, Hội nghị NLĐ và Đại hội CĐCS khối trường học, tiến tới Đại hội Công đoàn quận Hai Bà Trưng khóa 18, nhiệm kỳ 2018-2023”

Đồng chí Trần Thị Thu Hà cho biết, từ tháng 7/2017 các tổ chức Công đoàn cơ sở giáo dục quận, huyện được trực thuộc LĐLĐ quận. Tổng số có 70 công đoàn cơ sở, trong đó 64 Công đoàn cơ sở giáo dục công lập và 06 Công đoàn cơ sở giáo dục ngoài công lập cơ sở với 3.527 đoàn viên công đoàn.

Đến nay, phòng Giáo dục & Đào tạo đã phối kết hợp với LĐLĐ quận triển khai và thực hiện các nhiệm vụ công đoàn đạt được một số kết quả như:

Phối hợp chỉ đạo tổ chức Hội nghị CBCC; Hội nghị NLĐ và ĐHCĐ cơ sở trường học, trong đó, ĐHCĐ đã chỉ đạo trường THCS Quỳnh Mai tổ chức Đại hội điểm, 100% cơ sở giáo dục đến tham dự học tập triển khai về cách thức tổ chức đại hội đảm bảo chất lượng khi tổ chức của mỗi công đoàn cơ sở.

Phối hợp chỉ đạo trong công tác tuyên truyền giáo dục và tổ chức phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành Giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong các cơ sở Giáo dục trên địa bàn Quận trong việc thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Ngay từ đầu năm học ngành đã phát động phong trào thi đua “Hai tốt”, 100% các nhà trường đã tổ chức tốt hội thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp là động lực để thúc đẩy đổi mới giáo dục, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Các hoạt động văn nghệ, thể thao của ngành được tổ chức quy mô, chất lượng, được cán bộ, giáo viên tham gia tích cực.

Phối hợp chỉ đạo thực hiện các chính sách, chế độ và chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên, người lao động trong các cơ sở giáo dục. Nhân dịp 20/11 vừa qua ngành đã trợ cấp cho 27 đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 125 triệu đồng. Chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền để đảm bảo đội ngũ CBGV-CNV có thu nhập và việc làm ổn định. Những CBGV-CNV được ký hợp đồng lao động đều được hưởng chế độ BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật.

doan ket doi moi chu dong sang tao
Đồng chí Nguyễn Ngọc Toản - Chủ tịch Công đoàn, Phó Trưởng khoa Kế toán trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp trình bày tham luận

Đồng chí Nguyễn Ngọc Toản - Chủ tịch Công đoàn, Phó Trưởng khoa Kế toán trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp tham luận nội dung “Công tác xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh, góp phần tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà trường trong sạch, vững mạnh”

Thứ nhất, về công tác xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh. Trước hết phát huy đầy đủ vai trò của công đoàn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Thêm nữa, Công đoàn luôn chủ động tham gia, đóng góp ý kiến với lãnh đạo trường, lãnh đạo các đơn vị trong trường bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Trong hoạt động của mình, Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên sơ kết rút kinh nghiệm sau mỗi kỳ họp Công đoàn...

Thứ hai, về vai trò của tổ chức công đoàn với công tác phát triển Đảng. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác này, đồng thời bám sát Nghị quyết Đại hội của Đảng bộ Nhà trường, trong nhiệm kỳ vừa qua, song song với phát triển đoàn viên công đoàn Ban Chấp hành Công đoàn Trường đã quan tâm bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng và nhiều đồng chí được kết nạp Đảng đã phát huy tốt vai trò của mình, xây dựng Chi bộ phát triển.

Thứ ba, về công tác xây dựng nhà trường trong sạch vững mạnh. Thời gian tới công đoàn cần đẩy mạnh hơn nữa trong hoạt động trên các mặt: Việc thực hiện Quy chế dân chủ; cầu nối giữa các thành viên với chính quyền nhà trường để xây dựng khối đoàn kết nội bộ trong trường học; chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn, chính quyền trong việc phân công nhiệm vụ, đảm bảo đúng người, đúng việc; khuyến khích cán bộ, giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, kỹ năng nghiệp vụ và đổi mới công tác quản lý.

9h45: Phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội, ghi nhận những thành tích đáng biểu dương của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Đồng chí Chủ tịch cũng ghi nhận kết quả LĐLĐ quận tổ chức chỉ đạo đại hội công đoàn cơ sở để tổ chức Đại hội công đoàn huyện khóa XVIII nhiệm kỳ 2018-2023 đúng tiến độ, chất lượng.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh một số kết quả nổi bật sau:

Thứ nhất, CĐ quận đã chú trọng và tập trung thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Việc tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ, ký kết, ký kết TƯLĐTT có kết quả đạt được so với bình quân chung của Thành phố khá cao. Cụ thể, 100% cơ quan HCSN tổ chức Hội nghị CBCC, 70% DN tổ chức Hội nghị NLĐ và 65% DN ký kết TƯLĐTT, trong đó có nhiều nội dung cao hơn luật, đời sống của anh chị em CNVCLĐ được nâng lên.

Thứ hai, các cấp CĐ quận đã tập trung rà soát, nắm chắc số liệu NLĐ, DN, đơn vị trên địa bàn vượt chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Trong nhiệm kỳ, đã thành lập được 127/117 CĐCS, trong đó 02 DN thành lập theo điều lệ CĐVN; kết nạp mới được 8.129/7.400 đoàn viên vượt chỉ tiêu quận uỷ và Thành phố giao 8,6%; làm tốt công tác giới thiệu nhân sự tham gia cấp uỷ nhiệm kỳ 2015-2020 và 100% đồng chí chủ tịch CĐCS là đảng viên và nhiều đồng chí tham gia cấp uỷ các cấp và HĐND nhiệm kỳ 2016-2021, giới thiệu 1.500 đoàn viên ưu tú và đã có 887 đồng chí được kết nạp Đảng... Theo đó, xây dựng CĐCS ngày càng vững mạnh.

Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến cũng đồng tình, nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 – 2023 với 09 chỉ tiêu và 07 giải pháp chủ yếu mà Đoàn Chủ tịch trình bày tại Đại hội và yêu cầu các cấp CĐ quận thực hiện 6 nội dung sau:

Một là, ngay sau Đại hội, cần tập trung xây dựng Chương trình, Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội. Cụ thể, tập trung thực hiện các chương trình phúc lợi cho đoàn viên như: Tham gia ký kết TƯLĐTT; chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ; thực hiện tốt Hội nghị CBCC, NLĐ; xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở. Bên cạnh đó, tập trung quan tâm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ thông qua kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ Luật Lao động , Luật Công đoàn, chế độ chính sách đối với NLĐ; khởi kiện các DN cố tình nợ đọng BHXH, không đóng phí CĐ; giải quyết kịp thời những bức xúc của CNVCLĐ tại cơ sở...

Hai là, cần nhận định một cách khách quan, toàn diện những thuận lợi, khó khăn của Thủ đô, đất nước, khu vực và quốc tế như việc thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tác động của cuộc CMCN 4.0 tác động đến hoạt động CĐ, CNVCLĐ quận, đời sống, việc làm NLĐ. Trên cơ sở đó, làm tốt công tác định hướng, nắm chắc diễn biến, tình hình tư tưởng của CNVCLĐ; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, kiến thức pháp luật cho CNVCLĐ.

Ba là, chú trọng phát động các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với từng loại hình cơ sở, ngành nghề như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; cuộc vận động Xây dựng đô thị văn minh; biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Bốn là, hướng về cơ sở, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, coi đây là vấn đề gốc, vấn đề cốt lõi trong hoạt động của các cấp CĐ bằng cách tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐ, đổi mới hơn nữa công tác chỉ đạo điều hành của Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành CĐ quận và cơ sở...

Năm là, nâng cao chất lượng hoạt động của HTCĐ theo hướng thiết thực, hiệu lực, hiệu quả như NQTW 6 (khoá XII) của Đảng đã xác định. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh và làm tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét, kết nạp, nhất là đảng viên trẻ xuất thân từ CNLĐ.

Sáu là, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quản lý, thu và chi tài chính CĐ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của CĐ; quan tâm công tác nữa công, công tác tuyên giáo, đặc biệt là hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, tổ hoà giải, công tác phối hợp với các cấp, các ngành, CĐ các địa phương làm tốt nhiệm vụ được giao.

10h20:

Phát biểu và chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của tổ chức Công đoàn và người lao động đối với sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa trên địa bàn Quận. Trong nhiệm kỳ qua, bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ quận, Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn Thành phố, các cấp Công đoàn Quận đã có nhiều đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, thông qua chương trình, kế hoạch thực hiện cụ thể đã khẳng định rõ nét vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; tích cực tuyên truyền, phổ biến và thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các phong trào thi đua do Công đoàn phát động, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả, qua đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; Công đoàn cũng đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp đoàn viên ưu tú xuất thân từ công nhân lao động, bổ sung cho Đảng nhiều cán bộ trưởng thành từ phong trào công nhân và hoạt động công đoàn, đội ngũ cán bộ chuyên trách công đoàn quận đã tận dụng cơ hội, hướng về cơ sở để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, điểm nhấn về hoạt động công đoàn thu hút được đông đảo đoàn viên và người lao động tham gia. Điểm nổi bật trong hoạt động công đoàn Quận thời gian qua là công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, góp phần quan trọng thực hiện Nghị quyết số 09 của Thành ủy Hà Nội.

Đồng chí Bí thư Quận ủy cũng đề nghị, nhiệm kỳ tới tổ chức Công đoàn các cấp cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Một là, đội ngũ cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ phải là người tiên phong đi đầu thực hiện các Nghị quyết của Đảng. Các cấp Công đoàn cần tận dụng những cơ hội và chủ động thực hiện các phương thức hướng mọi hoạt động trong bối cảnh nước ta đang hội nhập ngày càng sâu với các nước trong khu vực và thế giới, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời BCH Công đoàn phải nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ Công đoàn và phải xuất phát từ nhu cầu thực tiễn; đồng thời quan tâm nguyện vọng của người lao động tại cơ sở, để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo; chủ động tham mưu cho cấp ủy các vấn đề liên quan tới đội ngũ CNVCLĐ, phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét, kết nạp.

Đồng chí Bí thư Quận ủy cũng bày tỏ sự tin tưởng sâu sắc, nhiệm kỳ 2018 - 2023 sắp tới, tổ chức Công đoàn Quận tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng với niềm tin, sự mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và người lao động toàn quận, góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng vững mạnh, xây dựng quận Hai Bà Trưng trở thành trung tâm dịch vụ - du lịch văn hóa của Thủ đô.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Quận ủy đã trao tặng Công đoàn quận Hai Bà Trưng bức trướng của BCH Đảng bộ quận với dòng chữ: “Đoàn kết, đổi mới, chủ động, sáng tạo".

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Công đoàn quận Hai Bà Trưng khóa XVIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 23 đồng chí. Đại hội cũng đã bầu 14 đồng chí là Đại biểu chính thức và 02 đồng chí Đại biểu dự khuyết dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng khóa XVII tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng khoá XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội. 

doan ket doi moi chu dong sang taodoan ket doi moi chu dong sang tao
Văn nghệ chào mừng Đại hội
 

Nguồn :