Đánh sập đường dây mua bán trái phép hóa đơn giao dịch gần 800 tỷ đồng
| Xét xử hàng loạt giám đốc chuyên bán hóa đơn trái phép |
Ngày 10/8, Phòng An ninh kinh tế cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Phòng An ninh Điều tra (CATP Hà Nội) triệt phá đường dây mua, bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Cơ quan An ninh điều tra - CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố 3 bị can để điều tra về tội “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.
Các bị can bị khởi tố gồm: Hoàng Lệ Hằng (SN 1971, trú tại phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Vũ Kim Oanh (SN 1956, ở phường Trung Phụng, Đống Đa) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1968, ở phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng).
![]() |
| Từ trái sang: Oanh, Hằng, Tuấn. (Ảnh: CTV) |
Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn của các đối tượng là mua lại các công ty hoạt động kinh doanh kém hiệu quả rồi chỉnh sửa thông tin của giám đốc, người đại diện theo pháp luật các công ty, kể cả công ty được thành lập mới nhưng không có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm xuất, bán hoá đơn GTGT.
Lực lượng trinh sát xác định, Hoàng Lệ Hằng đứng đầu, tập hợp, chỉ đạo điều hành một nhóm các đối tượng có quan hệ gia đình, người quen hoạt động mua, bán hoá đơn GTGT và đặt trụ sở làm việc tại một quán cà phê trên phố Cảm Hội, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng.
Hằng trực tiếp thu gom các doanh nghiệp từ các đối tượng khác với giá từ 30-40 triệu đồng/doanh nghiệp (bao gồm cả con dấu và hoá đơn). Những doanh nghiệp này đều hoạt động hợp pháp chưa có thông báo dừng hoạt động hoặc nợ thuế. Khi các hoá đơn được sử dụng, các doanh nghiệp này không hề có bất kỳ một hoạt động, sản xuất, kinh doanh gì.
Sau đó, Hoàng Lệ Hằng cùng các đối tượng liên quan tổ chức giao dịch, thoả thuận với các doanh nghiệp về nội dung mua, bán hoá đơn (giá từ 200.000-300.000 đồng/hoá đơn với hoá đơn giá trị dưới 20 triệu đồng; 2% tổng giá trị tiền ghi trên hoá đơn đối với hoá đơn trên 20 triệu đồng) hoặc qua môi giới. Sau đó, Hằng chỉ đạo các đối tượng trong nhóm viết, xuất hoá đơn, giao nhận hoá đơn và giao dịch chuyển khoản.
Các đối tượng môi giới, kế toán xuất hoá đơn, vận chuyển hoá đơn và giao dịch nghân hàng được hưởng lương 7-10 triệu đồng/tháng, hoặc hưởng tiền chênh lệch % giá trị hoá đơn.
Nhằm đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng tham gia hoạt động trong đường dây này thường xuyên thay đổi người giao dịch ngân hàng, vận chuyển hoá đơn, địa điểm giao nhận.
Quá trình triệt phá đường dây này, cơ quan điều tra thu giữ tang vật gồm 36 bộ dấu pháp nhân công ty “ma”; 28 bộ dấu Hộ kinh doanh cá thể; gần 200 quyển hoá đơn có nhiều tờ đã viết nội dung; cùng nhiều chứng từ, séc, sổ sách thống kê ghi chép các loại hoá đơn đã mua bán; hơn 757 triệu đồng tiền mặt...
Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 6/2014 đến nay, nhóm đối tượng này đã xuất khống hóa đơn với tổng giá trị trên 780 tỷ đồng của hơn 33 công ty “ma” với 3.150 hóa đơn cho khoảng trên 500 công ty, gây thất thu thuế khoảng trên 78 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.
Vụ việc đang được mở rộng điều tra.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học
Tin khác
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde
Tin nóng 23/12/2025 22:21
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật
Tin nóng 23/12/2025 20:41
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view
Tin nóng 23/12/2025 12:00
Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?
Tư vấn luật 20/12/2025 17:56
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết
Tin nóng 19/12/2025 17:09
10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025
Công an Thủ đô thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy 18/12/2025 18:04
Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?
Điều tra - bạn đọc 17/12/2025 13:07
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu
Tin nóng 16/12/2025 16:24
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM
Tin nóng 12/12/2025 16:33
Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo
Pháp đình 12/12/2025 16:31
