M
13:17 | 27/09/2019

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động: Khi công đoàn và doanh nghiệp cùng chung tay

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, tập huấn về an toàn vệ sinh lao động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”…

dam bao an toan ve sinh lao dong khi cong doan va doanh nghiep cung chung tay Đối thoại về các vướng mắc khi triển khai Luật An toàn vệ sinh lao động
dam bao an toan ve sinh lao dong khi cong doan va doanh nghiep cung chung tay Nhận diện rủi ro để ngăn ngừa tai nạn lao động
dam bao an toan ve sinh lao dong khi cong doan va doanh nghiep cung chung tay Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho 154 cán bộ Công đoàn cơ sở

Nhờ đó, đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành các điều kiện, quy định về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc của người lao động và người sử dụng lao động, từng bước đẩy lùi tai nạn lao động, góp phần ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

dam bao an toan ve sinh lao dong khi cong doan va doanh nghiep cung chung tay
Việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động luôn được Công đoàn và doanh nghiệp chú trọng

Từ sự nỗ lực của các cấp Công đoàn…

Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, việc đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh lao động luôn được Công đoàn và người sử dụng lao động chú trọng triển khai. Qua đó, đã góp phần phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Chế tạo động cơ Zongshen Việt Nam Nguyễn Thị Hải Nga cho biết, vấn đề an toàn vệ sinh lao động luôn được Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty đặt lên hàng đầu vì nó liên quan trực tiếp đến tính mạng người lao động, tài sản vật chất cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Mới đây, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 73/KH-TLĐ triển khai các nhiệm vụ Công đoàn trong việc tham gia cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2019-2023.

Theo đó, ngoài đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, các cấp Công đoàn cần ưu tiên bố trí cán bộ được đào tạo chuyên ngành làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; phổ biến mô hình, kinh nghiệm hay trong việc giúp người lao động tự phát hiện các nguy cơ, sự cố mất an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

Riêng Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp, đôn đốc người sử dụng lao động rà soát các quy trình, biện pháp làm việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

Vì vậy, định kỳ hằng năm, công nhân của công ty đều được các cán bộ của Trung tâm Dịch vụ và Hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội) đào tạo chuyên sâu về an toàn vệ sinh lao động. “Ngoài ra, Công đoàn cũng thường xuyên phối hợp với chuyên môn tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ cho người lao động.

Hàng ngày, đều đặn công ty có thông báo, nhắc nhở người lao động về việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ. Chính vì thế, trong suốt thời gian từ khi công ty đi vào hoạt động đến nay chưa xảy ra sự cố tai nạn lao động nào nghiêm trọng” - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Chế tạo động cơ Zongshen Việt Nam Nguyễn Thị Hải Nga chia sẻ.

Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, nhằm triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh lao động cho hàng chục ngàn lượt cán bộ công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và người lao động. Đồng thời, biên soạn, in ấn hàng vạn cuốn sách “Quy định về Kỹ thuật an toàn lao động đối với một số công việc, máy, thiết bị” phát cho các công đoàn cơ sở…

Cùng với việc tuyên truyền, tập huấn, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động và người sử dụng lao động, các cấp Công đoàn cũng triển khai hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị, doanh nghiệp, làng nghề trên địa bàn thành phố.

Cạnh đó, các Công đoàn cấp trên cơ sở cũng chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thanh kiểm tra, tự kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động tại cơ quan, doanh nghiệp... Qua đó, kịp thời phát hiện các thiếu sót, tồn tại trong công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị doanh nghiệp, kiến nghị, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chấn chỉnh khắc phục.

...đến sự chủ động của người lao động

Nhận thức rõ việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động sẽ góp phần đẩy lùi nguy cơ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, nhiều công nhân lao động đã tích cực tham gia các buổi tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, kiến thức về an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời, chủ động và nghiêm túc chấp hành các nội quy lao động, quy trình làm việc an toàn tại nơi làm việc.

Anh Vũ Văn Yên, công nhân đang làm việc tại Nội Bài chia sẻ: “Tôi thường xuyên tham gia các buổi tuyên truyền, tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh lao động do các cấp Công đoàn tổ chức. Tại buổi tập huấn, chúng tôi được chuyên gia tư vấn các kiến thức, kỹ năng phân tích, đánh giá, nhận diện các nguy cơ, rủi ro về tai nạn lao động và giải đáp những thắc mắc liên quan đến các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

“Ngoài ra, tại các buổi tập huấn, chuyên gia cũng tận tình hướng dẫn, giúp công nhân lao động nâng cao kiến thức để phòng tránh các bệnh nghề nghiệp có thể mắc phải. Nhờ đó, chúng tôi luôn tự ý thức tuân thủ đúng các nội quy, quy trình làm việc; chủ động trang bị kiến thức, các kỹ năng làm việc an toàn.

Kiên quyết từ chối làm việc nếu nơi làm việc có các nguy cơ, sự cố mất an toàn vệ sinh lao động và kịp thời báo cáo cho phía người sử dụng lao động và cơ quan chức năng để xử lý nhằm tự bảo vệ bản thân, đồng nghiệp” - anh Vũ Văn Yên cho biết.

Chị Nguyễn Thùy Linh, công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Sài Đồng cũng chia sẻ: “Ở công ty chúng tôi, người sử dụng lao động rất quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động, thể hiện qua việc trang bị đầy đủ các công cụ bảo hộ lao động, tổ chức khám sức khỏe, bệnh nghề nghiệp định kỳ cho công nhân lao động, thường xuyên tiến hành kiểm định, bảo dưỡng định kỳ máy móc, thiết bị; đối với những thiết bị, máy móc đòi hỏi cao về an toàn lao động được giao cho đội ngũ công nhân kỹ thuật có đủ điều kiện vận hành, quản lý…”

Ngoài ra, công ty cũng thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn để nâng cao kiến thức về an toàn vệ sinh lao động và kỹ năng vận hành máy móc cho công nhân lao động. Cạnh đó, phong trào thi đua “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” tại công ty cũng được Công đoàn phối hợp với chuyên môn triển khai hiệu quả.

“Công nhân lao động chúng tôi rất hào hứng tham gia phong trào, một mặt với mong muốn đạt được thành tích cao, mặt khác cũng là để nhắc nhở bản thân phải nghiêm túc chấp hành nội quy lao động, quy trình làm việc an toàn để đảm bảo ổn định sản xuất và tránh nguy cơ bị tai nạn lao động” – chị Nguyễn Thị Linh bày tỏ.

Mạnh Quân

Nguồn :