M
10:12 | 06/04/2018

Đảm bảo an ninh mạng: Phải xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội diễn ra vào tháng 5 tới, ngày 4/4 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tiến hành Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến dự thảo Luật An ninh mạng.

dam bao an ninh mang phai xay dung nguon nhan luc chat luong cao An toàn, an ninh mạng: Nguy cơ từ hệ thống camera giám sát
dam bao an ninh mang phai xay dung nguon nhan luc chat luong cao Đảm bảo an ninh quốc gia trên không gian mạng

Theo các đại biểu, trong kỷ nguyên công nghệ thông tin, khi mà các hoạt động đều dựa trên số hóa Việt Nam là nước nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất. Các thế lực thù địch, tội phạm triệt để lợi dụng tiện ích của internet, đặc biệt là mạng xã hội để tiến hành hoạt động xâm phạm an ninh trật tự, gây bất ổn trong xã hội.

dam bao an ninh mang phai xay dung nguon nhan luc chat luong cao
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để sẵn sàng đối phó với thách thức an ninh mạng là vấn đề mang tính chiến lược (ảnh minh họa)

Trong khi đó hiện nay chưa có văn bản pháp luật quy định về công tác an ninh mạng; các quy định hiện có về an toàn thông tin mạng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên không gian mạng, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của côngtác an ninh mạng.

Do vậy, việc xây dựng, ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết, phù hợp với thế giới, qua đó góp phần đắc lực giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai đảm bảo an ninh mạng cũng như công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động sử dụng internet để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Theo các đại biểu, để làm tốt việc bảo vệ an ninh mạng thì việc phát triển nguồn nhân lực an ninh mạng là một trong những khâu quan trọng.

Một số đại biểu lưu ý, hiện nay khi cả thế giới đang trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0) thì ở Việt Nam nguồn nhân lực tác chiến không gian mạng lại còn khá yếu. Thậm chí, một số đại biểu còn cảnh cáo, chúng ta sẽ thua nếu không có đội ngũ nguồn nhân lực phục vụ cho an ninh mạng giỏi.

Vì thế, các đại biểu cho rằng, cơ quan nào quản lý an ninh mạng chưa quan trọng bằng việc ngay bây giờ phải có chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an ninh mạng chất lượng cao.

Cụ thể dự thảo Luật cần bổ sung và quy định rõ cơ chế, chính sách ưu tiên tuyển dụng đãi ngộ thỏa đáng; quy định trách nhiệm phát triển nhân lực chất lượng cao về an ninh mạng đối với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông. Ngoài các trung tâm lớn là các học viện, trường đại học công lập trên địa bàn cả nước, các đại biểu còn đề nghị khuyến khích các đại học chuyên ngành hệ dân lập như FPT hay các tập đoàn lớn Viettel cùng tham gia…

Cũng liên quan vấn đề an ninh mang, dự thảo Luật cũng đã có quy định về đào tạo, giáo dục, bồi dưỡng kiến thức về an ninh mạng, cụ thể: Đào tạo về an ninh mạng là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, nội dung đào tạo về an ninh mạng là một bộ phận trong chương trình giáo dục đào tạo đại học, cao đẳng và tương đương; Giáo dục an ninh mạng được đưa vào môn học chính khóa về giáo dục quốc phòng, an ninh trong nhà trường; bồi dưỡng kiến thức về an ninh mạng được đưa vào chương trình khung bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật giáo dục quốc phòng, an ninh.

N. Doăng- H.Phạm

Nguồn :