M
11:55 | 18/02/2020

Đãi ngộ tốt để giữ chân người lao động

(LĐTĐ) Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã và đang phối hợp hiệu quả với tổ chức Công đoàn để nâng cao các chế độ phúc lợi, chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động. Qua đó, tạo dựng niềm tin, sự gắn bó, động lực làm việc cho người lao động, góp phần ổn định quan hệ lao động và tạo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

dai ngo tot de giu chan nguoi lao dong Tập trung tuyên truyền các chế độ chính sách liên quan đến người lao động
dai ngo tot de giu chan nguoi lao dong Tạo động lực làm việc cho người lao động bằng sự chăm lo thiết thực
dai ngo tot de giu chan nguoi lao dong Hàng triệu công nhân lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết
dai ngo tot de giu chan nguoi lao dong
Doanh nghiệp có nhiều chính sách đãi ngộ tốt sẽ giữ chân được người lao động (Ảnh Mai Quý)

Từ sự phối hợp hiệu quả giữa doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn…

Theo ghi nhận của phóng viên, sau Tết tình hình thiếu hụt lao động và nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp tăng cao. Tuy nhiên, tại nhiều doanh nghiệp vẫn có 100% công nhân lao động trở lại làm việc sau Tết và dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp song tinh thần làm việc của công nhân lao động vẫn rất hăng say.

Có được điều đó là nhờ người sử dụng lao động đã phối hợp hiệu quả với tổ chức Công đoàn để nâng cao các chế độ phúc lợi, chăm lo tốt hơn về cả đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, người lao động, giúp họ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long Tạ Đức Khôi cho biết, nhằm tạo sự ổn định cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thời gian qua, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với ban lãnh đạo công ty để triển khai các hoạt động chăm lo, đảm bảo quyền lợi, nâng cao phúc lợi để thu hút và giữ chân người lao động.

Theo đó, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã đối thoại, thương lượng trực tiếp với Tổng Giám đốc công ty để đưa nhiều nội dung có lợi cho người lao động vào Thỏa ước lao động tập thể của công ty như: Ngoài những ngày nghỉ theo quy định, trong năm người lao động còn được nghỉ thêm 1 ngày; công ty chi tiền quà tặng cho người lao động các dịp lễ, Tết; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau phải nằm viện...

Đặc biệt, lao động nữ của công ty còn được hưởng nhiều quyền lợi cao hơn luật như: Lao động nữ trên 35 tuổi khám ung thư vú và xét nghiệm ung thư cổ tử cung; lao động nữ có thai được hưởng thêm các quyền lợi thiết thực như được nghỉ thêm 10 phút/ngày được tính thêm vào giờ làm việc; được làm việc trong tư thế ngồi có ghế tựa lưng; có thai 13 tuần được bồi dưỡng thêm 01 hộp sữa tươi tiệt trùng 180 ml/ngày; có thai từ tháng 7 trở lên hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được đi làm giờ hành chính…

“Chính sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa tổ chức Công đoàn với người sử dụng lao động trong việc đảm bảo quyền lợi và nâng cao các chế độ phúc lợi cho người lao động đã góp phần giữ chân người lao động, giúp họ yên tâm lao động sản xuất và gắn bó lâu dài với công ty” – ông Tạ Đức Khôi nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm để giữ chân người lao động, tạo sự ổn định trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Asti cho biết, Công đoàn và người sử dụng lao động luôn chú trọng đến công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là trong khoảng thời gian trước và sau Tết cổ truyền của dân tộc.

Tại Công ty TNHH Điện tử Asti, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, Công đoàn đã phối hợp với công ty tặng một túi quà, một thùng bia để người lao động ăn Tết cùng gia đình. Ngoài ra, 200 người lao động của công ty có quê xa đã được tổ chức Công đoàn hỗ trợ vé xe miễn phí để về quê đón Tết.

Công đoàn công ty cũng tích cực tham gia giám sát đảm bảo chế độ lương, thưởng cho người lao động. Theo đó, mức thưởng Tết của người lao động đạt 2,7 tháng lương; từ 1/1/2020, công ty tăng 8% lương cho người lao động... “Nhờ được quan tâm, chăm lo, đảm bảo tốt quyền lợi nên người lao động trong công ty rất phấn khởi, yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với công ty. Tình hình quan hệ lao động sau kỳ nghỉ Tết luôn ổn định và đạt tỷ lệ từ 98 – 99% người lao động quay trở lại công ty làm việc, từ đó đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty” - ông Nguyễn Đức Nhân bày tỏ.

… đến mong muốn gắn bó lâu dài của người lao động

Được tổ chức Công đoàn và công ty quan tâm, chăm lo về cả đời sống vật chất lẫn tinh thần và được thụ hưởng nhiều chế độ phúc lợi, nhiều công nhân lao động đã bày tỏ mong muốn gắn bó lâu dài để đóng góp công sức cho sự phát triển bền vững của công ty. Chị Nguyễn Thị Thu, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Điện tử Asti chia sẻ: “Tôi đã làm việc tại công ty hơn 10 năm, làm việc tại đây, công nhân lao động chúng tôi được Công đoàn và công ty quan tâm chăm lo về mọi mặt. Quyền lợi và các chế độ lương, thưởng được đảm bảo.

Đặc biệt, hằng năm vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Công đoàn và công ty đều triển khai các hoạt động như tặng quà Tết, đảm bảo lương, thưởng, tổ chức tất niên, khai xuân, hỗ trợ xe đưa công nhân ở xa về quê đón Tết… Hơn 10 năm làm việc tại công ty, tôi thấy các chế độ phúc lợi của người lao động ngày càng được nâng lên, Công đoàn và công ty ngày càng quan tâm, chăm lo về cả đời sống vật chất và tinh thần, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Đó cũng chính là động lực để chúng tôi gắn bó lâu dài với công ty”.

Là một trong những người lao động có thâm niên làm việc tại Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long, anh Nguyễn Huy Toàn, công nhân tổ đúc 1CD chia sẻ: “Tôi đã làm việc ở công ty từ năm 2005 đến nay, suốt thời gian qua, Công đoàn công ty đã hoạt động rất hiệu quả, làm tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động; cán bộ công đoàn luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng và kịp thời đề xuất với Ban lãnh đạo công ty những kiến nghị của người lao động. Đặc biệt, với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn công ty đã kịp thời động viên, kêu gọi giúp đỡ để họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống và yên tâm làm việc”.

“Với tôi, tất cả các hoạt động mà Công đoàn công ty tổ chức cho người lao động đều rất thiết thực, mỗi một hoạt động đều có những ý nghĩa khác nhau nhưng tựu chung lại là đều mang đến niềm vui, nâng cao hiểu biết và tạo sự gắn kết trong công nhân lao động, tạo không khí làm việc hăng say, đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Chúng tôi mong muốn rằng, tổ chức Công đoàn của công ty sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò của mình để chăm lo và đảm bảo quyền, lợi ích cho người lao động. Bản thân người lao động chúng tôi cũng sẽ gắn bó lâu dài và cố gắng hết sức để tăng năng suất lao động, đem lại lợi nhuận và sự phát triển bền vững cho công ty” – anh Nguyễn Huy Toàn chia sẻ.

Mai Quý

Nguồn :