Đã có 3 ổ dịch tả lợn châu Phi đủ điều kiện công bố hết dịch
![]() | Dịch tả lợn châu Phi khiến CPI tháng 3/2019 giảm 0,21% |
![]() | Hà Nội: Thêm 4 hộ chăn nuôi có lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi |
![]() | Hà Nội quyết liệt phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, bệnh sởi, sốt xuất huyết |
![]() |
Công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi được triển khai quyết liệt, góp phần khống chế thành công nhiều ổ dịch. (Ảnh K.L) |
Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2019, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, đến thời điểm này đã có 3 ổ dịch tả lợn châu Phi đủ điều kiện công bố hết dịch.
Theo đó, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 23 tỉnh, thành phố, tổng số lợn mắc bệnh và bị tiêu huỷ khoảng 73.000 con. Với nỗ lực chống dịch không kể ngày đêm, hiện đã có 3 ổ dịch (xã Đức Hợp, huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên; phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội và xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã qua hơn 30 ngày chưa phát sinh dịch mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch.
Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, việc công bố hết dịch sẽ tạo điều kiện cho người dân có thể vận chuyển lợn đi nơi khác tiêu thụ, thúc đẩy giao thương, đồng thời có thể tái đàn theo quy định. Ông Thành cũng chỉ ra kinh nghiệm khống chế không để dịch tiếp tục phát sinh của những địa phương là kiểm soát chăn nuôi an toàn sinh học đồng thời tăng cường và đồng bộ các biện pháp dập dịch và ngăn chặn việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ở vùng dịch.
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, do chưa có vắc xin cũng như chưa có biện pháp hữu hiệu nào để xử lý triệt để dịch này, nên điều quan trọng là phải áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Thực tế, hiện nay tại các trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn đều đang áp dụng rất nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Do đó, các trang trại này đã bảo vệ an toàn đàn lợn của mình trước các loại dịch bệnh.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn cần tăng cường hơn nữa các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt là bảo vệ nghiêm ngặt đối với đàn nái. Để sau khi hết dịch thì có đủ lợn giống phục vụ nhu cầu tái đàn của người chăn nuôi. Đối với các hộ chăn nuôi nông hộ cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch như phun thuốc tiêu độc và khử trùng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Tiêu chí khen thưởng phong trào thi đua “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Nhận định bóng đá Wales và Kazakhstan, 1h45 ngày 23/3: "Những chú Rồng" thắng dễ

Bộ GD&ĐT tiếp nhận hồ sơ đề nghị thẩm định sách giáo khoa vào ngày 20/6

Ghi nhận 5 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh lao

Hà Nội trao bằng xếp hạng cho 17 di tích lịch sử đợt 1 năm 2025

Moldova và Na Uy, 00h00 ngày 23/3: Chủ nhà không dễ “nuốt”
Tin khác

Ngành Giáo dục chung tay cùng cả nước xóa nhà tạm, nhà dột nát
Cộng đồng 22/03/2025 06:25

Quảng cáo sai sự thật Quang Linh và Hằng Du Mục bị phạt 140 triệu đồng
Cộng đồng 21/03/2025 14:47

Gần 32,5 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Bình Dương
Cộng đồng 21/03/2025 10:55

Dưới tán lá bàng…
Cộng đồng 20/03/2025 11:19

Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô
Cộng đồng 18/03/2025 20:34

Hà Nội xếp thứ 2 cả nước về thu nhập bình quân đầu người
Cộng đồng 17/03/2025 13:20

Hôm nay (14/3): Valentine cho phái mạnh
Cộng đồng 14/03/2025 15:55

Nghệ An phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng năm 2025
Cộng đồng 14/03/2025 15:52

Cuộc thi viết "Cha và con gái" lần 3: Nơi yêu thương không lời được cất lên
Cộng đồng 14/03/2025 15:35

Để trẻ em Việt lớn lên với tuổi thơ không áp lực
Cộng đồng 13/03/2025 19:46