Trình Quốc hội sửa đổi quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9

Ngày 16/1, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo và gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, thông tin về kết quả công tác tư pháp năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong Quý I/2025. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh chủ trì buổi họp báo.
Chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý cho doanh nghiệp Bảo đảm tính hợp lý, khả thi của quy định và lợi ích của doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp trong việc truyền thông chính sách, thông tin về hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.

Thứ trưởng cho biết, năm 2024 có nhiều sự kiện chính trị, pháp lý, đòi hỏi Bộ, ngành Tư pháp phải nỗ lực, cố gắng hoàn thiện nhiệm vụ được giao. Trong đó có thể kể đến việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để thành lập, triển khai hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo rà soát và tổ chức thực hiện việc xử lý vướng mắc trong hệ thống pháp luật, nhằm rà soát, xác định vướng mắc, bất cập trong các quy định pháp luật, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội.

Một trong những kết quả của hoạt động này là Bộ Tư pháp đã đề xuất Chính phủ trình Quốc hội thông qua luật sửa 4 luật về kế hoạch đầu tư, luật sửa 9 luật về tài chính; đồng thời đẩy sớm thời gian có hiệu lực của Luật Đất đai - đạo luật được xem là hết sức cần thiết để thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Các luật này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo cơ quan báo chí và có ý nghĩa quan trọng với xã hội.

Trình Quốc hội sửa đổi quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu tại buổi họp báo.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng xác định xây dựng và hoàn thiện thể chế là một trong ba đột phá chiến lược của Đảng. Với tinh thần trên, số lượng luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua trong năm 2024 nhiều nhất từ đầu nhiệm kỳ tới nay. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của Bộ, ngành Tư pháp, pháp chế các ngành trong công tác soạn thảo, thẩm định văn bản.

Đồng thời, thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ, Bộ Tư pháp đã mở nhiều đợt cao điểm truyền thông về: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; những tư tưởng lớn của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm trong phát huy tính Đảng trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; những đổi mới trong công tác xây dựng pháp luật; công tác thực hiện tinh gọn tổ chức bộ máy, trong đó có việc xây dựng Nghị quyết Quốc hội về xử lý các vấn đề phát sinh liên quan tổ chức bộ máy… để tạo sự thống nhất, đồng thuận trong xã hội.

Ngoài ra, thực hiện chủ trương đổi mới tư duy xây dựng pháp luật theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Tư pháp đã kịp thời phối hợp với cơ quan báo chí tổ chức các hội thảo, toạ đàm trao đổi, chia sẻ. Qua đó tiếp thu các ý kiến và thể hiện ở các đạo luật đã được Quốc hội thông qua và ở dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) - đạo luật được kỳ vọng sẽ tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế...

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh khẳng định, những kết quả trên của Bộ, ngành Tư pháp không thể thiếu sự đóng góp, đồng hành của các cơ quan báo chí.

Trình Quốc hội sửa đổi quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9
Toàn cảnh buổi họp báo.

Năm 2025 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; là năm tập trung tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng thời là năm có nhiều sự kiện trọng đại của Đảng, Nhà nước và của ngành Tư pháp, trong đó có kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Trong bối cảnh đó, Bộ Tư pháp mong muốn cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, truyền thông các hoạt động của Bộ, ngành, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông chính sách pháp luật theo Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách và Quyết định số 407/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027”.

Tập trung truyền thông một số hoạt động chính như Thông báo số 108-TB/VPTW về kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp với trọng tâm là quá trình nghiên cứu, xây dựng, thực thi chỉ thị của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới xây dựng, hoàn thiện thể chế. Đồng hành cùng Bộ, ngành Tư pháp đưa tin kịp thời về việc thực hiện, tác động, kết quả và giải pháp nâng cao hiệu quả xây dựng, hoàn thiện thể chế ở tầm quốc gia và ở các bộ, ngành.

Thứ trưởng cũng cho hay, dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) có nhiều quy định mới, thể hiện tư tưởng mới về phân cấp, phân quyền, bảo đảm quyền lực nhà nước được vận hành một cách hiệu quả, hạn chế cấp trung gian, phát huy vai trò của pháp chế địa phương trong tham mưu xây dựng pháp luật; đổi mới quy trình lập pháp, lập quy vừa khoa học, chặt chẽ vừa linh hoạt, gắn với nhu cầu hoàn thiện thể chế... Hiện, Bộ Tư pháp đang khẩn trương, tích cực xây dựng dự án luật với mục tiêu để kịp trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 sẽ được tổ chức trong tháng 2 tới.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ chủ động hơn nữa trong công tác truyền thông, báo chí; cung cấp đầy đủ, nhanh chóng các thông tin khi cơ quan báo chí cần.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh gửi tới các nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí lời chúc mừng năm mới và mong công tác báo chí, truyền thông ngày càng đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Chiều 30/12, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”, đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được dàn dựng công phu, kết nối truyền thống và hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của các tầng lớp nhân dân.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.

Tin khác

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật quy định nguyên tắc chuyển đổi số là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy người sử dụng làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo giá trị mới cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu...
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Tại Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Ngày 24/12, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về giám định tư pháp để chuẩn bị cho công tác xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Đồng thời, tọa đàm được tổ chức để lắng nghe ý kiến của đại diện các bộ liên quan trong việc ban hành thông tư ở từng lĩnh vực chuyên môn, thông tư liên tịch.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Ngày 19/12, Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình ký Quyết định số 4794 /QĐ-BVHTTDL về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương đã thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Xem thêm
Phiên bản di động