M
23:13 | 05/10/2018

Cứu sống sản phụ chảy máu sau sinh nhờ can thiệp nội mạch

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ Bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ bị chảy máu sau đẻ, được chuyển từ tuyến dưới lên, bằng phương pháp can thiệp nội mạch. 

cuu song san phu chay mau sau sinh bang phuong phap can thiep noi mach Nội soi ống cứng đặt stent cứu sống bệnh nhân suy hô hấp
cuu song san phu chay mau sau sinh bang phuong phap can thiep noi mach Phẫu thuật cứu sống cụ ông 90 tuổi bị rơi cầu răng giả vào phế quản

Theo các bác sĩ, chảy máu sau đẻ là tai biến sản khoa đe dọa tính mạng sản phụ nếu không được cấp cứu kịp thời. Qua xét nghiệm công thức máu cho thấy tình trạng bệnh nhân thiếu máu (giảm HC, HBG, HCT). Bệnh nhân cũng có xuất hiện rối loạn đông máu do mất máu nhiều…Ngay lập tức, các bác sĩ đã truyền cho bệnh nhân 6 đơn vị máu.

cuu song san phu chay mau sau sinh bang phuong phap can thiep noi mach
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức can thiệp cứu chữa bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau khi có chỉ định can thiệp mạch, ekip y bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh đã can thiệp mạch và cấp cứu kịp thời cho sản phụ. Sau can thiệp, tình trạng huyết động của bệnh nhân ổn định, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi và điều trị tiếp.

TS.BS Lê Thanh Dũng, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Việt Đức cho biết, can thiệp nội mạch là phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị chảy máu sau đẻ. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như bảo tồn được tử cung và khả năng sinh sản cho bệnh nhân, giảm tỷ lệ chảy máu tái phát do các nhánh tuần hoàn bàng hệ. Tuy vậy, phương pháp này đòi hỏi thực hiện ở các cơ sở có đầy đủ trang thiết bị, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ sản khoa và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh.

Minh Khuê

Nguồn :