Cứ tắc đường là leo lên vỉa hè
| Hãy thay đổi thói quen chen lấn khi ra đường |
Ở những cung đường này, dễ dàng bắt gặp cảnh đi ngược đường, đi sai làn, lấn vạch. Đặc biệt, thói quen xấu xí khác của một bộ phận người tham gia giao thông là cứ thấy đường đông, tắc là lao lên vỉa hè. Hành vi leo lên vỉa hè tránh đường đông, tắc, thường được những người tay lái vững, có thói quen luồn lách. Với những người này, luồn lách, phóng nhanh, vượt ẩu là chuyện “quá bình thường”. Chưa kể, với một số người, việc phải nhích theo dòng người, hoặc chấp hành thực sự nghiêm túc luật giao thông dường như là việc “của người khác”. Họ cho rằng, việc đi trên vỉa hè hay lòng đường là quyền của họ khi tham gia giao thông.
![]() |
| Cảnh leo vỉa hè tránh tắc đường ở đường Xã Đàn sáng 16/2 |
Trong một vài trường hợp bất đắc dĩ, để thoát khỏi những ách tắc trên các cung đường, một số chị em phụ nữ “chân yếu tay mềm” áp dụng “chiêu” leo vỉa hè. “Cực chẳng đã thôi, chứ phụ nữ ai cũng muốn đi sao cho an toàn. Leo lên vỉa hè nhanh hơn được một chút, có thể tránh được đoạn tắc, nhưng nhiều lúc gặp vỉa hè cao cũng rất nguy hiểm”, chị Hương (Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ.
Hành vi leo vỉa hè, đôi khi còn là hiệu ứng đám đông, “anh leo được, tôi cũng leo được”. Tuy nhiên, nhiều người tham gia giao thông không hiểu được rằng, nếu đi đúng làn đường, đúng chỉ dẫn của cảnh sát giao thông thì vấn đề tắc đường sẽ được giải quyết nhanh hơn so với hành vi lấn làn, luồn lách, leo vỉa hè. Hành vi leo vỉa hè sẽ gây nguy hiểm với những xe gầm thấp cố leo lên những vỉa hè cao hơn mặt đường. Khi cố leo lên hoặc lao xuống một vỉa hè cao, chuyện ngã, đổ xe, hay va đập gầm xe gây hỏng hóc hoàn toàn có thể xảy ra. Chưa kể, việc leo xe lên vỉa hè chính là hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, người vi phạm có thể bị cảnh sát giao thông bắt và xử phạt theo quy định.
Trên thực tế, hành vi leo vỉa hè để tránh đường ách tắc, được coi là hành vi khá phổ biến, nhưng thường được cảnh sát giao thông “làm ngơ nên vô hình chung, hành vi này không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng.
Theo nhiều người dân, leo vỉa hè là hành vi phản cảm, góp phần làm nhiễu loạn giao thông, cần được đưa vào xử lý, phạt hành chính nghiêm khắc. “Nhanh đâu chưa thấy, nhưng ai cũng cố leo lên, vượt lên, đường tắc sẽ càng thêm tắc. Có nhiều hôm tôi mất nửa đồng hồ mới vượt qua được đoạn đường khoảng 2km”, anh Tùng – một nhân viên giao nhận hàng quận Đống Đa chia sẻ.
Nguyễn Hạnh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/2: Ngày có mưa rào rải rác, đêm có mưa nhỏ
Môi trường 25/02/2026 07:03
Tiếp tục gìn giữ văn hoá giao thông Thủ đô
Trật tự đô thị 24/02/2026 17:34
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/2: Có mưa phùn, đêm và sáng trời rét
Môi trường 24/02/2026 06:25
Hà Nội: Giao thông bình yên, tai nạn giảm sâu trong những ngày đầu Xuân
Giao thông 23/02/2026 17:41
Người dân Thủ đô thuận lợi di chuyển trong ngày đầu trở lại làm việc
Giao thông 23/02/2026 14:20
Tuyến metro số 1 vận chuyển gần 600.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán 2026
Giao thông 23/02/2026 12:18
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác
Môi trường 23/02/2026 07:35
Cảnh sát đường thủy Hà Nội triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn giao thông mùa lễ hội
Giao thông 22/02/2026 22:22
Hà Nội: Giao thông nội đô ổn định ngày cuối kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ
Giao thông 22/02/2026 21:15
Không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp Lễ hội Xuân 2026
Giao thông 22/02/2026 21:08
