M
13:04 | 08/10/2016

Hãy thay đổi thói quen chen lấn khi ra đường

Hành vi chen lấn, đi sai làn đường là những gì ta thường thấy khi tham gia giao thông và là một trong những nguyên nhân gây ra ùn ứ, tắc đường vào giờ cao điểm.

hay thay doi thoi quen chen lan khi ra duong Văn hóa giao thông - học từ cách “nhường nhịn”

Đó là chưa kể hàng ngàn chiếc xe nhả khói cùng lúc đầu độc chính những con người đang phải nhích từng bước một và có thể bị loạng choạng vì cú hích của việc chen lấn đằng sau.

Ví như, bạn Nguyễn Cẩm Tú (Xuân Phương, Nam Từ Liêm) hàng ngày đều phải đi qua đường quốc lộ 32 – đoạn thi công đường sắt trên cao. Quãng đường về nhà đi mất 15 phút nay thành một tiếng. Điều đó không có gì bức xúc bằng việc mỗi khi đang nhích từng tí một thì “duỳnh” xe đằng sau đâm vào đít và không biết bao nhiêu lần bị như thế.

hay thay doi thoi quen chen lan khi ra duong
Ảnh minh họa.

Cẩm Tú bức xúc: “Tắc đường, phải dừng lại, nghĩa là không thể đi được nữa, thế mà có những thành phần cố, cố chen lên, hết chỗ thì đâm vào đít xe người khác. Đến lúc kẹt tay phanh vào đít xe, mình phải nói thì họ mới chịu dừng lại. Và sáng hôm sau thấy 3 vết xước ngay ngắn nằm trên đít xe”.

Thực tế có không ít người luôn kêu ý thức giao thông ở Việt Nam quá tồi, khen các nước hiện đại nề nếp đâu ra đấy, nhưng chắc gì bản thân họ chưa một lần chen lấn? Anh Đinh Quang Hải, sinh năm 1977 – người sáng lập Xóm Nhiếp ảnh, than thở: “Tôi mơ ước ở Hà Nội và các thành phố lớn không có phương tiện cá nhân. Hoặc chí ít là không có xe máy, để thành phố ít khói bụi, không còn chen lấn, tắc đường”.

Mặc dù là người mê xe cộ nhưng anh Hải nhận ra rằng, có một số người còn nóng tính và nhất là trong người còn có hơi men khi tham gia giao thông; ai cũng nghĩ cho cái tiện của mình đầu tiên, mà không nghĩ đến lợi ích chung. “Chúng ta sẽ tập thói quen mới là đi bộ ra các trạm xe bus, tàu điện…ai cũng như ai thì sẽ không còn những tính xấu nữa. Có thể nó bất tiện với bạn, nhưng sẽ tốt cho thế hệ tương lai sau này” – anh Hải chia sẻ.

Có lẽ, về vấn đề thay đổi to lớn như thế, bởi có thể phải rất lâu sau mới thực hiện được. Song, ngay bây giờ chúng ta hãy thay đổi thói quen, dù chỉ là một hành động nhỏ không chen lấn khi tham gia giao thông để tạo Hà Nội thực sự văn minh khi ra đường.

Phương Bùi

Nguồn :