M
16:38 | 06/06/2019

Cụ bà 92 tuổi được phẫu thuật thành công điều trị ung thư vú

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công điều trị ung thư vú cho cụ bà 92 tuổi.

cu ba 92 tuoi duoc phau thuat thanh cong dieu tri ung thu vu Khám tầm soát các bệnh về đường hô hấp và ung thư vú cho người dân
cu ba 92 tuoi duoc phau thuat thanh cong dieu tri ung thu vu Nhiều kỹ thuật phát hiện ung thư vú sớm: Hy vọng mới cho bệnh nhân
cu ba 92 tuoi duoc phau thuat thanh cong dieu tri ung thu vu Hơn 100 hội viên phụ nữ xã Tiên Phương được truyền thông phòng chống bệnh tật

Đó là trường hợp của cụ bà Nguyễn Thị R. (92 tuổi, quê Nam Định). Chăm sóc mẹ tại phòng hồi sức sau mổ cơ sở Tam Hiệp (Thanh Trì - Hà Nội), anh Đào Thanh Bình (con trai cụ R.) cho biết “Đầu năm 2017, mẹ tôi thấy đau tức vú nên đi gia đình đưa bà đi khám. Kết quả cho thấy có khối u 16x24mm tại vú trái, bác sĩ cũng tư vấn để gia đình điều trị cho cụ nhưng với tâm lý lo ngại vì mẹ tôi tuổi đã cao nên gia đình quyết định không phẫu thuật hay hóa xạ trị gì cho bà cả”.

cu ba 92 tuoi duoc phau thuat thanh cong dieu tri ung thu vu
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Chính vì tâm lý tuổi cao, không muốn con cháu lo lắng nên cụ R. gắng chịu những cơn đau suốt 2 năm. Đến năm 2019, khi không thể chịu đựng được do khối u ngày càng phát triển nhanh cụ mới đi khám lại.

Sau khi thăm khám, chụp chiếu, kết quả cho thấy khối u kích thước 10x6cm chiếm toàn bộ vú trái bệnh nhân R., bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn tiến triển. Ngay lập tức các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Gây mê hồi sức cơ sở Tam Hiệp, Bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn về trường hợp này.

“Tuổi là một trong những vấn đề được các bác sĩ cân nhắc cẩn trọng, ngoài ra bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính kèm theo nên gây mê hồi sức đối với bệnh nhân này thực sự khó khăn phải tính toán kỹ lưỡng. Tuy nhiên nếu không phẫu thuật khối u có thể dọa vỡ, vỡ, sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân",ThS.BS Nguyễn Quyết Chiến, bộ phận Gây mê hồi sức Bệnh viện K chia sẻ.

Được biết, thời điểm trước phẫu thuật bệnh nhận được chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, hồi phục sức khỏe. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân tập thở, nâng cao khẩu phần dinh dưỡng, dùng nhóm thuốc hạ áp thích hợp đối với bệnh nhân, dùng thuốc về hô hấp, khí rung, long tiêu đờm, kháng sinh để phổi cải thiện tốt hơn.

Sau đợt điều trị nội khoa 1 tuần, bệnh nhân được khám lại chuyên khoa tim mạch, đo chức năng hô hấp, làm xét nghiệm khí máu động mạch đánh giá thấy phổi và tim mạch cải thiện tốt. Nhận thấy điều kiện sức khỏe của cụ có thể thực hiện gây mê phẫu thuật được do vậy đã tư vấn động viên người nhà nên lựa chọn phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho cụ R.

Với bệnh nhân tuổi cao trên 90, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ, mất máu, hô hấp, tim mạch... Nhưng sau 2 giờ đấu trí, kíp phẫu thuật Bệnh viện K đã thực hiện cắt toàn bộ tuyến vú, loại bỏ tổn thương kích thước 10x6cm cho cụ R. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Minh Khuê

Nguồn :