M
13:59 | 12/07/2019

Công an TP Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Công an TP Hà Nội đã tích cực thực hiện công tác cải cách hành chính, trong đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) đã tập trung tháo gỡ khó khăn cho các quận, huyện, thị xã thực hiện giải quyết hồ sơ về thẩm duyệt PCCC. Đồng thời, tiến hành kiểm tra và xử lý nhiều công trình vi phạm nghiêm trọng về PCCC.

cong an tp ha noi day manh cong tac phong chay chua chay Chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường
cong an tp ha noi day manh cong tac phong chay chua chay Không lưu trú qua đêm tại nhà xưởng để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
cong an tp ha noi day manh cong tac phong chay chua chay Nhiều bãi xe vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy

Tích cực thực hiện cải cách hành chính

Trung tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an Hà Nội cho biết, ngay sau khi sáp nhập Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội vào Công an TP Hà Nội, Công an TP đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH, các đơn vị có liên quan triển khai công tác tiếp nhận, giải quyết, thu phí, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC. Trong đó, đã ban hành quy trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC.

cong an tp ha noi day manh cong tac phong chay chua chay
Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tổ chức tập huấn phòng chống cháy nổ cho một số doanh nghiệp

Cụ thể, từ ngày 1/9/2018 – 30/6/2019, Công an TP đã tiếp nhận 792 lượt hồ sơ của 460 công trình, đã giải quyết 619 lượt hồ sơ,... Hiện, số hồ sơ đang trong thời hạn giải quyết là 44 lượt hồ sơ. Trong 619 lượt hồ sơ đã giải quyết, có 329 lượt hồ sơ đạt yêu cầu. Trong quá trình giải quyết, cùng với việc ban hành các văn bản hướng dẫn kiến nghị chủ đầu tư hoàn thiện, bổ sung hồ sơ đảm bảo theo quy định, Công an TP đã chủ động hướng dẫn chủ đầu tư các dự án khi có các vướng mắc, khó khăn liên quan đến công tác PCCC trong quá trình thực hiện.

Theo báo cáo của Công an TP, có nhiều công trình có hiện trạng cũ, nay cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhưng không đảm bảo yêu cầu về kiến trúc, như: Bậc chịu lửa, giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách phòng cháy chữa cháy, lối ra thoát nạn,...

cong an tp ha noi day manh cong tac phong chay chua chay
Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Đặc biệt, một số công trình trường học, trụ sở cơ quan, bệnh viện tiếp giáp nhà dân không có tường ngăn cháy, lối thoát nạn là thang hở, không có lối ra mái, nằm trong khu dân cư xe chữa cháy không tiếp cận được,… Bên cạnh đó, một số đơn vị thi công khi nhập thiết bị chưa đảm bảo các giấy tờ pháp lý, không được cấp giấy kiểm định nên không đủ căn cứ để cấp văn bản nghiệm thu.

Trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội sẽ yêu cầu các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng trực thuộc UBND quận, huyện nâng cao trách nhiệm trong quá trình thực hiện, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đơn vị tư vấn, giám sát, thi công các hạng mục từ kết cấu, kiến trúc, cơ điện, PCCC.

Từ năm 2016 đến nay, Công an TP đã kiểm tra hơn 123.800 lượt cơ sở, lập hơn 123.800 biên bản kiểm tra hướng dẫn về PCCC, kiến nghị cơ sở khắc phục hơn 280.000 trường hợp còn tồn tại, thiếu sót về PCCC.

Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 10.000 trường hợp với số tiền gần 30 tỷ đồng, ra quyết định đình chỉ 1.520 trường hợp, tạm đình chỉ 1.025 trường hợp.

Các Ban quản lý cần nắm bắt được các tồn tại cần khắc phục, các thay đổi trong quá trình thiết kế, thi công để kịp thời chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện các thủ tục và đưa ra các giải pháp khắc phục các tồn tại phù hợp với thực tế và quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC. Tổ chức kiểm tra, lựa chọn các đơn vị tư vấn, giám sát, nhà thầu về PCCC đảm bảo năng lực thực hiện.

Để giải quyết sớm các thủ tục hành chính liên quan đến thẩm định PCCC, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, Công an TP sẽ cập nhật liên tục danh sách các cơ sở nộp hồ sơ nghiệm thu PCCC không đạt yêu cầu để các địa phương, các tổ chức, cá nhân có hồ sơ kịp thời khắc phục sửa chữa, bổ sung.

Trong trường hợp đã hướng dẫn mà vẫn không giải quyết được hồ sơ, Công an Thành phố sẽ lập đường dây nóng, kịp thời giải đáp từng trường hợp để tránh các hồ sơ tồn đọng nhiều. Các lực lượng sẽ thực hiện trả hồ sơ qua mạng, qua đường bưu điện cho các đơn vị, các Ban quản lý dự án để giảm thời gian đi lại.

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm

Mới đây, tại kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân thành phố, Trung tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đích danh 5 công trình vi phạm nghiêm trọng về an toàn phòng cháy chữa cháy và cho biết Công an Thành phố đã gửi hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố để xem xét khởi tố.

Cụ thể, 5 công trình vi phạm này gồm: Các tòa chung cư CT4, CT5A, CT5B, CT6, CT1 Khu đô thị Văn Khê (phường La Khê, quận Hà Đông); chung cư CT3A Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm), nhiều hộ gia đình tại 76 Cự Lộc (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) và dự án 89 Phùng Hưng (quận Hà Đông).

Theo Trung tướng Đoàn Duy Khương, các công trình này có sai phạm rất nghiêm trọng, nhiều công trình không thể khắc phục về giải pháp phòng cháy chữa cháy nên phải chuyển sang Viện kiểm sát cân nhắc, đánh giá chứng cứ và xem xét khởi tố.

Trung tướng Đoàn Duy Khương cũng cho biết, từ năm 2016 đến nay, Công an TP đã kiểm tra hơn 123.800 lượt cơ sở, lập hơn 123.800 biên bản kiểm tra hướng dẫn về PCCC, kiến nghị cơ sở khắc phục hơn 280.000 trường hợp còn tồn tại, thiếu sót về PCCC. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 10.000 trường hợp với số tiền gần 30 tỷ đồng, ra quyết định đình chỉ 1.520 trường hợp, tạm đình chỉ 1.025 trường hợp.

Đến thời điểm này, Công an TP đang đình chỉ hoạt động 1.150 cơ sở, tạm đình chỉ hoạt động 204 cơ sở, chủ yếu thuộc loại hình cơ sở kinh doanh karaoke và một số hạng mục thuộc công trình nhà cao tầng, cơ sở sản xuất, chợ vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn PCCC,…

H. Phong

Nguồn :