M
17:17 | 09/10/2018

Quanh Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục:

Có thể gây tác dụng ngược

(LĐTĐ) Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục vừa được đưa ra để lấy ý kiến nhân dân. Theo đó, nhiều mức phạt hành chính cụ thể đối với từng hành vi không chuẩn mực của người dạy và người học đã được đề cập trong dự thảo. Tuy nhiên, có không ít ý kiến cho rằng, dự thảo còn nhiều điểm cần phải lưu ý, tránh tác dụng ngược đến cả giáo viên và học sinh.

co the gay tac dung nguoc Trường mầm non có vốn nước ngoài được nhận trẻ Việt Nam dưới 5 tuổi
co the gay tac dung nguoc Vi phạm lĩnh vực giáo dục có thể bị phạt 100 triệu đồng

Nhiều băn khoăn

Chia sẻ về vấn đề này, theo TS. Vũ Thu Hương (Giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học –Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), mọi việc nếu cần giấu diếm thì vẫn có thể giấu diếm được. Quy định không được phép bạo hành trẻ thì có từ lâu và bất kể giáo viên nào cũng biết. Chỉ có điều, các quy định không biến thành luật và không ghi rõ mức xử phạt mà thôi. “Ở ngành giáo dục khắp nơi trên thế giới, hiện tượng thày sử dụng roi để dạy trẻ không hiếm và cũng không phải toàn bộ đều là bạo hành trẻ. Đã có nhiều người thầy sử dụng roi của mình để giáo dục nhưng lại được học trò vô cùng yêu quý và trân trọng.

Bởi vì người thầy là người chịu trách nhiệm rèn luyện trẻ. Đôi khi người thầy sử dụng roi nhưng với thông điệp giáo dục hết sức rõ ràng đã giúp cho trò hiểu rõ được mọi vấn đề, phân biệt rõ ranh giới được phép/không được phép, phân biệt được phải trái, biết nhận ra lỗi sai. Rõ ràng khi người thầy đó sử dụng liệu pháp roi vọt nhưng lại có giá trị giáo dục rất cao. Liệu trong luật có ghi rõ được rằng khi nào và bao giờ thầy đánh trò là bạo hành, còn khi nào là không? Liệu rằng khi luật được ban hành, thầy có quá sợ trò mà không thể lên lớp giảng dạy được hay không?” - TS. Vũ Thu Hương cho biết.

co the gay tac dung nguoc
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đang gây nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa

Cũng theo TS. Vũ Thu Hương, là giáo viên, bất kể ai cũng mong học trò của mình tiến bộ. Chỉ có điều, những người thầy đó có đủ kĩ năng để xử lý các vấn đề trước khi mất bình tĩnh hay không. Kết tội người thầy trong các trường hợp phạt trẻ mà không cần quan tâm xem người trò khi đó đã làm gì, đã cư xử hoặc hành động gì, có nguy hiểm đến ai không, có gây ra hậu quả gì không là một việc làm hết sức hồ đồ.

Khoan nói đến chuyện đào tạo người thầy, chúng ta chỉ cần quan tâm xem các vụ việc sẽ được giải quyết ra sao khi thầy phạt trò 1 roi về việc hỗn láo thì lại bị tước quyền dạy trẻ vài tháng, phạt vài chục triệu trong khi chúng ta không hề nói đến hành vi của đứa trẻ. Phải chăng trẻ em bây giờ không cần phải dạy bảo điều hay lẽ phải?

Còn theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, lương giáo viên hiện tại có người chỉ 2 - 3 triệu đồng/ tháng, trang trải cuộc sống còn khó khăn nhưng nhỡ một lần vi phạm thì lấy tiền đâu để nộp phạt.PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho biết, tại điều 32 của dự thảo có quy định:Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể người học.

“Điều này có tác dụng tạo ra chế tài để góp phần ngăn chặn bảo lực học đường nhưng tôi cho là không cần thiết và không khả thi. Bộ GD&ĐT mới chỉ đưa ra định lượng phạt nhưng không định lượng được mức độ của hình phạt ra sao và lý giải được định nghĩa “thế nào là xâm phạm”? Bộ GD&ĐTcần nghiên cứu để đưa ra thông tin cụ thể, các chế tài phạt tiền từ thấp đến cao, từ nhắc nhở, phê bình đến buộc nghỉ công tác trong ngành. Hơn nữa để xử phạt, chúng ta cần có bằng chứng xác đáng, tránh sự vu khống và nhất thiết phải có người phân minh giữa đúng và sai. Một Nghị định chưa được nghiên cứu kỹ sẽ ảnh hưởng tâm lý giáo viên, thậm chí có người lợi dụng điều này để “chơi xấu” nhau. Còn ai là người phạt? Số tiền phạt đó sẽ mang đi đâu cũng cần phải làm rõ" - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ phân tích.

Ngoài ra, Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đề xuất lương của giáo viên phải cao nhất trong thang bậc lương nói chung. Đây là vấn đề cần ưu tiên tập trung giải quyết trước. Các hành động sai trái nếu có của giáo viên nên tiến hành bằng hình thức nhắc nhở, phê bình, cảnh cáo, kỷ luật. Tất cả phải xuất phát từ sự yêu thương, kính trọng nhau.

Hiểu sao cho đúng?

Theo dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, tổ chức, cá nhân có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học bị phạt 10 - 20 triệu đồng; xâm phạm thân thể người học 20 - 30 triệu đồng. Đi kèm với đó, người vi phạm phải xin lỗi công khai, nếu là giáo viên có thể bị đình chỉ dạy từ 1 - 6 tháng...Về vấn đề này, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đánh giá, Nghị định số 138/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục được ban hành năm 2013.

Sau 5 năm, Nghị định đã bộc lộ rõ những bất cập (mức phạt tiền của một số hành vi không có tính răn đe; thiếu một số biện pháp khắc phục hậu quả; thiếu một số hành vi; một số hành vi chưa rõ ràng…) và tình hình thực tiễn có nhiều thay đổi đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung. Đặc biệt, thời gian gần đây những hành vi giáo viên xúc phạm học sinh, học sinh đánh giáo viên, phụ huynh xúc phạm giáo viên… đang làm dư luận hết sức lo lắng. Do đó, Bộ GD&ĐT đưa ra Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục với mục đích chính là để răn đe, tránh vi phạm.

Bên cạnh đó, đại diện Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng cho biết, theo quy định tại Điều 1 Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính nêu rõ:“Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức thực hiện hành vi vi phạm khi đang thi hành công vụ, nhiệm vụ và hành vi vi phạm đó thuộc công vụ, nhiệm vụ được giao theo văn bản quy phạm pháp luật hoặc văn bản hành chính do cơ quan, người có thẩm quyền ban hành, thì không bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà bị xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức”. Như vậy, nhà giáo nói chung không chịu sự chế tài của Nghị định này và nội dung này không có gì khác so với Nghị định số 138/2013/NĐ-CP.

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của người học; nhà giáo, nhân viên, cán bộ quản lý giáo dục, Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng: Nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định chung hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm và xâm phạm thân thể của người học thuộc một nhóm hành vi.

Tuy nhiên, Ban soạn thảo cho rằng hành vi xâm phạm thân thể có tính nguy hiểm cao hơn hành vi xúc phạm danh dự nên đã tách quy định này thành 2 nhóm hành vi nhằm hướng tới việc hạn chế tình trạng bạo hành trong nhà trường. Đồng thời, để bảo vệ nhà giáo, nhân viên, cán bộ quản lý giáo dục trong trường hợp bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm và xâm phạm thân thể, Nghị định cũng quy định chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm này. Các quy định này hướng tới bảo vệ cả người học và nhà giáo; đồng thời đảm bảo các cá nhân có hành vi vi phạm đều bị xử lý bình đẳng như nhau.

Phạm Thảo

Nguồn :