M
16:40 | 01/10/2019

Chung tay giữ lửa hạnh phúc gia đình

(LĐTĐ) Đặc thù công việc của công nhân lao động đang làm việc trong các Khu công nghiệp và Chế xuất là làm ca, kíp, thường xuyên tăng ca để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống nên ít có thời gian dành cho gia đình, con cái. Nhưng đa phần các gia đình công nhân vẫn giữ được lửa hạnh phúc bởi tình yêu thương chân thành, sự thấu hiểu, sẻ chia, cố gắng trong cả công việc lẫn cuộc sống. Cạnh đó là sự quan tâm, chăm lo, động viên kịp thời của các cấp Công đoàn đã góp phần xây tổ ấm cho gia đình công nhân.

chung tay giu lua hanh phuc gia dinh Lan tỏa phong trào hiến máu nhân đạo
chung tay giu lua hanh phuc gia dinh Nhân lên niềm vui cho con em công nhân lao động
chung tay giu lua hanh phuc gia dinh Khơi dậy sức sáng tạo trong công nhân lao động

Nỗ lực để ổn định cuộc sống

Với nhiều cặp vợ chồng là công nhân lao động khi về chung một nhà thường gặp nhiều khó khăn như ít có thời gian dành cho gia đình, đồng lương eo hẹp trong khi áp lực chi tiêu cho cuộc sống gia đình lớn... Nhưng đa phần đều nỗ lực, cố gắng, chung sức đồng lòng để khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống và giữ được sự yên ấm, hạnh phúc của gia đình.

chung tay giu lua hanh phuc gia dinh
Công nhân lao động luôn thấu hiểu, sẻ chia công việc để xây dựng gia đình hạnh phúc

Nên duyên vợ chồng với nhau được hơn một năm, vợ chồng anh Trịnh Văn Quyết, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Sài Đồng mới có một cháu nhỏ kháu khỉnh, mạnh khỏe.

Chia sẻ về quãng thời gian từ sau khi kết hôn, anh Quyết bày tỏ: “Từ khi về chung sống với nhau, do làm khác công ty nên thời gian biểu của vợ chồng nhiều khi cũng lệch nhau nhưng cả hai đều luôn cùng nhau chia sẻ mọi công việc trong gia đình. Được gần một năm thì vợ tôi sinh cháu, lúc đó cuộc sống bắt đầu khó khăn, từ chỗ hai người đều làm ra kinh tế, giờ giảm xuống còn một, tổng thu nhập cũng giảm đi một nửa”.

Trong khi đó, nuôi con nhỏ khiến việc chi tiêu của gia đình tăng lên đáng kể, chưa nói đến bộ số tiền dành dụm được của hai vợ chồng đều đã sử dụng để lo cho ca mổ sinh. Cũng từ lúc đó, tôi đã chủ động hạn chế những buổi gặp gỡ bạn bè, đăng ký làm tăng ca kể cả những ngày nghỉ nếu như công ty có nhiều đơn hàng với mong muốn tăng thu nhập để lo cho gia đình.

“Thú thực, nhiều khi mệt mỏi cộng thêm áp lực công việc, kinh tế thiếu thốn khiến cho tình cảm vợ chồng cũng có lúc sóng gió. Nhưng rồi, mỗi khi đi làm tăng ca về, thấy cơm canh đã dọn sẵn, vợ và con đang say trong giấc ngủ ngon khiến tôi lại cảm thấy ấm lòng, thấy yêu, thương vợ hơn và tự hứa với bản thân cần phải cố gắng hơn nữa để lo cho gia đình, ổn định cuộc sống” – anh Quyết tâm sự.

Chia sẻ về cuộc sống gia đình, chị Vũ Thị Tuyết, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Nội Bài cũng cho biết: “Đúng là cuộc sống gia đình không như mơ, trước khi lấy nhau, vợ chồng tôi cũng đã tính trước là khi về chung sống sẽ chi tiêu như thế nào, dành dụm ra làm sao. Khi mới cưới thì mọi thứ đều diễn ra như dự tính nhưng từ khi có con thì kế hoạch mà vợ chồng đã vạch ra bị đổ bể hoàn toàn.

Vì không đón được ông bà ở quê ra trông cháu nên hai vợ chồng đã quyết định gửi con đi nhà trẻ. Chính vì thế tôi đã phải xin nghỉ làm ở công ty và đi làm công việc tự do để có thể sắp xếp thời gian đưa đón con đi học. Tổng thu nhập của hai vợ chồng giảm, mức chi tiêu thì tăng, chưa kể những lúc nhà có người ốm đau thì lại phải vay mượn để trang trải cuộc sống”.

“Biết là cuộc sống khó khăn nhưng vợ chồng tôi luôn lạc quan, luôn động viên nhau cố gắng khắc phục khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Do đó, suốt những năm tháng chung sống với nhau, vợ chồng tôi rất ít khi to tiếng. Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân thì vợ chồng tôi cũng may mắn được sống trong một xóm trọ mà mọi người luôn quan tâm, sống tình cảm và sẵn sàng chia sẻ với nhau.

Những lúc khó khăn, chỉ cần mở lời là mọi người dù ít dù nhiều thì cũng sẵn sàng giúp đỡ. Đó cũng chính là động lực để chúng tôi có niềm tin vào cuộc sống và luôn cố gắng làm việc để có cuộc sống ổn định, con cái được chăm sóc, học hành đến nơi đến chốn” - chị Tuyết bày tỏ.

Công đoàn góp sức xây tổ ấm cho gia đình công nhân

Theo báo cáo của Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, cùng với sự phát triển về số lượng lao động, số lượng gia đình công nhân viên chức lao động cũng tăng nhanh chóng. Hiện nay, số công nhân lao động đã lập gia đình chiếm trên 50 % tổng số công nhân lao động đang làm việc trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.

Trong đó, phần lớn là các gia đình hạt nhân, bố mẹ đều là công nhân làm việc trong các doanh nghiệp, hầu hết đều có con nhỏ trong độ tuổi gửi nhà trẻ, mẫu giáo hoặc con trong độ tuổi đi học nên việc bố trí, sắp xếp công việc và chăm lo cho gia đình, chăm sóc con nhỏ còn khá khó khăn.

Thấu hiểu điều đó, thời gian qua, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội luôn quan tâm và triển khai thực hiện tốt công tác gia đình công nhân viên chức lao động, góp phần từng bước ổn định, củng cố gia đình công nhân viên chức lao động theo tiêu chí no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm, là bến đỗ bình yên, là môi trường quan trọng trực tiếp giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách của mỗi người.

Những năm qua, đã có hàng nghìn gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu được Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội biểu dương. Đó đều là những gia đình luôn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của gia đình người Việt Nam, biết vượt khó vươn lên, luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của người công dân, người lao động, người chồng và người vợ trong gia đình.

Tiêu biểu như gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam, bản thân chị Huyền đã không ngừng học tập trau dồi kiến thức, hoàn thành tốt công việc được giao và đã đạt được nhiều danh hiệu, giải thưởng về kỹ năng chuyên môn. Đồng thời, chị cũng là người vợ, người mẹ trong gia đình, luôn làm tốt vai trò là người chăm lo, xây dựng tổ ấm của gia đình. Gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của khu phố nơi sinh sống và được công nhận là Gia đình văn hóa.

Hay như gia đình anh Hà Đức Sinh, Trưởng phòng Trung tâm Thiết kế Công ty TNHH Denso Việt Nam, anh Sinh luôn nỗ lực trong công việc, lãnh đạo, dẫn dắt các thành viên trong phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Là Trưởng phòng Thiết kế, công việc của anh luôn bận rộn, phải đi sớm, về muộn nhưng vợ anh, là một kỹ sư tư vấn xây dựng điện, ngoài công việc ở nơi làm việc, về nhà chị luôn hiểu và chia sẻ với công việc của chồng nên chị quan tâm chăm sóc gia đình.

Bản thân anh cũng luôn cố gắng thu xếp chu toàn công việc của công ty và giúp vợ công việc gia đình, chăm lo con cái. Gia đình anh luôn tràn ngập tiếng cười và niềm vui, các con ngoan ngoãn, biết vâng lời bố mẹ. Anh chị sống chan hòa, mẫu mực, tích cực tham gia các hoạt động tại khu phố, được mọi người yêu quý, gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Có thể thấy, ngoài những nỗ lực, cố gắng của mỗi thành viên trong gia đình thì sự quan tâm, động viên khích lệ của các cấp Công đoàn đối với gia đình công nhân viên chức lao động cũng hết sức ý nghĩa. Qua đó, tạo động lực để công nhân viên chức lao động hăng say thi đua lao động sản xuất, xây dựng gia đình ngày càng no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tạo sự gắn kết hơn giữa tổ chức Công đoàn và công nhân lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp.

Mạnh Quân

Nguồn :