Lan tỏa phong trào hiến máu nhân đạo

Với thông điệp “Giọt máu cho đi, một đời ở lại”, ngày hội hiến máu nhân đạo đã và đang được tổ chức thường niên tại nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
lan toa phong trao hien mau nhan dao Tuổi trẻ Hai Bà Trưng sôi nổi hiến máu nhân đạo
lan toa phong trao hien mau nhan dao Hàng nghìn người đã hiến máu ở lễ hội Xuân hồng 2019
lan toa phong trao hien mau nhan dao Đẩy mạnh công tác hiến máu nhân đạo

Phong trào đã trở thành hoạt động thiết thực của công nhân lao động, là nơi để họ chia sẻ những giọt máu tình nguyện của mình đem lại sự sống, mang đến niềm tin và hy vọng cho những người bệnh kém may mắn. Đồng thời thể hiện được trách nhiệm của tổ chức công đoàn và công nhân lao động đối với cộng đồng và xã hội.

lan toa phong trao hien mau nhan dao
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, số lượng công nhân tham gia hiến máu ngày càng nhiều, phát triển cả về số lượng và chất lượng

Điểm hẹn của những tấm lòng nhân ái

Tại các khu công nghiệp trên địa bàn Thủ đô, hàng vạn công nhân lao động đến từ những miền quê khác nhau trên khắp mọi miền đất nước. Họ phải sống xa gia đình, bạn bè, những người công nhân luôn mong muốn có nhiều hoạt động gắn kết mọi người lại với nhau hơn, để đem lại tinh thần thoải mái hơn sau thời gian dài làm việc trong nhà máy. Hiến máu cũng là một trong những hoạt động mà họ cùng nhau tham gia vui vẻ như một điểm hẹn dành cho những tấm lòng nhân ái.

Đã thành thông lệ, khoảng 5 năm nay, vào mỗi dịp đầu hoặc giữa tháng 6, Công ty Trách nhiệm hữu hạn điện tử Asti Hà Nội tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo nhằm thể hiện tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng sẻ chia, hiến máu cứu người của công nhân lao động trong công ty. Từ những ngày đầu tiên khi phong trào hiến máu được phát động, đến nay hiến máu nhân đạo đã thực sự trở thành một ngày hội trong công nhân lao động.

lan toa phong trao hien mau nhan dao
Công nhân lao động xếp hàng đăng ký hiến máu

Với ý nghĩa nhân văn cao cả đó, những ngày hội hiến máu nhân đạo do Công đoàn Công ty tổ chức luôn thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân viên, công nhân lao động. Ai nấy đều hào hứng, phấn khởi tham gia hiến máu bởi việc làm này đã giúp họ thể hiện được tình cảm và trách nhiệm của mình đối với xã hội, không ít người trong số đó đã tham gia hiến máu nhiều lần. Họ coi đó là niềm vui, là hạnh phúc của bản thân mình, với họ, hiến máu cứu người là cứu chính mình.

Là một trong những công nhân đã 3 lần tham gia hiến máu, anh Nguyễn Minh Tuấn, công nhân công ty hào hứng cho hay: “Chúng tôi mong muốn hành động nhỏ của mình có thể mang lại sự sống cho nhiều người, giúp đỡ được những bệnh nhân kém may mắn.

Để phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa mạnh mẽ đến mỗi công nhân, lao động, trước mỗi ngày hội, Công đoàn Công ty đã tích cực tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của ngày hội cho công nhân lao động hiểu, đăng ký tham gia, thông qua các hình thức tuyên truyền như thông báo tới các trưởng bộ phận, qua Fanpage của Công đoàn công ty, tuyên truyền qua nhóm công nhân…

Bên cạnh đó, phong trào cũng được lãnh đạo Công ty quan tâm, tạo điều kiện cho công nhân tham gia, hỗ trợ tiền cho công nhân tham gia hiến máu, mỗi người 200 nghìn đồng/lần hiến. Nhờ những cách làm đó, trong những năm qua ngày hội hiến máu của Công ty được duy trì tốt, ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng máu hiến, đơn cử năm 2019, ngày hội hiến máu của Công ty đã thu được 160 đơn vị máu.

Qua mỗi lần hiến máu tôi đều thấy tự hào bởi có nhiều người họ muốn được tham gia hoạt động nhân đạo này nhưng do sức khỏe không cho phép, còn bản thân tôi sức khỏe đủ điều kiện để tham gia, được cán bộ y tế tư vấn tôi hiểu hiến máu không ảnh hưởng gì tới sức khỏe thậm chí còn tạo ra tâm lý thoải mái về mặt tinh thần”.

Đối với những công nhân lần đầu tham gia hiến máu, họ đều mong muốn được tiếp tục sẻ chia giọt máu cho những người bệnh ở các lần hiến máu tiếp theo. “Qua sự tuyên truyền của tổ chức Công đoàn, tôi đã nhận thức được ý nghĩa của phong trào hiến máu nhân đạo, đó là nghĩa cử cao đẹp đem lại sự sống cho hàng trăm, hàng nghìn người bệnh và điều quan trọng hơn nữa là phong trào giúp tôi và các công nhân biết sống vì cộng đồng, phát huy tinh thần “tương thân tương ái.

Đó cũng là trách nhiệm của mỗi người công nhân lao động đối với hoạt động cộng đồng, sau mỗi lần hiến máu đều đem lại cho tôi cảm giác hạnh phúc, niềm tự hào, giúp tôi có thêm tinh thần vui vẻ để làm việc”, chị Nguyễn Thị Thủy, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Asti Hà Nội chia sẻ.

Tuyên truyền sâu rộng đến mỗi công nhân

Đáng nói, không chỉ công nhân lao động tham gia hiến máu mà các cán bộ công đoàn cũng phát huy vai trò gương mẫu, hăng hái, tích cực trực tiếp hiến máu. Điển hình như Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Asti Hà Nội Nguyễn Đức Nhân, hơn ai hết, anh hiểu rất rõ tình trạng khan hiếm máu, giá trị của những giọt máu đối với người bệnh, chính vì vậy, anh luôn sẵn sàng tham gia hiến máu cùng công nhân lao động trong Công ty.

Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn, không chỉ quan tâm chỉ đạo, sát sao đôn đốc cũng như trực tiếp tham gia vào công tác tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo, anh còn tích cực tuyên truyền, vận động để cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động trong Công ty hiểu ý nghĩa của việc hiến máu để họ cùng hăng hái đăng ký tham gia.

Chia sẻ về ngày hội hiến máu đã được Công ty tổ chức thường niên, anh Nguyễn Đức Nhân cho biết, Công ty thường xuyên phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Katolec Việt Nam tổ chức hiến máu nhân đạo. Ngày hội hiến máu luôn nhận được sự tham gia tích cực của công nhân lao động.

Những năm đầu mới tổ chức, số lượng công nhân đăng ký tham gia khá ít nên Công ty phải đưa công nhân ra bệnh viện ngoài trung tâm Thủ đô để hiến máu, những năm gần đây, công nhân đã quan tâm nhiều hơn đến phong trào này, số lượng người đăng ký tham gia ngày càng đông, Viện Huyết học Truyền Máu Trung ương đã bố trí cán bộ y tế về tại Công ty để tổ chức hiến máu.

Cùng với đó, để phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa mạnh mẽ đến mỗi công nhân, lao động, trước mỗi ngày hội, Công đoàn Công ty đã tích cực tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của ngày hội cho công nhân lao động hiểu, đăng ký tham gia, thông qua các hình thức tuyên truyền như thông báo tới các trưởng bộ phận, qua Fanpage của Công đoàn công ty, tuyên truyền qua nhóm công nhân…

Bên cạnh đó, phong trào cũng được lãnh đạo Công ty quan tâm, tạo điều kiện cho công nhân tham gia, hỗ trợ tiền cho công nhân tham gia hiến máu, mỗi người 200 nghìn đồng/lần hiến. Nhờ những cách làm đó, trong những năm qua ngày hội hiến máu của Công ty được duy trì tốt, ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng máu hiến, đơn cử năm 2019, ngày hội hiến máu của Công ty đã thu được 160 đơn vị máu.

Đặc biệt, qua phong trào, công nhân lao động đã không còn tâm lý e dè, thay vào đó họ sẵn sàng cho máu để cứu người, sự san sẻ đó góp phần lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Bởi không chỉ tham gia hiến máu tại Công ty, nhiều công nhân trẻ còn trở thành tình nguyện viên vận động hiến máu, họ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hiến máu của mình tới đồng nghiệp, bạn bè sau những giờ tan ca.

“Ngoài việc nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, chúng tôi muốn hướng công nhân đến những việc làm có ý nghĩa, đóng góp một phần trách nhiệm của mình đối với xã hội, trong đó, việc làm cụ thể nhất, thiết thực nhất chính là tham gia hiến máu nhân đạo”, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Asti Hà Nội nhấn mạnh.

Hoa Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, cán bộ, đoàn viên, người lao động phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã nhanh chóng bắt nhịp công việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm. Khí thế ấy được tạo nền từ sự chăm lo chu đáo, thiết thực của tổ chức Công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán.
Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu

Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu

Với phương châm hướng về cơ sở, lấy đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động làm trung tâm, thời gian qua, Công đoàn phường Tây Tựu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trên địa bàn.
Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy

Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ 2026, Công đoàn xã Thường Tín (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn.
Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết

Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết

Nhân dịp Tết Nguyên đán, Thường trực Công đoàn phường Kim Liên đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà và động viên đoàn viên, người lao động đang làm việc, thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết.
Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết

Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết

Sáng 14/2, trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Ban Thường vụ Công đoàn xã Thường Tín tổ chức chương trình “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, người lao động về quê sum họp cùng gia đình. Hoạt động thiết thực này tiếp tục khẳng định vai trò đồng hành, chăm lo của tổ chức Công đoàn và cấp ủy, chính quyền địa phương đối với người lao động trên địa bàn.
Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026

Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026

Những sản phẩm dự thi gói bánh chưng, bày mâm quả Tết tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 đã được Công đoàn phường Kiến Hưng trao tặng đoàn viên, người lao động khó khăn. Hoạt động thiết thực góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chăm lo đời sống dịp Tết đến Xuân về.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Công đoàn phường Cầu Giấy đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026, tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chuỗi hoạt động phong phú, ý nghĩa đã góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

Sáng 12/2/2026 (tức 25 tháng Chạp), tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ tiễn đoàn viên, người lao động tham gia chương trình “Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn

Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp Công đoàn trên cả nước đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động với tinh thần “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết, đón Tết an toàn và nghĩa tình”. Từ Tết Sum vầy, Chợ Tết Công đoàn, đến các Chuyến bay, Chuyến tàu, Chuyến xe Công đoàn…, khoảng 12 triệu lượt đoàn viên, người lao động và thân nhân đã được thụ hưởng các chương trình an sinh đầy tính nhân văn này.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro

Ngày 11/2, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng”, trao quà Tết cho cán bộ, người lao động đang công tác tại Công ty. Chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của tổ chức Công đoàn đối với người lao động, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động