Chủ tịch UBND TP Hà Nội: “Cửa an toàn” ngày càng hẹp nếu còn tụ tập đông người

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đến thời điểm này, tại Hà Nội đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, các ổ dịch tiềm tàng đang phát triển và “cửa an toàn” ngày càng hẹp hơn. Dù vậy, trên đường vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang; vẫn tụ tập đi lễ; uống cà phê; quán bar vẫn hoạt động… điều này dẫn đến nguy cơ lây lan rất nhanh.
chu tich ubnd tp ha noi dung hoat dong toan bo nha hang quan bar den ngay 54 Hà Nội sẵn sàng đưa Bệnh viện dã chiến Mê Linh vào hoạt động
chu tich ubnd tp ha noi dung hoat dong toan bo nha hang quan bar den ngay 54 Thanh niên Thủ đô tình nguyện, chung sức cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19
chu tich ubnd tp ha noi dung hoat dong toan bo nha hang quan bar den ngay 54 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Bảo đảm nguồn cung, dự trữ hàng hóa để cung ứng cho thị trường

Đóng cửa tất cả cửa hàng dịch vụ không thiết yếu

Chiều 25/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, để tăng cường phòng, chống dịch hiệu quả, thành phố Hà Nội đã tạm dừng các dịch vụ kinh doanh không cần thiết, như: Karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao, quán bia...

Đồng thời, thành phố yêu cầu hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, sinh nhật, hoạt động tôn giáo, thờ tự.

chu tich ubnd tp ha noi dung hoat dong toan bo nha hang quan bar den ngay 54
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp

Về việc cách ly, Sở Y tế cho biết, hiện còn 5.140 người được cách ly tại 15 khu cách ly tập trung. Các bệnh viện của Hà Nội đã điều trị cho 358 trường hợp. Thành phố bảo đảm có thể thực hiện cách ly được hơn 20.000 người.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, cơ quan chức năng đã xác định được các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh. Cụ thể, trường hợp thuộc diện F1 có 980 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 553 người phải cách ly theo dõi.

Các trường hợp F2 còn đang theo dõi sức khỏe là 1.917 người. Tính đến ngày 24/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm 11.917 mẫu, các mẫu dương tính đã gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm khẳng định lại.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết có trường hợp chị Vũ Thu Hà (sinh năm 1995, phường Sài Đồng), chỉ còn 2 ngày nữa thì hết cách ly, song sáng nay (25/3) chị này đã bỏ trốn lên sân bay Nội Bài để bay đi Anh.

Lực lượng chức năng ở phường đã phát hiện và đưa bệnh nhân quay về. Dự kiến, sẽ đưa trường hợp này đi cách ly tại trung tâm. Theo quy định, cơ quan chức năng của quận Long Biên sẽ ra xử phạt hành chính đối với bệnh nhân này với mức từ 5 đến 10 triệu đồng.

Đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết, kết quả rà soát người nhập cảnh vào Thành phố từ ngày 7/3 đến ngày 25/3 là hơn 4.200 trường hợp, trong đó hơn 1.600 người nước ngoài, hơn 2.500 người Việt Nam. Đơn vị đã đưa 73 người có biểu hiện ho sốt vào bệnh viện xét nghiệm; cách ly tại nhà hơn 2.697 người, 6 người đã xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết hiện Bộ Tư lệnh đã tiếp nhận hơn 11.800 công dân về khu cách ly tập trung. Sau khi có ý kiến của Chủ tịch UBND Thành phố về việc gửi đồ ăn từ bên ngoài vào khu cách ly tập trung, số lượng người nhà gửi đồ cho người thực hiện cách ly đã giảm hẳn.

Bộ Tư lệnh cũng đã yêu cầu những người đang thực hiện cách ly không tiếp nhận đồ ăn tiếp tế đồ ăn từ gia đình, tránh các trường hợp lây nhiễm chéo.

Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tình hình phức tạp trên thế giới với số ca dương tính với Covid -19 tăng nhanh; nhiều nước đã có những biện pháp mạnh chưa có tiền lệ. Tại Việt Nam, đã có 21 tỉnh, thành phố có ca nhiễm Covid -19.

Nguy cơ lây nhiễm trong nội địa Việt Nam đang cao; đã có những ổ dịch diễn biến phức tạp như quán bar ở thành phố Hồ Chí Minh; Bình Thuận; Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội...

Theo Chủ tịch Thành phố, đến thời điểm này, tại Hà Nội đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, các ổ dịch tiềm tàng đang phát triển và “cửa an toàn” ngày càng hẹp hơn. Dù vậy, trên đường vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang; vẫn tụ tập đi lễ; uống cà phê; vẫn còn hội thảo; quán bar vẫn hoạt động…

Việc tụ tập đông người dẫn đến lây lan, rồi tỏa ra các đường lây nhiễm là rất nguy hiểm và đặc biệt cảnh báo về việc ở Bệnh viện Bạch Mai dễ có thêm nhiều ca lây nhiễm trong thời gian tới.

chu tich ubnd tp ha noi dung hoat dong toan bo nha hang quan bar den ngay 54
Quang cảnh cuộc họp

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện đã phát hiện thêm bệnh nhân nằm cạnh bệnh nhân số 133 ghi nhận dương tính. Theo thông tin từ Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày, bệnh viện khám chữa bệnh từ 6.000-8000 người.

Đến nay đã giảm 50% nhưng vẫn còn nhiều người đến bệnh viện thời gian qua, nhất là khi ở đây có nhiều bệnh nhân cao tuổi khám chữa bệnh. Do đó, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị cần theo dõi kỹ các trường hợp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có đến Bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày gần đây.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội chỉ rõ tỷ lệ đeo khẩu trang của người dân ở Việt Nam cao hơn các nước nhưng lại có nhược điểm là đi lại, tụ tập nhiều hơn, nên không loại trừ sắp tới sẽ có thêm nhiều ca nhiễm trong cộng đồng.

“Dù cánh cửa an toàn còn hẹp nhưng chúng ta vẫn trong thời gian vàng và còn cơ hội nếu người dân đồng lòng ở nhà vì chính mình, gia đình và xã hội”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Chung cho hay, số mẫu xét nghiệm của Hà Nội chiếm 50% cả nước nên số ca dương tính cao là bình thường. Trong những ngày tới, Thành phố sẽ tiếp tục xác định việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng là đặc biệt quan trọng. Hà Nội cũng đang tìm nguồn kít xét nghiệm nhanh để sắp tới sẽ triển khai các điểm xét nghiệm di động để mọi người có thể tự xét nghiệm xác xuất trên đường.

Khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài trừ khi phải mua lương thực thực phẩm. Người dân cũng không nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong lúc này và Hà Nội sẽ chỉ duy trì 20% xe buýt hoạt động. Tất cả các quán bar, karaoke, cafe, nhà hàng, tập gym… phải dừng hoạt động toàn bộ, trước mắt là đến ngày 5/4, bất kể nội hay ngoại thành.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nhắc lại yêu cầu toàn bộ người thân của những người đang cách ly tập trung không đến gửi quà, bởi ngoài việc tiếp xúc sẽ để lại lượng rác thải với nguy cơ trở thành nguồn lây nhiễm; lực lượng chức năng sẽ không nhận quà và có biện pháp xử lý.

Hà Nội đã họp và quyết định chuyển 312 trường hợp F1 đưa lên Hòa Lạc để cách ly phòng ngừa. Các bệnh viện phải chuẩn bị sẵn sàng để đón chữa các bệnh nhân Covid -19 trên tinh thần: “Bác sỹ, y tá phải thông thạo, hiểu quy trình phòng dịch, tinh thần sẵn sàng làm việc lâu dài không chỉ 5-10 ngày, chỉ trở về khi cách ly 14 ngày sau khi bệnh nhân dương tính cuối cùng xuất viện...”.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Từ một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Đức Thọ đang vươn mình trở thành "thủ phủ" công nghiệp - giao thương - logistics mới của khu vực. Sự xuất hiện của những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ trở thành mắt xích quan trọng, đón đầu chu kỳ tăng trưởng bất động sản tại vùng đất đầy tiềm năng này.
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

Năm 2025 ghi dấu mốc đặc biệt trong hành trình đổi mới của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Với quyết tâm cải cách mạnh mẽ, hệ thống Mặt trận đã sắp xếp, tinh gọn bộ máy; đẩy mạnh chuyển đổi số; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội; phát huy vai trò kết nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân… Những kết quả nổi bật ấy tạo nền tảng vững chắc để bước sang năm 2026 với kỳ vọng đột phá từ cơ sở, vì Nhân dân, để tiếng nói của Nhân dân được lắng nghe, tôn trọng và phản ánh trung thực vào chính sách.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã bầu 50 Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII tiếp tục được tín nhiệm bầu là Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ

Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ

Dự án cầu Trần Hưng Đạo - công trình giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội đô lịch sử với phía Bắc sông Hồng đang được thành phố Hà Nội tập trung triển khai xây dựng với quyết tâm cao. Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được xác định là khâu then chốt và được Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố chỉ đạo sát sao, được sự đồng thuận cao từ người dân.
Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng

Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng

Chiều 31/12, xã đảo Minh Châu (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình “Trụ sở Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp và Khu Văn hóa - Thể thao xã Minh Châu”, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng về hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. Đây được xem là dấu mốc văn hóa thể thao đầu tiên, mang ý nghĩa đặc biệt đối với xã đảo duy nhất của Thủ đô.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).

Tin khác

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Việc Việt Nam ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo được xem là bước đi tất yếu và có ý nghĩa lịch sử. Trao đổi tại Họp báo thường kỳ Bộ Khoa học và Công nghệ chiều 31/12, ông Trần Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số quốc gia, cho biết, Luật Trí tuệ nhân tạo vừa tạo không gian thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa bảo đảm quản lý rủi ro, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn, minh bạch, lấy con người làm trung tâm.
Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Ngày 31/12/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí về kết quả hoạt động năm 2025 của ngành khoa học và công nghệ, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương chủ trì Hội nghị.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

Vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong năm 2025, Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ và đạt được thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Báo Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa công bố.
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 249/2025/QH15 về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035, đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua.
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Trước thềm năm mới 2026 - năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ngày 31/12/2025, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM.
Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
Xem thêm
Phiên bản di động