M
13:31 | 26/10/2017

Doanh nghiệp Việt trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0:

Chủ động tham gia cuộc chơi số

Sau câu chuyện cạnh tranh giữa các hãng taxi truyền thống với 2 hãng taxi sử dụng công nghệ số là Uber và Grab có thể thấy, sức mạnh công nghệ số đã và đang tác động mạnh mẽ đến sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp trong nước. Trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Công nghiệp 4.0), để tồn tại các doanh nghiệp Việt không thể đứng ngoài cuộc.

chu dong tham gia cuoc choi so Phát triển nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu
chu dong tham gia cuoc choi so Giảm ùn tắc giao thông: Tầm nhìn đô thị và cuộc cách mạng 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mới chỉ bắt đầu, song không ít doanh nghiệp Việt Nam cảm thấy hụt hơi. Nguyên nhân chính được các chuyên gia kinh tế nhận định đó là, doanh nghiệp Việt chậm thay đổi, thậm chí là không muốn thay đổi vì tư duy cũ. Câu chuyện rõ nhất liên quan đến vấn đề này chính là sự cạnh tranh gay gắt giữa các hãng taxi truyền thống, với 2 hãng taxi sử dụng công nghệ số là Uber và Grab thời gian qua. Đây chỉ là câu chuyện về sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp tắc xi trước làn sóng công nghệ số.

chu dong tham gia cuoc choi so
Doanh nghiệp Việt cần chủ động tham gia vào cuộc cách mạng kinh tế số. ảnh: Dantri

Ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HG (Hildings Group) cho rằng, khi phải chuyển đổi sang xu hướng công nghệ, trực tuyến, các doanh nghiệp Việt phải đối đầu với rất nhiều thách thức, nhất là trong vấn đề cạnh tranh lành mạnh hay không lành mạnh. Đại diện Tập đoàn HG cũng cho biết, mặc dù HG đã có 20 năm hoạt động trong lĩnh vực du lịch, được đánh giá là một trong số 10 công ty du lịch lớn nhất Việt Nam. Mỗi năm HG đón hơn 100 nghìn khách quốc tế vào Việt Nam, mang về cho Việt Nam số ngoại tệ không nhỏ với hơn 50 triệu USD. Tuy nhiên, đứng trước xu hướng chuyển đổi công nghệ trên toàn cầu, HG buộc lựa chọn tham gia vào cuộc chơi, buộc phải chuyển đổi cơ cấu công việc.

Chủ động tham gia cuộc chơi vào thế giới phẳng, thế giới công nghệ số. Không chỉ có Tập đoàn HG, mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng sẽ gặp phải thách thức vô cùng to lớn là phạm vi cạnh tranh ở mức… toàn cầu. Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Duy Quý, Giám đốc điều hành Tập đoàn Internet NOVAON cho biết, bước vào cuộc chơi toàn cầu, doanh nghiệp Việt không chỉ gặp khó khăn trong việc áp dụng, chuyển đổi khoa học kỹ thuật, mà còn gặp nhiều khó khăn trong các thủ tục hành chính. Đây cũng là một điểm bất lợi cho doanh nghiệp Việt trong quá trình cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài ngay trên sân nhà.

Đưa ra ví dụ về những khó khăn trong các thủ tục hành chính, ông Quý cho biết, doanh nghiệp của ông đã trở thành đối tác cao cấp của “người khổng lồ” Google ở sân chơi Đông Nam Á (Việt Nam, Singaporre, Indonesia, Thái Lan và Philippines) với một quan điểm rất rõ ràng: “Ở bất kỳ một thị trường nào cũng có một mảng thị trường rỗng để chúng ta có thể chiếm dụng”. Tuy nhiên, theo ông Quý cho biết, trong khi đã hoàn thành đầu tư và xin phép đầu tư xong ở Indonesia thì công ty ông lại gặp trục trặc ngay trên sân nhà khi “vẫn chưa xin được giấy phép sang Indonesia”.

Đồng quan điểm với ông Quý, đại diện Tập đoàn HG cũng cho rằng, khi tham gia vào cuộc chơi ở thế giới phẳng, các doanh nghiệp Việt Nam chịu thiệt thòi ngay từ… sân nhà, bởi các doanh nghiệp quốc tế không phải nộp thuế, trong khi các doanh nghiệp Việt phải nộp thuế, phải báo cáo thuế hàng quý, chịu thanh, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước. Chưa kể việc các doanh nghiệp quốc tế có tiềm lực tài chính, “bao” thị trường bằng các chương trình khuyến mãi lớn mà các doanh nghiệp Việt không có đủ tiềm lực kinh tế để chạy theo…vì thế, mất lợi thế cạnh tranh.

Có thế nói, rõ ràng trong cuộc chơi toàn cầu này, ngoài việc phải cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn trong thế giới phẳng, các doanh nghiệp Việt đang khá vướng mắc bởi những vấn đề thủ tục hành chính, điều mà họ không thể chủ động. Trước vấn đề này, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu và đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp… Qua đó, tạo cho các doanh nghiệp Việt có được lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ với các doanh nghiệp ngoài nước, ít nhất là trên sân nhà.

Tuấn Minh

Nguồn :