M
09:52 | 27/07/2018

Chính thức khởi tố vụ án sửa điểm thi chấn động ở Sơn La

Chiều 26.7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra về việc nhiều bài thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La có dấu hiệu bị sửa điểm.

chinh thuc khoi to vu an sua diem thi chan dong o son la Bắt thêm một đối tượng trong vụ sửa điểm thi THPT tại Hà Giang
chinh thuc khoi to vu an sua diem thi chan dong o son la Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Trước đó, ngày 23.7, sau khi làm việc với các bên liên quan, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ GDĐT tại Sơn La đã công bố về những sai phạm sau kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh này.

chinh thuc khoi to vu an sua diem thi chan dong o son la
Vụ việc gian lận thi cử ở Sơn La đã thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày qua.

Theo ông Trinh, tổ công tác đã phát hiện Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La mắc 6 sai phạm nghiêm trọng, trong đó có dấu hiệu vi phạm khâu chấm thi, sửa chữa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh.

Cụ thể, một số thành viên trong hội đồng sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định; Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La.

Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa. Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GDĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Xác minh ban đầu cho thấy, những người liên quan vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018 gồm:

Ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm;

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;

Bà Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;

Ông Đặng Hữu Thủy - Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.

Ông Lò Văn Huynh - Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GDĐT Sơn La, ủy viên Ban chỉ đạo, ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Cũng liên quan đến việc gian lận điểm thi tại Sơn La, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra có bao nhiêu bài thi trắc nghiệm đã bị sửa đáp án trước khi chấm.

Lý do là qua các biện pháp nghiệp vụ, phân tích cho thấy, ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GDĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Khác với vụ việc ở Hà Giang, đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh Sơn La hiện nay hoàn toàn khớp với file ảnh được xuất ra để gửi về Bộ GDĐT để lưu lại. Như vậy, việc chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm hoàn toàn không có ý nghĩa, vì nếu chấm kết quả cho ra sẽ y nguyên điểm ban đầu.

Vì lý do này, đại diện Bộ GDĐT cho biết, sự việc đã nằm ngoài khả năng xử lý của tổ công tác. Những công việc còn lại sẽ được giao cho các cơ quan chức năng của Bộ Công an.

Điểm thi thực có được trả lại cho thí sinh hay không, giờ phải phụ thuộc vào tiến độ điều tra của cơ quan công an.

Theo Đặng Chung/ laodong.vn

Nguồn :