M
19/11/2020 17:43

Xét xử phúc thẩm vụ án gian lận thi cử ở Sơn La

(LĐTĐ) Bị cáo Trần Xuân Yến cho rằng mình không phạm tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ như bản án sơ thẩm đã quy kết nên đã có đơn kháng cáo, xin điều tra lại.

5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La kháng cáo Chính thức khởi tố vụ án sửa điểm thi chấn động ở Sơn La

Ngày 19/11, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án gian lận tại kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia 2018 ở Sơn La ra xét xử phúc thẩm. Hội đồng xét xử do thẩm phán Ngô Tự Học ngồi ghế chủ tọa, ngoài ra còn có gần 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Những bị cáo kháng cáo gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Lò Văn Huynh (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Nguyễn Minh Khoa (cựu Thượng tá, Phó Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Xét xử phúc thẩm vụ án gian lận thi cử ở Sơn La
Bị cáo Trần Xuân Yến. (Ảnh: M.T)

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Yến cho rằng mình không phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Theo bị cáo Yến, số điểm ghi trong danh sách thông tin các thí sinh là điểm do gia đình tự chấm; việc bị cáo đánh máy lại danh sách là do ông Hoàng Tiến Đức, Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban chấm thi đưa cho bị cáo trước đó có 1 tờ bị bẩn nên bị cáo phải đánh lại; bị cáo Yến giữ nguyên đơn kháng cáo, nội dung kháng cáo.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa kêu oan, nói không hối lộ số tiền 1 tỷ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh; không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo; bản án sơ thẩm có những sai sót nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. Cựu sĩ quan an ninh đề nghị cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn kháng cáo với nội dung bản thân chỉ giữ vai trò giúp sức nhưng không đáng kể; bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn; không phải là người thực hành tội phạm nên mong được giảm nhẹ hình phạt.

Còn bị cáo Lò Văn Huynh nói không nhận hối lộ 1 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa – nguyên Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La. Bị cáo Huynh cũng đề nghị được giảm nhẹ hình phạt với hành vi lạm dụng chức vụ.

Trước đó, Trước đó, vào tháng 5/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tuyên phạt bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga lần lượt 21 năm tù và 19 năm 6 tháng tù cùng về hai tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và nhận hối lộ.

Bị cáo Trần Xuân Yến, Nguyễn Thanh Nhàn lần lượt bị tuyên 9 năm và 30 tháng tù cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Riêng cựu thượng tá Nguyễn Minh Khoa bị tuyên 8 năm tù về tội đưa hối lộ.

M.T

Nguồn :