M
21/11/2020 12:56

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Bác kháng cáo của 4 bị cáo

(LĐTĐ) Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội quyết định tuyên y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La do các bị cáo không đưa ra được các tình tiết, chứng cứ mới để xem xét kháng cáo.

Nhận tiền tỷ để nâng điểm cho thí sinh, Trưởng phòng Khảo thí tỉnh Sơn La bị tuyên 21 năm tù Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Trưởng phòng khảo thí phủ nhận việc nhận hối lộ 1 tỷ đồng

Ngày 20/11, sau 2 ngày làm việc, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.

Trong số bốn bị cáo kháng cáo, Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) và Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) kêu oan. Lò Văn Huynh (cựu Trưởng Phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng không nhận 1 tỷ đồng từ ông Khoa. Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó Trưởng Phòng khảo thí) xin được hưởng án treo.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Bác kháng cáo của 4 bị cáo
Bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

Qua quá trình xem xét và nghị án, Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm cho rằng Hội đồng xét xử sơ thẩm đã đánh giá đúng người, đúng tội, xem xét các chứng cớ khách quan, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của ngành giáo dục, đồng thời làm giảm uy nghiêm cho các kỳ thi mang tính quốc gia và mất đi sự công bằng, cơ hội học tập của nhiều thí sinh có năng lực.

Hành vi này cũng làm suy giảm chất lượng giáo dục, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, gây bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an, an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, trong quá trình phiên tòa diễn ra, các bị cáo Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Minh Khoa, Nguyễn Thanh Nhàn không đưa ra được các chứng cứ mới phù hợp với kháng cáo của các bị cáo. Vì vậy, Hội đồng xét xử tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với 4 bị cáo trên.

Cụ thể, Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Yến 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên 30 tháng tù. Bị cáo Lò Văn Huynh bị tuyên 21 năm tù về 2 tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Nhận hối lộ”. Bị cáo Nguyễn Minh Khoa y án 8 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Tại phiên tòa, kháng cáo của bà Lê Thị Thanh Yến (vợ bị cáo Huynh) và ông Lê Thanh Sơn (em vợ bị cáo Huynh) về việc đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại phán quyết của tòa sơ thẩm buộc họ liên đới chịu án phí dân sự liên quan đến số tiền 1 tỷ đồng (tiền bị cáo Huynh nhận hối lộ từ bị cáo Khoa) cũng bị Hội đồng xét xử phúc thẩm bác bỏ.

Theo Hội đồng xét xử, số tiền trên là vật chứng của vụ án nên đã bị tịch thu, sung công quỹ nhà nước. Yêu cầu của bà Yến và ông Sơn về việc trả lại tiền là không có căn cứ nên không được chấp nhận. Dù vậy, cả hai thuộc gia đình có công với cách mạng, cha là liệt sĩ và đã có đơn xin miễn án phí, do đó theo quy định thì hai người được miễn án phí xét xử sơ thẩm.

M.T

Nguồn :