Chất tạo mùi trong sữa bột có nhiều tác hại không lường
Sữa nội có mùi thơm nặng hơn sữa ngoại.
Thơm nhưng không tốt cho sức khỏe
Bác sĩ Lê Mỹ, phó phòng quản lý chất lượng, công ty TNHH MTV kỹ nghệ Việt Nam (Vissan) cho biết, hợp chất alkaloid mạch vòng là một chất tạo hương được dùng trong thực phẩm.
“Hợp chất alkaloid mạch vòng là một hóa chất, khi sử dụng phải tuân thủ theo đúng quy định của Bộ y tế. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất tạo hương này luôn có 2 mặt, lợi và hại. Cái lợi, đó chính là tạo hương thơm nồng, kích thích hơn mùi hương tự nhiên dễ dùng cho các trẻ, nhưng nếu sử dụng thời gian dài sẽ gây ra tác hại, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe”, bác sĩ Mỹ cho biết.
Theo bác sĩ Mỹ, khi cơ thể hấp thụ hợp chất alkalolid mạch vòng trong một thời gian dài sẽ hình thành những hợp chất amid. Bởi alkalolid mạch vòng này sẽ kết hợp với nitơ có trong cách mạch peptide của cơ thể, khi đó sẽ tạo thành những hợp chất amid, gây rối loạn biến dưỡng (các quá trình sinh học) trong cơ thể và xa hơn có thể gây ung thư.
Ngoài ra, cũng theo bác sĩ Mỹ, việc rối loạn biến dưỡng cũng sẽ gây ra nhiều bệnh tật khác, không phải cấp tính mà là mạn tính.
Nguy cơ gây ung thư
Đối với những loại sữa bột có mùi thơm nồng nặc, theo bác sĩ Mỹ, nhiều khả năng nhà sản xuất sữa sử dụng chất tạo hương rẻ tiền, nhất là những chất tạo hương có xuất xứ từ Trung Quốc thường không được tinh khiết, phải dùng một lượng lớn chất tạo hương khiến mùi nồng nặc.
Theo bác sĩ Mỹ, thường những chất tạo hương này được dùng hóa chất tạp để sản xuất, nên không được tinh khiết, rất dễ nhiễm độc kim loại nặng.
“Nếu không kiểm soát hiệu quả, điều này có nguy cơ gây cho người sử dụng ngộ độc chì, ngộ độc asen, ngộ độc thủy ngân…Những ngộ độc này không thấy liền, không phải là ngộ độc cấp mà là những ngộ độc về lâu về dài, gây ra những bệnh tích trên da, thận, gan…nặng nhất là ung thư”, bác sĩ Mỹ cho biết.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Mỹ, điều đáng lo ngại là những bệnh tích này đều rất khó phát hiện, không biết được nguồn gốc, rất dễ chuẩn đoán sai bệnh, lầm lẫn với những bệnh nội khoa khác.
“Do đó, không sử dụng mùi hương nhân tạo là tốt nhất, bởi những loại hương nhân tạo đều là chất hóa học, không có lợi cho sức khỏe”, bác sĩ Mỹ khuyên.
Bán cho nước nghèo sử dụng
Sở dĩ các sản phẩm sữa bột, chủ yếu là các loại sữa bột do Việt Nam sản xuất phải dùng chất tạo hương, theo bác sĩ Lê Mỹ là do quá trình sản xuất sữa đã làm mất đi mùi hương tự nhiên nên buộc nhà sản xuất phải bổ sung thêm chất tạo hương.
Trong khi đó, các loại sữa bột ngoại, không có mùi thơm nồng, chỉ có mùi thơm tự nhiên là do công nghệ sản xuất sữa của họ hiện đại, trong quá trình sản xuất không làm mất đi mùi hương tự nhiên, nên không cần phải bổ sung hương từ hóa chất.
Chính vì điều đó, bác sĩ Mỹ cho biết, các nước tiên tiến khi sản ra chất tạo hương này họ không hề sử dụng mà chỉ bán cho các nước nghèo, các nước đang phát triển như Việt Nam.
“Những nước tiến tiến họ luôn đề cao vấn đề thân thiện với môi trường nên những sản phẩm như thế này họ không sử dụng, chỉ có những nước nghèo, nước đang phát triển như Việt Nam do công nghệ sản xuất sữa chưa hiện đại, quá trình sản xuất sữa làm mất mùi nhiều, cần phải bổ sung thêm chất tạo hương”, bác sĩ Mỹ nói.
Nguồn Một thế giới
Nên xem
Liên hoan Ban nhạc toàn quốc năm 2024: "Hút" hàng nghìn khán giả về Sơn Tây
Google Maps tích hợp AI Gemini, sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi về địa điểm
Thời tiết miền Bắc chuyển rét, Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa lớn
Xây dựng các trung tâm văn hóa Việt Nam ở nước ngoài: Chỉ xây khi dự kiến thu đủ bù chi
Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”
Quy định về phê duyệt phương án chữa cháy của cơ sở từ 16/12/2024
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3
Tin khác
Xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội - La Habana lên tầm cao mới
Tin mới 02/11/2024 15:23
37 tỉnh, thành giảm 7 đơn vị hành chính cấp huyện, 373 đơn vị cấp xã sau sắp xếp
Sự kiện 01/11/2024 21:41
Luân chuyển, chỉ định Phó Bí thư Huyện ủy các huyện Yên Thành, Quế Phong
Sự kiện 01/11/2024 21:39
Huy động 256.250 tỷ đồng để đầu tư phát triển văn hóa
Sự kiện 01/11/2024 17:28
Đại biểu đề nghị quy định về phòng cháy tại nhà chung cư cao tầng
Sự kiện 01/11/2024 13:57
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm làm Tổng Giám đốc VTV
Tin mới 01/11/2024 13:53
Hôm nay 1/11, Quốc hội thảo luận Luật Phòng cháy, chữa cháy; Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa
Tin mới 01/11/2024 08:44
Cầu nối tăng cường giới thiệu, quảng bá đất nước, con người Việt Nam
Tin mới 31/10/2024 20:49
Đảm bảo sự ổn định, vững chắc của hệ thống y tế
Sự kiện 31/10/2024 20:34
Đề nghị nâng mức hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên
Sự kiện 31/10/2024 18:55