M
17:46 | 29/03/2019

Chất lượng không khí cải thiện đáng kể nhờ cơn mưa đầu mùa

(LĐTĐ) Những cơn mưa xuất hiện vào rạng sáng ngày 29/3 đã rửa trôi các luồng bụi bẩn trong không khí, giúp chất lượng không khí Thủ đô cải thiện đáng kể.  

chat luong khong khi cai thien dang ke nho nhung con mua dau mua Nhiều nguyên nhân khiến chất lượng không khí tuần qua giảm sâu
chat luong khong khi cai thien dang ke nho nhung con mua dau mua Hà Nội: Nắng ấm khiến chất lượng không khí ngày Valentine cải thiện đáng kể
chat luong khong khi cai thien dang ke nho nhung con mua dau mua Giải bài toán úng ngập tại Hà Nội: Không đơn giản!
chat luong khong khi cai thien dang ke nho nhung con mua dau mua
Cơn mưa đầu mùa giúp chất lượng không khí Thủ đô cải thiện đáng kể. Ảnh M.Q

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), trong 24 giờ qua (từ 15h ngày 28/3 đến 14h ngày 29/3), chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày tại các điểm quan trắc trên địa bàn Hà Nội đã được cải thiện. AQI tại các trạm quan trắc chủ yếu ở mức trung bình, không còn trạm nào có AQI ở mức xấu.

Cụ thể, AQI tại 10 trạm quan trắc (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 ngày 29/03/2019): Trung Yên 3: 91 (Trung bình); Minh Khai – Bắc Từ Liêm: 115 (Kém); Hoàn Kiếm: 89 (Trung bình); Hàng Đậu: 103 (Kém); Kim Liên: 89 (Trung bình); Thành Công: 95 (Trung bình); Tân Mai: 90 (Trung bình); Mỹ Đình: 94 (Trung bình); Phạm Văn Đồng: 105 (Kém); Tây Mỗ: 96 (Trung bình).

Nhìn chung, chất lượng không khí Thủ đô trong 24 giờ qua đã có sự cải thiện đáng kể so với những ngày trước. Nguyên nhân là do, trong 24 giờ qua, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện những cơn mưa vào rạng sáng, nước mưa đã giúp rửa trôi các luồng bụi bẩn trong không khí, khiến AQI tại các trạm quan trắc giảm mạnh.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố vẫn còn một số trạm quan trắc có AQI ở mức kém như Phạm Văn Đồng, Minh Khai, Hàng Đậu. Chính vì thế, Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo, trong điều kiện chất lượng không khí như hiện nay, nhóm nhạy cảm (bao gồm: trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đồng thời, các lực lượng chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao như Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng, Thành Công, Minh Khai … Khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc đường; các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp.

M.Q

Nguồn :