M
13:21 | 13/04/2018

Sẽ có 5 - 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam năm 2018

Đó là chia sẻ của ông Trần Hồng Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn khi đưa ra những nhận định xu thế thiên tai mùa mưa, bão, lũ năm 2018 tại buổi Họp báo thường kỳ Quý I/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

se co 5 6 con bao anh huong truc tiep den dat lien viet nam nam 2018 Hà Nội: Chuyển giao một tiêu bản hổ về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam
se co 5 6 con bao anh huong truc tiep den dat lien viet nam nam 2018 Hà Nội sẽ bổ sung và hoàn chỉnh mạng lưới trạm quan trắc môi trường không khí
se co 5 6 con bao anh huong truc tiep den dat lien viet nam nam 2018 Đẩy mạnh truyền thông về tài nguyên nước và khí tượng thủy văn
se co 5 6 con bao anh huong truc tiep den dat lien viet nam nam 2018 Cảnh báo sớm góp phần giảm nguy cơ thiên tai

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Trần Hồng Thái, hiện tại, ENSO được xác định đang ở trạng thái La Nina. Nhận định nhiều khả năng ENSO sẽ chuyển sang trạng thái trung tính từ các tháng nửa cuối năm 2018 với xác suất trong khoảng từ 55-65%.

Dự báo có khoảng 12-13 cơn bão bão và áp thấp nhiệt đời (ATNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông, 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2018. Vào thời kỳ đầu mùa, bão và ATNĐ có xu hướng xuất hiện nhiều ở khu vực phía Bắc Biển Đông và xu hướng sẽ dịch dần về phía nam Biển Đông trong những tháng cuối năm 2018. Khả năng cao bão và ATNĐ ảnh hưởng nhiều hơn tới khu vực Trung Bộ.

se co 5 6 con bao anh huong truc tiep den dat lien viet nam nam 2018
Là một quốc gia có bờ biển dài, năm nào cũng phải hứng chịu nhiều trận bão. Do đó, chủ động đối phó với thiên tai luôn là vấn đề sống còn

Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng xuất hiện muộn hơn trung bình và mức độ không gay gắt như trong năm 2017.

Mùa khô năm 2018, ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, trên nhiều sông suối mực nước sẽ xuống thấp nhất chuỗi số liệu quan trắc, tình trạng hạn hán, thiếu nước cục bộ khả năng cao xuất hiện ở khu vực này. Tình hình xâm nhập mặn ở Nam Bộ trong mùa khô ở mức thấp hơn TBNN và tương đương năm 2016-2017.

Mùa mưa lũ năm 2018, đỉnh lũ trên các sông suối khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức BĐ2-BĐ3, một số sông suối nhỏ trên BĐ3. Lũ quét, sạt lở đất xảy ra tương đương năm 2017, đặc biệt tại các khu vực miền núi phía Tây Bắc Bộ. Mùa lũ ở các sông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có khả năng xuất hiện sớm, đỉnh lũ năm 2018 trên các sông ở mức tương đương và cao hơn TBNN. Trên lưu vực sông Mê Công mùa lũ đến sớm hơn so với TBNN, đến cuối tháng 7 mực nước đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng ở mức 2,5-3,0m; đỉnh lũ năm 2018, ở đầu nguồn sông Cửu Long khả năng ở mức BĐ2-BĐ3.

Trong năm 2018, tại khu vực ven biển Nam Bộ triều cường cao sẽ xuất hiện vào những ngày đầu của tháng 10, 11 và trung tuần của tháng 12. Tại ven biển Nam Trung Bộ (Phú Yên, Phan Thiết) nguy cơ triều cường cao tập trung vào tháng giữa 11 và 12. Nguy cơ nước dâng do bão và sóng lớn vẫn sẽ tập trung ở ven biển Trung Bộ. Trong các tháng cuối năm 2018 khả năng sẽ có sóng lớn 3-4m tại khu vực ven biển các tỉnh miền Trung và Đông Nam Bộ do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Với nhận định xu thế thiên tai năm 2018 nêu trên, ông Trần Hồng Thái cho biết, trọng tâm trong công tác dự báo phục vụ của Tổng cục Khí tượng thủy văn trong năm 2018 là dự báo, cảnh báo sớm xuất hiện của bão, ATNĐ; mưa lũ trái mùa ở phía Nam và sau đó là mưa lũ tập trung trong các tháng 6-7-8 ở phía Bắc; ảnh hưởng tập trung của bão mạnh ở Trung Bộ; mưa lũ phức tạp, liên tục trong nửa cuối năm ở Trung Bộ; theo dõi cảnh báo về khả năng lũ sớm, lũ lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó chú trọng việc dự báo thời tiết điểm, mưa lớn định lượng và chi tiết hóa các cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ công tác phòng chống.

Mai Quý

Nguồn :