M
21:38 | 12/03/2019

Chất lượng không khí các khu vực giao thông và dân cư đều ở mức xấu, kém

(LĐTĐ) Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), trong 24 giờ qua (từ 15h ngày 11/3 đến 14h ngày 12/3), chất lượng không khí tại các điểm quan trắc khu vực dân cư chủ yếu ở mức kém, tại các điểm quan trắc khu vực giao thông chủ yếu ở mức xấu.

chat luong khong khi cac khu vuc giao thong va dan cu deu o muc xau kem Hà Nội: 8/10 khu vực có chất lượng không khí kém trong ngày đầu tuần
chat luong khong khi cac khu vuc giao thong va dan cu deu o muc xau kem Chất lượng không khí cải thiện trong tuần diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều
chat luong khong khi cac khu vuc giao thong va dan cu deu o muc xau kem Phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến kiến một khu vực có chất lượng không khí kém
chat luong khong khi cac khu vuc giao thong va dan cu deu o muc xau kem
Chất lượng không khí tại các khu vực giao thông ở mức xấu

Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí ngày (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 ngày 12/3/2019): Trung Yên 3: 251 (Xấu); Minh Khai – Bắc Từ Liêm: 249 (Xấu); Hoàn Kiếm: 173 (Kém); Hàng Đậu: 256 (Xấu); Kim Liên: 176 (Kém); Thành Công: 230 (Xấu); Tân Mai: 173 (Kém); Mỹ Đình: 165 (Kém); Phạm Văn Đồng: 253 (Xấu); Tây Mỗ: 173 (Kém).

Nhìn chung, chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội trong 24 giờ qua có sự suy giảm. Nguyên nhân là do thời tiết ít gió, nhiệt độ ngày và đêm có sự chênh lệch, các chất khí thải khói bụi không khuếch tán được lên các tầng cao mà bị giữ lại tại lớp không khí sát mặt đất, làm tăng nồng độ các chất có trong không khí, chất lượng không khí có xu hướng giảm.

Bên cạnh đó, lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường khá cao, gây ùn tắc giao thông trong thời gian dài tại nhiều khu vực trên toàn thành phố, do đó, chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc có xu hướng tăng lên.

Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo, trong điều kiện chất lượng không khí như hiện nay, tại các khu vực có chất lượng không khí ở mức kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài; còn tại các khu vực có chất lượng không khí ở mức xấu, nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác cũng hạn chế ở ngoài.

Đồng thời, các lực lượng chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao như Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng, Thành Công, Minh Khai, Trung Yên 3… Khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc đường; các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp.

M.Q

Nguồn :