M
09:23 | 03/03/2019

Chất lượng không khí cải thiện trong tuần diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần qua (từ ngày 24/02/2019 đến ngày 02/03/2019) cải thiện hơn so với tuần trước đó. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần dao động trong khoảng 33 – 129.  

chat luong khong khi cai thien trong tuan dien ra hoi nghi thuong dinh my trieu Hà Nội: Chất lượng không khí các khu vực giao thông ở mức kém
chat luong khong khi cai thien trong tuan dien ra hoi nghi thuong dinh my trieu Chất lượng không khí Thủ đô đang ở mức trung bình
chat luong khong khi cai thien trong tuan dien ra hoi nghi thuong dinh my trieu Nhiều khu vực giao thông liên tiếp có chất lượng không khí kém

Nhìn chung, chất lượng không khí tuần qua vẫn chủ yếu duy trì ở mức trung bình (màu vàng), tuy nhiên, số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém (màu cam) giảm, ở mức tốt (màu xanh) tăng nhẹ. Theo ghi nhận, ngày 24/2 là ngày có chất lượng không khí tốt nhất trong tuần.

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần qua số ngày AQI ở kém tại các trạm đều giảm. Cụ thể, trạm Trung Yên 3 là trạm duy nhất có 1 ngày AQI chạm mức kém chiếm 14.3%; còn tại các trạm như Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ không có ngày nào AQI ở mức kém; và cả 5 trạm đều có 1 ngày AQI đạt mức tốt ghi nhận vào ngày 24/2, đều chiếm 14.3%; còn lại ở mức trung bình.

chat luong khong khi cai thien trong tuan dien ra hoi nghi thuong dinh my trieu
Chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội tuần qua được cải thiện.

Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông đặt tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua, chất lượng không khí tại cả hai trạm đều được cải thiện, ở mức trung bình là chủ yếu.

Đặc biệt, vào ngày 24/2 AQI tại cả hai trạm đều đạt mức tốt, chiếm 14.3%. Số ngày AQI ở mức kém giảm xuống tương ứng còn 28.6% và 42.9%; còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 129 và 127.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí cũng được cải thiện. Cụ thể, trong tuần trước đó, chất lượng không khí tại trạm Hàng Đậu ở mức kém là chủ yếu nhưng trong tuần qua, chất lượng không khí đã được cải thiện, ở mức trung bình là chủ yếu. Số ngày AQI ở mức kém tại cả 3 trạm đều giảm xuống lần lượt còn 0%, 28.6% và 14.3%; AQI ở mức tốt tăng lên đều chiếm 14.3%; còn lại ở mức trung bình.Từ bảng tổng hợp chỉ số chất lượng không khí tại 10 trạm quan trắc cho thấy, chất lượng không khí khá ổn định vào các ngày đầu tuần, giảm nhẹ vào các ngày giữa tuần và có xu hướng được cải thiện vào ngày cuối tuần.

Cụ thể, vào ngày 24/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trên toàn thành phố đều có mưa rải rác, kèm theo gió, tạo điều điệu kiện để rửa trôi và khuếch tán một phần các chất khí thải khói bụi, đồng thời, cũng là ngày cuối tuần nên lượng phương tiện lưu thông giảm, giúp chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt, 100% các trạm đều có chất lượng không khí ở mức tốt.

Tuy nhiên, từ ngày 25/2 thời tiết bắt đầu hanh khô, không còn mưa, trời âm u, ít gió, sáng sớm có sương mù nhẹ và đây cũng là ngày đầu tuần nên lượng phương tiện tham gia lưu thông trên đường tăng cao hơn so với bình thường, gây ra ùn tắc tại nhiều tuyến đường, do đó chỉ số chất lượng không khí tại tất cả các trạm đều tăng lên.

Đến giữa tuần, sáng sớm trên toàn thành phố xuất hiện sương mù khá dày, AQI tại một số trạm tăng lên chạm mức kém. Nhưng từ ngày 1/3, trưa và chiểu trời hửng nắng, nhiệt độ tăng nên chất lượng không khí đã có xu hướng cải thiện.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

M.Q

Nguồn :