Chấn chỉnh tình trạng lao động bỏ trốn tại Đài Loan
![]() |
Lao động Việt Nam đang làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại sân bay |
Là thị trường dẫn đầu tiếp nhận lao động Việt Nam, phía cơ quan quản lý lao động Đài Loan (Trung Quốc) cảnh báo nếu tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn và khiếu kiện không giảm thì họ sẽ thay thế bằng lao động nước khác. Do đó, chấn chỉnh thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan đang là yêu cầu cấp thiết.
Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH), thịtrường Đài Loan (Trung Quốc) hiện chủyếu tiếp nhận lao động Việt Nam trong các công xưởng, nhà máy, chiếm tới 80%. Năm 2015, Việt Nam đưa được hơn 100.000 lao động đi làm việc ởnước ngoài, riêng thị trường Đài Loan (Trung Quốc) đưa được gần 70.000 lao động đi, chiếm 60%. Tuy nhiên, vẫn có khiến nại, phàn nàn xung quanh việc phí thu cao của người lao động. Đồng thời, người lao động đang làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) cũng khiếu lại đến BộLĐTBXH vềviệc các công ty môi giới không chăm sóc họ chu đáo…
Bộ LĐTBXH đã triển khai giải pháp chẩn chỉnh để giảm phí cho người lao động, không tạo sức ép tài chính. Bộ đã yêu cầu các công ty xuất khẩu lao động làm việc với môi giới phía Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ tốt hơn cho người lao động để yên tâm làm việc. Bộ LĐTBXH cũng yêu cầu các công ty xuất khẩu lao động minh bạch tất cả các thông tin với người lao động vềcác điều kiện làm việc, tiền lương trong hợp đồng ký với công ty và công ăn việc làm khi sang Đài Loan (Trung Quốc).
“Thời gian tới, Bộ cũng sẽ yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo Ban quản lý lao động tại Đài Loan (Trung Quốc) thống kê tình trạng bỏhợp đồng. Những doanh nghiệp nào có lao động bỏ hợp đồng cao hơn mức trung bình của thị trường hiện nay sẽ bị xem xét hạn chế đưa lao động sang Đài Loan (Trung Quốc). Bộ cũng yêu cầu Ban quản lý lao động ở Đài Loan thăm hỏi lao động, nhận những đơn khiếu nại của lao động và phân loại các công ty môi giới. Nếu công ty môi giới nào thiếu chăm sóc người lao động, để người lao động bỏ khỏi nơi làm việc quá nhiều thì cũng sẽ dừng hợp tác với các công ty môi giới đó”, ông Doãn Mậu Diệp cho biết.
Đối với công ty môi giới nào mà có sai phạm, Ban quản lý lao động liệt kê danh sách và công bốtrên website để tất cả các doanh nghiệp Việt Nam biết và không cung cấp lao động cho các công ty đó. Đồng thời, các công ty phía Việt Nam nếu có sai phạm mà bị xử phạt thì cũng sẽ bị công khai trên website của Cục Quản lý lao động ngoài nước và Bộ LĐTBXH để cảnh báo người lao động và tìm đến những công ty có uy tín hơn.
Ông Doãn Mậu Diệp thừa nhận: “Chi phí đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan hiện còn cao. Theo quy định của Bộ LĐTBXH, mức thu phí không quá 4.000 USD nhưng thực chất có trường hợp thu từ 4.300 đến 6.000 USD. Với mức phí 5500-6000 USD quả là quá cao. Chúng tôi cũng gặp một số lao động khi về nước thì h ọcho rằng mức 4000 - 4500 USD là chấp nhận được. Vì nếu người lao động làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) có thể tích lũy được khoảng 20.000 Đài tệ/tháng, tương đương khoảng 14 triệu đồng. Nếu làm thêm giờ thì thu nhập cao hơn. Tuy nhiên cũng phải tính đến thu nhập thực tế và mức phí đưa đi sao cho hợp lý, đảm bảo người lao động có thể trả đượcđược nợ và tích lũy được, cải thiện cuộc sống sau này”.
Bộ LĐTBXH đang chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước rà soát các doanh nghiệp xuất khẩu, tiếp nhận phản ánh từ phía người lao động xem hiện nay phí của các công ty đang thu của người lao động. Ban quản lý lao động tại Đài Loan tiếp nhận phản ánh của người lao động để đánh giá các công ty môi giới nào đang hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam có tình trạng thu phí cao để xử lý triệt để. Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu phải công khai, minh bạch tất cả thông tin. Cục đang hoàn thiện xây dựng cơ sở dữ liệu của lao động ngoài nước. “Cùng với phí là thời gian đào tạo trước khi xuất cảnh, số lượng tuyển chọn cũng phải công khai với Sở LĐTBXH các địa phương khi đến địa bàn tuyển chọn để địa phương giám sát”, ông Diệp cho biết.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Giải đáp về chính sách liên quan đến thực hiện tinh gọn bộ máy

Hơn 1.000 sản phẩm khuyến mại trong chuỗi sự kiện Tự hào nông sản Việt

Quận Ba Đình: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Quốc Oai

Quận Hai Bà Trưng thông qua chủ trương sắp xếp 3 đơn vị hành chính cấp phường

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng 50 năm thống nhất đất nước

Huyện Đan Phượng: Hơn 93% cử tri đồng thuận phương án sắp xếp đơn vị hành chính mới
Tin khác

Gần 1.700 chỉ tiêu tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2025
Việc làm 24/04/2025 22:36

Lao động trẻ tuổi cần nâng cao kỹ năng
Việc làm 23/04/2025 19:27

Doanh nghiệp FDI thiếu lao động chất lượng cao
Việc làm 22/04/2025 06:45

Bí quyết chinh phục "ông lớn" ngân hàng ngay sau khi tốt nghiệp
Việc làm 17/04/2025 17:46

Hà Nội đẩy mạnh giải quyết việc làm, phát triển thị trường lao động
Việc làm 17/04/2025 17:31

Tỷ lệ thất nghiệp thanh niên giảm không đáng kể
Việc làm 13/04/2025 22:28

AJC Open Day - Job Fair 2025: Kết nối tri thức - Mở rộng tương lai
Việc làm 13/04/2025 20:10

Hàn Quốc thu hút lao động nước ngoài đến làm việc
Việc làm 13/04/2025 06:02

3 tháng đầu năm, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 54.000 người lao động
Việc làm 12/04/2025 19:49

Bình Dương: Thực hiện nhiều giải pháp kéo giảm tai nạn lao động
Việc làm 11/04/2025 16:29