M
16:58 | 28/08/2018

Chậm trả lương cho người lao động

(LĐTĐ) Hỏi: Tôi là công nhân trong công ty sản xuất giày da. Thời gian gần đây, công ty tôi làm ăn khó khăn nên thường xuyên trả chậm lương. Hiện tại, đã quá hạn gần 2 tháng mà chúng tôi chưa được nhận lương. Xin hỏi, chúng tôi nên làm cách nào để lấy được lương vì chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với quản lý nhưng không được giải quyết. (Nguyễn Đức Dũng - Hoàng Hoa Thám, Hà Nội)

cham tra luong cho nguoi lao dong Đề xuất sửa đổi điều kiện cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động
cham tra luong cho nguoi lao dong Đề xuất chính sách tiền lương mới

Trả lời: Theo thông tin mà bạn cung cấp thì công ty bạn do làm ăn khó khăn nên thường xuyên trả chậm lương cho công nhân. Việc công ty chậm trả lương là vi phạm quy định của Bộ Luật lao động năm 2012 về nguyên tắc trả lương. Cụ thể, Điều 96 Bộ luật lao động 2012, hướng dẫn bởi Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP: “Điều 24. Nguyên tắc trả lương

1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng.

Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau:

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Như vậy, theo quy định trên thì việc công ty bạn chậm trả lương gần 2 tháng cho người lao động là vi phạm pháp luật lao động. Trong trường hợp này, nếu đã nhiều lần yêu cầu công ty trả lương nhưng không được giải quyết thì bạn có thể làm đơn yêu cầu lên Phòng Lao động - hương binh và Xã hội quận, huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu được hỗ trợ nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Văn phòng Luật sư số 5 Hà Nội

Nguồn :