M
11:01 | 19/05/2016

Chăm sóc bao quy đầu cho trẻ nam: Những điều bố, mẹ nên biết

(LĐTĐ) Chăm sóc bao quy đầu của trẻ em không phải chuyện đơn giản. Với việc này, nếu bố mẹ các cháu nếu không biết cách, sẽ dẫn đến hệ lụy khó lường.

cham soc bao quy dau cho tre nam nhung dieu bo me nen biet Trẻ bị tiêu chảy: Có nên sử dụng kháng sinh?
cham soc bao quy dau cho tre nam nhung dieu bo me nen biet Thận trọng khi chăm sóc trẻ bị ốm

Hiểu đúng về bao quy đầu

Theo Bác sĩ Trịnh Thị Khuyên - Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) - ở nam giới, quy đầu hay còn gọi là phần đầu dương vật được một đoạn da mỏng (gọi là bao quy đầu) bảo vệ. Trước khi bé chào đời, bao quy đầu và đầu dương vật phát triển như một thể thống nhất, chúng dính chặt với nhau.

Dần dần, mặt trong của bao quy đầu và lớp da của đầu dương vật bắt đầu tách rời nhau, nhờ hiện tượng bong tế bào ở bề mặt mỗi lớp. Tế bào chết tích tụ thành chất tiết trắng, dần dần được đẩy ra ngoài qua phần chóp của bao quy đầu.

cham soc bao quy dau cho tre nam nhung dieu bo me nen biet
Việc chăm sóc bao quy đầu cho trẻ cần vệ sinh nhẹ nhàng và không được tự ý lộn cho trẻ.

Khi mới sinh, đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý, tức là bao quy đầu không kéo tuột xuống được do có tình trạng dính tự nhiên giữa bao quy đầu và quy đầu.

“Trong 3-4 năm đầu, do dương vật to ra, lớp bề mặt da bong ra, tích tụ lại thành chất bợn nằm bên dưới da quy đầu, giúp bao quy đầu tách dần khỏi quy đầu. Nhờ những lần dương vật cương khi buồn tiểu, khi ngủ, mà bao quy đầu tự tuột hẳn xuống được.

Cùng với sự phát triển toàn diện của cơ thể, kèm theo tăng trưởng dương vật, dưới áp lực của những cơn cương cứng, ngày càng thường xuyên hơn, vào khoảng từ 7 - 8 tuổi trở đi, quy đầu sẽ tự động được tách.

Trên thực tế, có khi phải mất 10 năm hoặc hơn quá trình tách mới hoàn thành và bao quy đầu mới có thể lộn được khỏi đầu dương vật về phía bụng” – Bác sĩ Khuyên cho biết thêm.

Vệ sinh như nào cho đúng?

Nói về cách vệ sinh cho trẻ, bác sĩ Khuyên cho rằng: Hằng ngày cần tắm rửa, vệ sinh cơ thể cho sạch sẽ. Đối với trẻ nhỏ, vì chưa tự làm vệ sinh được, nên khi tắm rửa, cha mẹ hoặc người thân cần trợ giúp cho trẻ. Thông thường chỉ cần dùng nước sạch và xà phòng tắm để rửa bên ngoài là đủ.

Không được rửa đầu dương vật bằng tăm bông, xối nước mạnh hoặc dùng thuốc diệt khuẩn... Đối với trẻ nhỏ chưa lộn bao quy đầu, lúc tắm cho bé, hãy rửa bộ phận sinh dục giống như những phần của cơ thể rồi lau khô.

Không được tuốt mạnh bao quy đầu về phía bụng.  Nguyên nhân, khi trẻ được 3 tuổi, 90% bao quy đầu tuột xuống được, chỉ có không tới 1% số người lớn trên 16 tuổi bị hẹp bao quy đầu thật sự.

“Đối với trẻ lớn đã lộn bao quy đầu được hoàn toàn và có thể tự vệ sinh, tắm rửa được, cha mẹ cần hướng dẫn bé tắm vệ sinh đúng cách, vệ sinh dương vật sẽ trở thành một phần thói quen vệ sinh thân thể của trẻ, giống như việc gội đầu, chải răng, rửa mặt.

Thỉnh thoảng lộn bao và rửa phía dưới là đủ, cách vệ sinh như sau: Nhẹ nhàng vuốt ngược da quy đầu về phía bụng và rửa phần ở dưới rồi lau khô. Nhẹ nhàng vuốt xuôi bao quy đầu để trả nó về vị trí cũ” – Bác sĩ Khuyên khuyên.

Khi hỏi về cách nhận biết trẻ bị hẹp bao quy đầy thì được Bác sĩ Khuyên cho hay: “Ở Việt Nam, tỉ lệ bé trai bị hẹp bao quy đầu thực sự chiếm khoảng 5%. Trẻ bị hẹp bao da quy đầu thường có những biểu hiện tiểu khó, phải rặn làm phồng bao quy đầu, tia tiểu bắn xa. Những bé nhỏ thường quấy khóc và đỏ mặt vì rặn mỗi khi đi tiểu.

Về mặt điều trị, nếu như hẹp bao quy đầu không có biến chứng thì cho dù lứa tuổi nào cũng bắt đầu bằng điều trị bảo tồn không phẫu thuật trước bao gồm nong bao quy đầu và bôi thuốc. Trường hợp thất bại với điều trị bảo tồn thì mới cần tới điều trị phẫu thuật.

Ngọc Thủy

Nguồn :