M
14:27 | 15/05/2018

Cây “tiền tỷ” trên đất bãi

Nhờ hiệu quả kinh tế cao, mô hình măng tây xanh tại xã Hồng Thái (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) đã và đang ngày càng được mở rộng. Đây được coi là điểm sáng mang lại nhiều hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Xuyên.

cay tien ty tren dat bai Thượng Lộc “đút túi” trăm triệu mỗi năm nhờ cà dừa

Hướng phát triển kinh tế mới

Về xã Hồng Thái những ngày này, hẳn nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì sự thay da đổi thịt của mảnh đất ven sông Hồng. Trải khắp các trục đường chính dẫn đến cánh bãi là những khu nuôi trồng thủy sản đan xen trong vườn cây trái xanh mướt mát. Dù là ở vùng bãi với hàng chục trang trại nối liền nhau nhưng khách lạ có thể dễ dàng tìm được địa chỉ muốn đến bởi các khu đều đã được quy hoạch khoa học và có hướng dẫn chỉ đường bài bản.

Theo nhiều người canh tác ở đây, thay bằng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún giờ những khu đất được nối nhau bằng thửa lớn rất thuận lợi cho trồng trọt hoặc chăn nuôi tập trung. Không chỉ vậy, chính quyền địa phương còn sát cánh với nông dân bằng cách hỗ trợ máy móc, công nghệ, mở lớp tập huấn hướng dẫn chuyển đổi cây trồng. Nhờ sự vào cuộc kịp thời này, máy làm đất, máy lên luống, hệ thống điện, đường ống tưới tiêu… đã được lắp đặt, rải đều khắp khu bãi.

cay tien ty tren dat bai
Mô hình trồng măng tây xanh ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên

Điểm dễ nhận thấy nhất khi tiếp xúc với những người nông dân ở xã Hồng Thái đó là sự năng động, chịu khó, dám thử sức sản xuất ở những cây trồng mới theo hướng nông nghiệp hữu cơ, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thị trường tiêu dùng. Điển hình là việc nhiều hộ đã mạnh dạn phát triển cây măng tây xanh trên đất bãi - một loại rau “khó tính” và đặc biệt tiêu tốn nhiều công sức của người sản xuất.

Là một trong ít người dám liều mình đầu tư trồng thử nghiệm măng tây xanh, hơn ai hết chị Phan Thị Điệu (58 tuổi, thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái) hiểu rất rõ về hiệu quả kinh tế cũng như công dụng ưu việt của loại cây mới này.Chị ấp ủ tham vọng sẽ đưa các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ sạch tới từng siêu thị, bếp ăn công nghiệp ở Phú Xuyên.

Trong khu nhà màng rộng 4000m², chuyên sử dụng để canh trồng rau an toàn và ươm măng tây xanh chị Điệu cho biết: “Trên thị trường, măng tây xanh hiện được xem là loại rau sạch, có giá trị dinh dưỡng cao nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đầu ra của sản phẩm đảm bảo, có bao nhiêu hết bấy nhiêu. Nhu cầu về măng tây xanh giờ lớn lắm.Tôi chưa đưa được măng tây xanh vào được siêu thị bởi… không đủ cung cấp”.

Được biết, ngay từ đầu năm 2013, huyện Phú Xuyên đã tổ chức cho cán bộ xã Hồng Thái đi học kỹ thuật trồng măng tây xanh. Dù được hỗ trợ vốn nhưng người dân vẫn e dè. Thấy vậy, chị Điệu quyết định tiên phong trồng thí điểm loại cây này.

cay tien ty tren dat bai
Người nông dân trồng măng tây xanh

Theo kinh nghiệm của chị Điệu, quy trình trồng măng tây xanh trồng không quá phức tạp như mọi người vẫn nghĩ, thường là sau khi ươm giống trong bầu khoảng 3 tháng thì cây được mang ra vườn trồng. Trước khi trồng, phải lên luống 30cm, bón lót bằng phân chuồng hoại mục có thành phần là vỏ đậu, vụn bèo, rơm rạ, mùn cưa…. Mỗi hốc trồng 1 cây, khoảng cách giữa cây với cây là 40 - 50 cm, có thể trồng từ 550 - 700 gốc/sào. Đặc biệt, để cây sinh trưởng tốt và cho đọt măng đẹp, người trồng phải sử dụng nước trong và sạch tưới dưỡng.

Măng tây xanh là loài cây sống lâu năm, mọc thành khóm, có nhiều rễ thân cứng, cành mảnh. Đây là loại rau cao cấp vì hàm lượng dinh dưỡng cao gồm protein, đường, chất xơ và nhiều khoáng chất như kali, magie, canxi, sắt, kẽm, đồng, photpho. Ngoài ra còn chứa nhiều vitamin quan trọng như K, C, A, B6, B2, B1… Đặc biệt, măng tây xanh còn giàu dược tính, có tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, chống lão hóa, chống béo phì, làm giàu sữa mẹ, làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp ổn định huyết áp.

Vì vậy, ngoài giá trị dinh dưỡng cao, măng tây được coi là loại rau sạch tự nhiên. Đáng lưu ý, măng tây xanh chỉ một lần trồng nhưng có thể cho thu hoạch 10 năm, thậm chí 15 năm nếu chăm sóc tốt. Sau 6 tháng trồng là có thể thu hoạch, năng suất năm đầu tiên đạt 2kg/sào/ngày. Từ năm thứ tư trở đi có thể thu trên 5kg/sào/ngày. Chị Điệu nhẩm tính, nếu giá bán 80.000 - 100.000 đồng/kg như hiện nay, cây trồng này có thể mang lại thu nhập gấp 10 lần trồng ngô, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người nông dân.

Nhân rộng mô hình

Trước việc trồng măng tây xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, UBND TP Hà Nội và Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND huyện Phú Xuyên đã quan tâm chỉ đạo, triển khai mở rộng diện tích trồng măng tây theo đúng quy trình kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân và bước đầu đã cho kết quả tốt. Đến tháng 7/2017, Hợp tác xã (HTX) rau quả Hồng Thái chính thức được thành lập đảm nhận nhiệm vụ trực tiếp triển khai thực hiện mô hình với sự giúp đỡ của các chuyên gia Hà Lan và Học Viện Nông nghiệp Việt Nam.

Đến nay xã Hồng Thái đang tiếp tục mở rộng chuyển đổi cây trồng, phủ xanh cây măng tây xanh khắp vùng đất bãi ven sông, phát triển măng tây thành cây trồng mũi nhọn, mở ra hướng phát triển kinh tế hộ gia đình ở địa phương. Theo tìm hiểu, tổng diện tích trồng măng tây xanh ở xã Hồng Thái hiện nay vào khoảng 1,7ha. Trong đó, đợt 1 (từ 15/8/2017 đến 2/9/2017) trồng được 1ha. Sau hơn 8 tháng trồng và chăm sóc, từ ngày 15/3 cho thu hoạch với năng suất là 2,5 kg/sào/ngày. Đợt 2 tiến hành trồng từ ngày 10/4 đến 15/4 với diện tích 0,7 ha.

Về xã Hồng Thái những ngày này, hẳn nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì sự thay da đổi thịt của mảnh đất ven sông Hồng. Trải khắp các trục đường chính dẫn đến cánh bãi là những khu nuôi trồng thủy sản đan xen trong vườn cây trái xanh mướt mát. Dù là ở vùng bãi với hàng chục trang trại nối liền nhau nhưng khách lạ có thể dễ dàng tìm được địa chỉ muốn đến bởi các khu đều đã được quy hoạch khoa học và có hướng dẫn chỉ đường bài bản.

Theo nhiều người canh tác ở đây, thay bằng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún giờ những khu đất được nối nhau bằng thửa lớn rất thuận lợi cho trồng trọt hoặc chăn nuôi tập trung. Không chỉ vậy, chính quyền địa phương còn sát cánh với nông dân bằng cách hỗ trợ máy móc, công nghệ, mở lớp tập huấn hướng dẫn chuyển đổi cây trồng. Nhờ sự vào cuộc kịp thời này, máy làm đất, máy lên luống, hệ thống điện, đường ống tưới tiêu… đã được lắp đặt, rải đều khắp khu bãi.

Hiện nay cây măng sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Có một điểm lạ, khác với các loại rau màu khác, măng tây xanh là giống cây không ưa thuốc bảo vệ thực vật. Cây chủ yếu mắc các bệnh về nấm mốc, khi bị bệnh, chỉ cần rắc vôi bột là có thể khỏi hẳn. Măng tây xanh có thân mỏng manh, vì vậy khi cây cao chừng 40 cm phải cắm cọc để cây khỏi đổ ngã. Khi nảy nhiều cây con, chọn những cây to khỏe và loại bỏ cây già yếu. Tuy là loại cây dễ trồng nhưng phải có điều kiện nước tưới vào mùa nắng và thoát nước vào mùa mưa. Vào mùa nắng, mỗi ngày phải tưới cho cây 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều muộn, tránh tưới lúc trưa nắng.

Bên cạnh đó, HTX rau quả Hồng Thái đã tiến hành làm bổ sung 1 nhà lưới diện tích 3.600m² để trồng cây măng tây xanh. Đồng thời xây dựng nhà sơ chế và kho lạnh phục vụ sơ chế sản phẩm măng. HTX cũng đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP, hiện nay đang đang ký xây dựng nhãn hiệu tập thể.

Theo ông Nguyễn Hữu Chi (Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên), thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục đồng hành và tạo mọi điều kiện để bà con có thể nhân rộng mô hình trồng măng tây ứng dụng công nghệ cao. “Từ việc cho thuê đất, hỗ trợ tài chính cho đến việc làm thương hiệu sản phẩm sẽ được chúng tôi tập trung đồng hành cùng người dân. Hi vọng trong thời gian tới, mô hình trồng măng tây xanh sẽ tiếp tục phát huy được nhiều hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển” – Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên cho biết thêm.

Phạm Thảo

Nguồn :