M
08:04 | 26/10/2016

Cảnh giác với tội phạm công nghệ cao

Theo Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - Công an TP Hà Nội), thời gian gần đây, tội phạm sử dụng công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng trở nên tinh vi, với những thủ đoạn khách hàng không ngờ tới để chiếm đoạt tài sản khách hàng.

canh giac voi toi pham cong nghe cao Tội phạm công nghệ cao ngày càng trở nên nguy hiểm
canh giac voi toi pham cong nghe cao Có đẩy lùi được tội phạm công nghệ cao?

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Cụ thể, chúng thường thông qua việc mua, bán thông tin tài khoản thẻ ATM bị đánh cắp, sau đó tự sản xuất thẻ giả để rút tiền. Thủ đoạn này chủ yếu là do các đối tượng người nước ngoài thực hiện, trong đó nhiều đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch hoặc đi du lịch. Khi vào Việt Nam, chúng thường mang theo phôi thẻ ATM cùng các thiết bị để sản xuất thẻ ATM, thẻ tín dụng giả.

canh giac voi toi pham cong nghe cao
Hai đối tượng người Trung Quốc bị bắt vì trộm tiền qua tài khoản ngân hàng

Điển hình là vụ việc xảy ra đầu tháng 6/2016, Công an quận Ba Đình bắt quả tang Tian Yun Yun (SN 1987) và Zhong Zheng (SN 2.000, đều ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đang dùng thẻ ATM giả để rút tiền tại cây ATM trên phố Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa. Lực lượng chức năng đã lập tức bắt giữ, thu số tang vật gồm 210 triệu đồng và các thiết bị là công cụ phạm tội của các đối tượng… Đáng chú ý, hai đối tượng này, cũng như những ổ nhóm tội phạm trộm tiền trong thẻ từng bị xử lý, chỉ là những đối tượng bị giật dây, trong khi các đối tượng cầm đầu đang điều hành cách đó cả nghìn cây số. Chính những kẻ này đã đánh cắp và thông tin về tài khoản ngân hàng cho đồng bọn qua phần mềm để thực hiện hành vi phạm tội.

Phishing là thủ đoạn mà tội phạm áp dụng để đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng của người dân. Các đối tượng lừa đảo bằng cách lập những trang web giả mạo với giao diện giống như các trang mạng xã hội nổi tiếng, các trang web mua bán, hay web giao dịch trực tuyến của các ngân hàng. Sau đó, các đối tượng giả danh các cơ quan, tổ chức gửi email với đường link trang web, tin nhắn thông báo trúng thưởng và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cần thiết. Người dùng vì sự chủ quan của mình đã cung cấp thông tin cho một trang web trông có vẻ hợp pháp, nhưng lại là trang web giả mạo do các hacker lập nên. Khi lấy được thông tin thẻ, mật khẩu, mã giao dịch OTP các đối tượng truy cập tài khoản ngân hàng và thực hiện chuyển tiền.

Một thủ đoạn khác cũng đang khá phổ biến, là tội phạm sử dụng Skimming. Loại tội phạm này thường đến những cây ATM vắng vẻ, rồi tiến hành lắp đặt các thiết bị theo dõi. Người dân dùng thẻ ATM khi thao tác rút tiền sẽ bị các thiết bị đặt lén sao chép lại dữ liệu. Từ đó, các đối tượng không quá khó khăn đánh cắp thông tin của khách hàng và dùng thẻ giả để rút hết tiền trong tài khoản…

Khách hàng cần đề cao cảnh giác

Trước tình hình tội phạm tấn công vào ngân hàng diễn biến phức tạp, PC50 đã giao các đơn vị chuyên trách theo dõi chặt chẽ, kịp thời ngăn chặn hoạt động của các ổ nhóm tội phạm. Theo khuyến cáo của PC50, các ngân hàng cần tập trung quản lý bộ phận trực tiếp phụ trách về kỹ thuật, thẻ ATM, nâng cao công tác quản lý dữ liệu. Đặc biệt, phải thực hiện việc rà soát các giao dịch rút tiền một cách chặt chẽ để phát hiện những giao dịch đáng ngờ, cảnh báo cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cần nâng cao công tác kiểm tra giám sát các máy ATM, ngăn chặn việc tội phạm lắp đặt thêm các thiết bị vào ATM phục vụ mục đích phạm tội. Đối với việc mở thẻ cho khách hàng cần bảo đảm xác minh giấy tờ cẩn thận, đầy đủ thông tin. Tránh trường hợp để người mở tài khoản dùng chứng minh nhân dân, giấy tờ giả gây khó khăn cho hoạt động điều tra khi xảy ra sự cố. Quan trọng hơn cả, các ngân hàng phải có các thông báo về các thủ đoạn phạm tội, để khách hàng cảnh giác, biết cách phòng tránh.

Về phía người dân, PC50 cảnh báo, khi rút tiền tại các máy ATM nên cảnh giác bằng cách quan sát bề mặt các máy ATM xem có gì bất thường không. Hạn chế giao dịch ở các ATM thuộc khu vực vắng vẻ, ít người. Tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản cá nhân của mình cho người khác. Đối với các đơn vị, cơ sở kinh doanh sử dụng máy POS (máy thanh toán thẻ), phải cảnh giác với một số khách hàng là người nước ngoài có khả nghi và dùng nhiều thẻ ngân hàng để thanh toán.

Thanh Hà

Nguồn :