Cảnh giác với “cò mồi” xin việc qua mạng

Những ngày qua, nhiều điều dưỡng viên mới ra trường truyền nhau thông tin: Để được vào làm việc tại các bệnh viện lớn, chỉ cần bỏ ra 15 triệu đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là chiêu lừa đảo của “cò mồi” lợi dụng nhu cầu tìm việc trên mạng của người lao động để trục lợi.
Cảnh giác với “cò mồi” xin việc qua mạng Cổ phần hóa các hãng phim nhà nước: Bình mới, rượu có mới?
Cảnh giác với “cò mồi” xin việc qua mạng Rộ nạn "cò" taxi ở sân bay Nội Bài
Cảnh giác với “cò mồi” xin việc qua mạng Để có môi trường làm việc an toàn: Người lao động phải bày tỏ chính kiến

Trên trang facebook có tên “Việc làm y tá điều dưỡng Nursejob.vn” – trang có hơn 13 nghìn thành viên theo dõi đăng tải thông tin tuyển dụng lấp lửng: Tuyển làm điều dưỡng viên – Bệnh viện Giao thông Vận tải (GTVT) Trung ương, làm việc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, nhưng “Phòng Nhân sự” lại được đặt tại Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tại đây khẳng định, chỉ cần nộp 15 triệu đồng là có thể vào làm việc chính thức tại Bệnh viện GTVT TƯ.

Thông tin này khiến không ít học viên mới ra trường mừng rỡ và nhanh chóng truyền cho nhau đường link facebook tuyển điều dưỡng viên trên. Phóng viên liên lạc qua số điện thoại đăng trên tin tuyển dụng, người bắt máy cho biết, người xin việc chỉ cần có bằng hệ trung cấp điều dưỡng trở lên; nộp 5 triệu đồng học phí cho bệnh viện, thử việc trong 3-6 tháng (trong thời gian thử việc được nhận lương 3 triệu đồng/tháng). Ngoài ra, học viên phải nộp 10 triệu đồng tiền cọc, phòng trường hợp hỏng hóc máy móc, mất vật tư. “Sau thời gian thử việc, các em chắc chắn sẽ được ký hợp đồng làm việc lâu dài trong bệnh viện, được làm tăng ca, lương cao. Em cứ đến bến xe Mỹ Đình gọi điện, chị sẽ đón” - nhân viên này nhiệt tình tư vấn, đồng thời cho biết thêm, tên công ty là: Cty CP Giáo dục và cung ứng dịch vụ Nam Việt.

Cảnh giác với “cò mồi” xin việc qua mạng
Hoạt động của các điều dưỡng viên Công ty Cổ phần Giáo dục và cung ứng dịch vụ Nam Việt

Tìm hiểu thêm, trên trang facebook “Việc làm y tá điều dưỡng Nursejob.vn” thậm chí còn đăng tuyển điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện lớn khác tại Hà Nội như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Xanh Pôn; tuyển cả những người chưa qua trường lớp để đào tạo ngắn hạn và “đảm bảo 100% được nhận vào làm việc tại bệnh viện”.

Ngay khi thông tin này đăng tải, phía Bệnh viện GTVT cũng đã khẳng định bệnh viện này không có chủ trương tuyển dụng. Thế nhưng, hiện trang facebook này vẫn tiếp tục đăng tải tuyển dụng “Điều dưỡng viên tại Hà Nội” của Công ty Cổ phần Giáo dục và cung ứng dịch vụ Nam Việt, nhưng đã gỡ thông tin về điều kiện tuyển dụng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty CP Giáo dục và cung ứng dịch vụ Nam Việt (Công ty Nam Việt) khẳng định: Thông tin nộp 15 triệu đồng để vào làm điều dưỡng viên chính thức tại Bệnh viện GTVT Trung ương là bịa đặt. “Ngay sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã liên hệ với trang facebook tuyển dụng yêu cầu gỡ ngay thông tin sai lệch” - đại diện công ty nói.

Bà Trương Thị Thu Yến - Giám đốc Công ty - cho biết, từ ngày 18.11, doanh nghiệp của bà đã có thông báo tuyển dụng 30 nhân sự vào vị trí chăm sóc sức khỏe người bệnh, phục vụ cho nhu cầu nhân lực năm 2016, chứ không phải là y tá, điều dưỡng viên. Ở vị trí này, ứng viên chỉ cần đáp ứng tiêu chuẩn chủ yếu: Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc tốt nghiệp THPT, có đủ sức khỏe làm việc, lý lịch rõ ràng, sẽ được công ty cho đi đào tạo sơ cấp điều dưỡng trong vòng 9 tháng trước khi được cấp chứng chỉ để làm việc. Lệ phí nộp hồ sơ chỉ là 260.000 đồng/hồ sơ.

Tại buổi làm việc, bà Yến cũng đã cung cấp hợp đồng lao động, bảng lương, sổ bảo hiểm y tế của điều dưỡng viên công ty. Theo lãnh đạo Công ty Nam Việt, cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu là một trong những hoạt động cơ bản của Công ty Nam Việt, nên công ty đã tạo được uy tín trên thị trường và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động. Chính vì vậy, một số đối tượng lợi dụng danh tính của công ty để gây chú ý, đã đăng thông tin không chính xác, ảnh hưởng xấu đến uy tín công ty.

Bà Yến cũng cảnh báo rằng, hiện nay, ngoài những trang web tuyển dụng trực tuyến, nhiều trang web mua bán, rao vặt, diễn đàn, facebook cũng cập nhật nhiều thông tin tuyển dụng. Người xin việc không nên tìm việc qua các trang mạng xã hội. Nếu có nhu cầu, người xin việc có thể liên hệ trực tiếp với công ty, tránh tình trạng lừa đảo, “cò mồi” lợi dụng nhu cầu tìm việc trên mạng của người lao động để trục lợi như thời gian qua.

Nguyễn Hoài

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Công nhân khu công nghiệp Hà Nội đồng hành chuyển đổi xanh

Công nhân khu công nghiệp Hà Nội đồng hành chuyển đổi xanh

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn Thủ đô nhanh chóng trở lại nhịp độ sôi động. Cùng với mục tiêu bảo đảm tiến độ đơn hàng, nâng cao năng suất, nhiều doanh nghiệp đang đặt ra yêu cầu cao hơn về sản xuất xanh, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải.
BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội khẩn trương bắt tay vào công việc, bảo đảm giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho người dân; đồng thời phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn hệ thống.
Rộn ràng không khí sản xuất đầu năm

Rộn ràng không khí sản xuất đầu năm

Ngay từ những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, không khí sản xuất tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã rộn ràng. Công nhân, lao động nhanh chóng bắt nhịp công việc với tinh thần hăng say, quyết tâm hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới.
Quan hệ lao động dịp Tết 2026 ổn định, số vụ ngừng việc tiếp tục giảm

Quan hệ lao động dịp Tết 2026 ổn định, số vụ ngừng việc tiếp tục giảm

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trước và trong dịp Tết Nguyên đán 2026, tình hình quan hệ lao động cơ bản ổn định, số vụ ngừng việc tập thể giảm so với cùng kỳ; việc làm, thu nhập và tiền thưởng của người lao động tiếp tục có những tín hiệu khởi sắc.
Công đoàn mang xuân ấm áp đến với hàng triệu người lao động

Công đoàn mang xuân ấm áp đến với hàng triệu người lao động

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, các cấp Công đoàn trên cả nước đã triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả nhiều hoạt động chăm lo dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thăm, động viên công nhân lao động

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thăm, động viên công nhân lao động

Chiều 23/2, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, nắm bắt tình hình công nhân lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Công ty cổ phần Cơ khí - Xây lắp - Thương mại Minh Cường.
Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, cán bộ, đoàn viên, người lao động phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã nhanh chóng bắt nhịp công việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm. Khí thế ấy được tạo nền từ sự chăm lo chu đáo, thiết thực của tổ chức Công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán.
Khẩn trương bắt tay thực hiện nhiệm vụ năm 2026 ngay sau kỳ nghỉ Tết

Khẩn trương bắt tay thực hiện nhiệm vụ năm 2026 ngay sau kỳ nghỉ Tết

Sáng 23/2, nhân ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết xuân Bính Ngọ 2026, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt, chúc Tết và giao nhiệm vụ cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan.
Yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của Thủ đô

Yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của Thủ đô

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, cùng với khí thế sản xuất sôi động tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn Hà Nội, một nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược tiếp tục được đặt lên hàng đầu: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ công nhân lao động trực tiếp sản xuất.
Sau Tết Bính Ngọ, người lao động còn 3 kỳ nghỉ lễ lớn trong năm 2026

Sau Tết Bính Ngọ, người lao động còn 3 kỳ nghỉ lễ lớn trong năm 2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, người lao động tiếp tục có ba đợt nghỉ lễ trong năm 2026, gồm Giỗ Tổ Hùng Vương, dịp 30/4 - 1/5 và Quốc khánh 2/9. Tùy từng dịp và phương án bố trí lịch làm việc, thời gian nghỉ kéo dài từ 3 đến 5 ngày liên tiếp.
Xem thêm
Phiên bản di động