M
12:17 | 18/10/2019

Cẩn thận với chiêu lừa bán vé máy bay giá rẻ

(LĐTĐ) Mới đây, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 17 năm tù đối với bị cáo Bùi Thị Vân Anh (sinh năm 1989, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.  

can than voi chieu lua ban ve may bay gia re Cảnh báo hành vi kinh doanh đa cấp trái phép qua ví điện tử Payasian
can than voi chieu lua ban ve may bay gia re Vietcombank tiếp tục gửi cảnh báo đến khách hàng
can than voi chieu lua ban ve may bay gia re Lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng: Ngày càng tinh vi

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã làm rõ: Năm 2017, thông qua mối quan hệ xã hội, Bùi Thị Vân Anh có quan hệ làm ăn bằng hình thức mua bán vé máy bay lẻ với anh Nguyễn Trọng Hoàng (sinh năm 1986, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Vân Anh tự giới thiệu mình tên là Bùi Phương Anh, là nhân viên bán vé máy bay tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và có nguồn mua vé máy bay bán lẻ của các chuyến bay trong nước và quốc tế với giá rẻ hơn so với thị trường.

Do thấy Vân Anh chào bán giá rẻ nên anh Hoàng đã đồng ý mua vé máy bay của Vân Anh để kinh doanh. Việc mua bán vé máy bay giữa anh Hoàng và Vân Anh tại thời điểm này diễn ra đúng như thỏa thuận, anh Hoàng nhận được vé máy bay và trả tiền đầy đủ cho Vân Anh qua tài khoản ngân hàng.

can than voi chieu lua ban ve may bay gia re
Bị cáo Bùi Thị Vân Anh. (Ảnh: Cơ quan điều tra)

Từ tháng 2/2018 đến tháng 4/2018, do cần tiền đề ăn tiêu và trả nợ nên Vân Anh nói dối anh Hoàng là có khả năng mua toàn bộ vé cả chặng chuyến bay quốc tế (vé toàn chuyến) với giá rẻ hơn so với giá thị trường của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và rủ anh Hoàng cùng đầu tư tiền để kinh doanh vé toàn chuyến, anh Hoàng đồng ý.

Để anh Hoàng tin tưởng, Vân Anh đã lấy thông tin các chuyến bay từ Hà Nội đi quốc tế trên trang Abay.vn và gửi qua facebook cho anh Hoàng lịch trình các chuyến bay gồm ngày, giờ chuyến bay của Vietnam Airlines, tổng giá vé và lãi của từng chuyến bay này để anh Hoàng chuyển tiền.

Sau khi nhận được thông tin các chuyến bay từ Vân Anh, anh Hoàng đã rủ người quen là chị Ngô Thị Hằng (sinh năm 1981, trú tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) góp tiền để cùng kinh doanh vé máy bay toàn chuyển quốc tế.

Sau khi nhận được tiền của anh Hoàng chuyển, Vân Anh không sử dụng đặt mua vé toàn chuyến theo như thỏa thuận, nhưng sau đó vẫn trả lại tiền gốc và đưa thêm một phần tiền của mình cho anh Hoàng và nói là tiền lãi, mục đích để anh Hoàng tin là lãi thật sẽ đưa nhiều tiền hơn. Anh Hoàng nhận được tiền do Vân Anh trả và đã thanh toán cho chị Hằng đủ số tiền như thỏa thuận.

Khi đã tạo được sự tin tưởng của anh Hoàng, Vân Anh tiếp tục đưa ra thông tin gian dối có thể mua được vé toàn chuyến của nhiều chuyến bay quốc tế để rủ anh Hoàng tham gia chung vốn kinh doanh. Do tin tưởng nên anh Hoàng đã nhiều lần chuyển tiền qua tài khoản, chuyển tiền mặt… cho Vân Anh với tổng số tiền gần 7,4 tỷ đồng để góp vốn cùng Vân Anh kinh doanh vé máy bay.

Sau khi nhận được số tiền trên, Vân Anh không mua vé toàn chuyến bay quốc tế mà chiếm đoạt toàn bộ sử dụng vào mục đích cá nhân. Khi bị anh Nguyễn Trọng Hoàng tố cáo đến cơ quan điều tra, Bùi Thị Vân Anh đã trả cho anh Hoàng được 156 triệu đồng, còn chiếm đoạt số tiền hơn 7,2 tỷ đồng.

Theo tài liệu vụ án, cơ quan điều tra đã xác minh tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và một số hãng bay khác, kết quả xác định không có cán bộ, nhân viên nào là Bùi Thị Vân Anh hoặc Bùi Phương Anh đang công tác tại các công ty trên và không ký kết hợp đồng ủy quyền bán vé máy bay nào với Vân Anh.

Hội đồng xét xử sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên bị cáo 17 năm tù; tổng hợp với bản án mà Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã xử phạt Vân Anh trước đó (36 tháng tù treo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; mức hình phạt chung bị phải phải chịu là 20 năm tù.

Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc bị cáo Bùi Thị Vân Anh phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền chiếm đoạt còn lại cho bị hại.

H. Phong

Nguồn :