M
17:46 | 06/09/2017

Cần “dấn thân” hơn nữa trong cách mạng công nghiệp 4.0

(LĐTĐ) Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ khai mạc Diễn đàn Cấp cao công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam 2017 (Vietnam ICT Summit 2017) với chủ đề “Việt Nam – Chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư".   

can dan than hon nua trong cach mang cong nghiep 40 Nhân sự IT trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: Ngoại ngữ vẫn là rào cản
can dan than hon nua trong cach mang cong nghiep 40 Việt Nam tự tin với cách mạng 4.0
can dan than hon nua trong cach mang cong nghiep 40 Phải làm gì để bắt kịp?

Sáng 6/9/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam 2017. Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Diễn đàn năm nay có sự tham dự của hơn 650 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện sở, ngành của 45 tỉnh, thành phố trên cả nước, Đại sứ, Tham tán thương mại của 14 quốc gia tại Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và các doanh nghiệp, tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới và Việt Nam.

can dan than hon nua trong cach mang cong nghiep 40
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn (ảnh Phạm Giang - moit.gov.vn)

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết xu hướng cuộc cách mạng 4.0 đã diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Vài năm gần đây bắt đầu bằng một số các hoạt động như trí khôn nhân tạo, thành phố thông minh, nguồn nhân lực chất lượng cao… Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các bộ, ngành, doanh nghiệp về vấn đề an ninh mạng. Đây không chỉ là cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm. Các cơ quan quản lý nhà nước dần phải có văn bản hoàn thiện về vấn đề này.

Về nhân lực CNTT, Phó Thủ tướng nhận định các bộ, ngành liên quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông… đã hình thành chính sách đổi mới về đào tạo nhân lực CNTT nhưng rất cần sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp CNTT. Sinh viên CNTT tốt nghiệp ra trường chưa có những kiến thức sát với nhu cầu doanh nghiệp. Cần dành thời gian nhiều hơn để sinh viên tìm hiểu những vấn đề thực sự cần thiết. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp phải nghiêm túc rà soát và thực hiện 6 nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ đã giao trong Vietnam ICT Summit 2016.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, vấn đề chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà còn là trung tâm của cuộc cách mạng 4.0. Ông cũng kêu gọi toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp nhập cuộc quyết liệt, mạnh mẽ. “Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ luôn song hành, hỗ trợ cùng cộng đồng doanh nghiệp”, Bộ trưởng cam kết.

Nguồn :