M
11:51 | 17/08/2017

Nhân sự IT trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: Ngoại ngữ vẫn là rào cản

Đối với nhân sự ngành công nghệ thông tin (IT), cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực hoàn toàn mới. Đó là những công việc liên quan đến Trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học phân tích dữ liệu (Data science) và lập trình nhúng dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng liên tục tăng. Tuy nhiên, điểm yếu cũng là rào cản hiện nay của nhân sự IT vẫn nằm ở ngoại ngữ.

nhan su it truoc cuoc cach mang cong nghiep 40 ngoai ngu van la rao can Việt Nam - Điểm đến hàng đầu châu Á về dịch vụ công nghệ thông tin
nhan su it truoc cuoc cach mang cong nghiep 40 ngoai ngu van la rao can 74% nhân sự công nghệ thông tin có xu hướng chuyển việc

Tại sự kiện việc làm- công nghệ Tech Expo 2017 do trang tuyển dụng trực tuyến Vietnam Works thuộc Tập đoàn Navigos Group Việt Nam tổ chức vừa diễn tại Hà Nội đã thu hút sự tham gia của gần 1.000 chuyên viên IT và 14 nhà tuyển dụng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam.

nhan su it truoc cuoc cach mang cong nghiep 40 ngoai ngu van la rao can
Ứng viên tham gia sự kiện việc làm- công nghệ Tech Expo 2017 tại TP Hà Nội.

Đánh giá về chất lượng nhân sự IT tại Việt Nam, các diễn giả tại Tech Expo năm nay đều cho rằng: Việt Nam có lợi thế về đội ngũ nhân sự trong ngành IT lớn, đa phần ở độ tuổi trẻ, chăm chỉ và luôn tìm tòi điều mới. Đặc biệt, nhân sự IT Việt Nam có tư duy toán học rất tốt, thuận lợi đối với lập trình phân tích dữ liệu.

Tuy nhiên, để đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0, nhân sự IT Việt Nam trước hết cần trau dồi khả năng sử dụng Tiếng Anh để có thể cập nhật công nghệ mới nhất tại nước ngoài. Ngoài ra, khi thị trường công việc trong ngành thay đổi không ngừng mà các chương trình đào tạo chính quy gần như không theo kịp sự phát triển đó thì yêu cầu nhân sự ngành IT phải chủ động và nhanh chóng tự phát triển năng lực học hỏi trong công việc.

Dễ dàng nhận thấy điểm yếu của ứng viên IT Việt Nam ngay từ việc chuẩn bị 1 CV “chuẩn IT” nhằm tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng. Một chuyên gia tuyển dụng kinh nghiệm của Navigos Group chia sẻ: “Khi tiếp xúc trực tiếp với các ứng viên tại Tech Expo năm nay, chúng tôi quan sát thấy có nhiều ứng viên chưa nêu bật được mục tiêu nghề nghiệp của bản thân, chưa biết cách khai thác triệt để thế mạnh của mình về kĩ năng và thành tựu các bạn đạt được. Một điểm lưu ý nữa là nhiều ứng viên vẫn còn làm CV bằng tiếng Việt. Nếu chịu khó đầu tư một CV hoàn chỉnh bằng Tiếng Anh, chắc chắn những nhà tuyển dụng, đặc biệt là nhà tuyển dụng nước ngoài, sẽ ấn tượng hơn với hồ sơ của ứng viên”.

Nhận định về cơ hội việc làm của nhân sự IT trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Lê Hoàng Dũng- CEO Công ty 5S Việt Nam, một trong ba diễn giả của chương trình cho rằng: “Công nghiệp 4.0 và intenet kết nối vạn vật (IoT) là cơ hội rất tốt cho những ý tưởng start up.

Các bạn hãy tận dụng xu hướng này để mang lại thành công cho chính mình”. Còn ông Lê Ngọc Tuấn- IoT Product Manager, Ban Công nghệ Tập đoàn FPT khuyên các bạn sinh viên IT sắp ra trường “Để thành công, các bạn cần tìm hiểu kiến thức mới như IoT, phân tích dữ liệu… và nên thực hành với hệ thống mã nguồn mở cũng như tham gia các sự kiện công nghệ để cập nhật kiến thức cho bản thân”.

Bảo Duy

Nguồn :